Hỗ trợ phục hồi tài chính cho doanh nghiệp gắn với bảo đảm an sinh xã hội

0

Đẩy nhanh quá trình thực thi chính sách

Trong quản lí tài chính DN, 2 trụ cột chính để đánh giá “sức khỏe” DN gồm: Hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, lợi nhuận; khả năng thanh toán và duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN.

Những chỉ số tiêu cực về tài chính nếu chủ DN không phát hiện kịp thời sẽ đưa đến phá sản. Vì vậy, đòi hỏi các DN không chỉ chuyên nghiệp hóa hoạt động quản trị kinh doanh mà phải ứng dụng các giải pháp về chuyển đổi số để kiểm soát dòng tiền, xác định được mạnh, yếu về tài chính để duy trì, khắc phục. Các DN phải liên tục nắm bắt “sức khỏe” từ các số liệu tài chính để điều chỉnh kịp thời cùng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước nhằm có thể phục hồi và phát triển hơn.

Thực tiễn cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đang tác động vào mọi mặt đời sống của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh. Đại dịch khiến các DN không có nguồn thu, lợi nhuận sụt giảm, thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu, thiếu nguồn lao động do chính sách giãn cách xã hội, nhưng có nơi lại thừa nguồn lao động do doanh thu giảm, DN không thể duy trì hoạt động…

Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa hiện đại ở An Giang
Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa hiện đại ở An Giang

Thời gian qua, các giải pháp và chính sách hỗ trợ của Chính phủ và cơ quan Nhà nước như chính sách tài khóa (miễn, giảm thuế, phí…), chính sách tiền tệ (miễn, giảm lãi vay, cho vay mới, giảm phí thanh toán, chuyển tiền…) góp phần vào khả năng chống chọi của DN. Theo khảo sát của Hiệp hội DN nhỏ và vừa, có 70% DN hài lòng với cái chính sách hỗ trợ hiện nay. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ DN cũng chính là hỗ trợ người lao động, chính sách hỗ trợ người lao động lại chính là giúp cho DN giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, trong chính sách ưu đãi về thuế, để tăng khả năng phục hồi cho DN, cơ quan Thuế cần có giải pháp giảm thủ tục hành chính tuân thủ cho DN. Chẳng hạn như đưa ra chính sách cho DN chủ động lựa chọn hình thức đóng thuế, nếu DN doanh thu dưới 3 tỉ đồng/năm thì được chọn hình thức nộp thuế thu nhập DN ở mức 2 – 3%/năm tính trên doanh thu. Điều này giúp giảm hơn 15 loại giấy tờ về thủ tục hành chính thuế, mà chưa chắc làm giảm thu ngân sách Nhà nước…

Những vấn đề cần ưu tiên cho DN

Thứ nhất là kế hoạch tiêm vaccine cho công nhân. Muốn duy trì “mục tiêu kép” thì phải tính đến vai trò của công nhân, để có lộ trình cho rõ, đến ngày nào, tuần nào, tháng nào thì tiêm vaccine phủ cho nhóm này? Với số lượng công nhân, tính ưu tiên từ DN sản xuất hàng thiết yếu… thì tính toán theo quota chung vaccine để ra kế hoạch tiêm cho công nhân phù hợp. Đây là điểm chiến lược trong ngắn hạn nhằm bảo vệ người lao động trong các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Thứ hai là cho phép DN chủ động các phần việc họ có thể làm. Cụ thể là tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Hiện nay Bộ Y tế cho phép các DN tự test nhanh cho người lao động nhưng vẫn có sự tham gia của Nhà nước là không cần thiết, ngoại trừ nơi nào cần Nhà nước can thiệp.

Việc xét nghiệm liên quan đến chi phí, nếu cứng nhắc thì DN không test được. Ngành y tế chỉ cần chuyển giao quy trình và giám sát quy trình đó. Giám sát cũng không nhất thiết phải tổ chức nhân sự đến trực tiếp mà có thể qua camera sau khi tập huấn cho DN. Không ai lo cho sự tồn tại của DN và sự sống còn của công nhân bằng người chủ DN. Do đó, việc xét nghiệm định kì nên xử lí theo quy trình, tiêu chuẩn chứ không nên theo biện pháp hành chính như hiện tại. DN có thể chủ động test cho công nhân, đóng dấu vào kết quả, không cần chờ cơ quan y tế. Làm được như vậy thì ngành y tế không cần truy vết nữa mà tập trung vào công tác điều trị.

Nếu Bộ Y tế và các địa phương cho phép việc này thì mở ra sự chủ động cho DN. Chỉ DN nào không đáp ứng được quy trình thì mới cần sự can thiệp của cơ quan chức năng. Còn khi DN đã hệ thống hóa việc này như một quy trình tiêu chuẩn ISO thì đừng áp thêm cho họ những thủ tục hành chính không cần thiết.

Hiện nay việc triển khai tự test nhanh tại các DN mới có hướng dẫn cho DN ở trong các khu chế xuất, khu công nghiệp bởi ở đó có ban quản lí, đội y tế riêng giám sát việc lấy mẫu. Đối với DN ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, nếu tự làm, tự chịu trách nhiệm được thì cũng để họ xác nhận kết quả test nhanh cho người lao động.

Thứ ba là nguồn lao động. Làn sóng di cư về các địa phương vừa qua là một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động của DN sản xuất. Giá trị trong chuỗi cung ứng là nguồn lao động cho nên trong tình hình hiện nay ưu tiên hàng đầu là phải bảo vệ.

Công tác an sinh xã hội cho người lao động trong các DN cũng cần có chính sách cụ thể. Bất kì công nhân nào bị ngưng việc, mất việc thì cũng nên hỗ trợ, vì đằng sau họ còn có gia đình vợ con, cha mẹ cao tuổi. Số lao động đã về quê thì chăm lo như thế nào?… Đây là những giải pháp cần thiết nhằm giữ chân người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép” để không bị thiếu hụt nguồn lao động sau khi dịch bệnh được khống chế. Bởi lúc đó nếu không bảo vệ được nguồn lao động thì năng lực cạnh tranh của ta giảm, nguồn cung ứng bị chậm lại so với các nước mở cửa sớm hơn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.