INEOS chi hơn 2 tỷ Euro cho hydro sạch

0

INEOS, đơn vị vận hành hệ thống điện phân lớn nhất châu Âu phục vụ việc sản xuất hydro sạch và có mức các-bon thấp, vừa công bố sẽ tăng cường đầu tư hơn 2 tỷ Euro vào hydro xanh qua chiến dịch vận động vì hydro.

Chiến dịch này đã khởi động bằng một bài viết có sức lan tỏa về nền kinh tế hydro được đăng trên tờ Sunday Telegraph, do ông Jim Ratcliffe – nhà sáng lập kiêm chủ tịch của INEOS biên soạn. 

Tiếp nối bài viết này là một chiến dịch truyền thông rộng rãi trên khắp cả nước, với vô số các bảng quảng cáo ngoài trời và biển điện tử, cùng tour xe buýt chạy bằng hydro và hoạt động tại hội nghị COP26, Glasgow.

“Chúng tôi tin rằng hydro là năng lượng của tương lai và INEOS quyết tâm đi đầu trong việc phát triển nguồn năng lượng này. Khi được sử dụng trong pin nhiên liệu, hydro chỉ sản sinh ra nước và đây cũng chính là hướng đi khả quan nhất để Vương Quốc Anh đạt được mục tiêu giảm thải khí các-bon của mình”.

Ông Jim Ratcliffe – nhà sáng lập kiêm chủ tịch của INEOS

INEOS Automotive cũng đang khám phá những cơ hội mới trong nền kinh tế hydro khi trình làng mẫu pin nhiên liệu hydro cho Grenadier 4×4 đang trong quá trình phát triển

Hydro là một nguồn nhiên liệu sạch và kỳ diệu, có thể được dùng dưới dạng nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp, hay dùng làm nguồn năng lượng cho vận tải và gia dụng. Hydro đóng vai trò cực kỳ to lớn trong việc giảm thải khí nhà kính của Vương Quốc Anh và INEOS cam kết đi đầu trong cuộc cách mạng hydro này.

INEOS hiện là đơn vị vận hành hệ thống điện phân lớn nhất châu Âu. Loại công nghệ quan trọng này sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất hydro nhằm ứng dụng trong phát điện, vận tải và hoạt động công nghiệp.

INEOS chi hơn 2 tỷ Euro cho hydro sạch
INEOS đầu tư hơn 2 tỷ Euro vào hydro xanh

INEOS đã và đang sản xuất, sử dụng 400.000 tấn hydro các-bon thấp mỗi năm, tương đương với khả năng thay thế đến 2 tỷ lít dầu diesel. INEOS nắm rõ cách sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng nguồn năng lượng này.

Vừa là đơn vị sử dụng, vừa là nhà sản xuất hydro, INEOS nắm trong tay vị thế thượng tôn trong quá trình phát triển hydro xanh. Mới đây, hãng đã ra công bố sẽ đầu tư 2 tỷ Euro vào dây chuyền sản xuất khí hydro xanh mới trên khắp châu Âu.

Song song với đó là một chiến dịch vận động vì hydro quy mô lớn để thu hút công chúng biết đến lợi ích và các ứng dụng của hydro. Chiến dịch này sẽ triển khai nhiều bảng quảng cáo ngoài trời và biển điện tử lớn ở London và Glasgow, một tour xe buýt chạy bằng hydro ở Vương Quốc Anh và triển lãm xe hơi chạy bằng hydro tại hội nghị COP 26.

Ông Jim cho biết: “Xe điện là phương tiện lý tưởng để di chuyển trong trung tâm thành phố và các chuyến đi ngắn. Nhưng xe chạy bằng hydro sẽ hữu dụng hơn rất nhiều cho các chuyến đi dài và chở tải nặng, việc này đòi hỏi phải có sự đầu tư ngay vào các trạm phân phối và nạp hydro cho xe”.

Nhánh INEOS Automotive của công ty cũng đang hỗ trợ sử dụng pin nhiêu liệu hydro làm giải pháp hệ thống truyền động sạch cho các phiên bản xe 4×4 trong tương lai. Nhờ thỏa thuận đối tác được ký kết vào tháng 11 năm 2020, pin nhiên liệu hydro cho Grenadier sẽ sử dụng công nghệ pin nhiêu liệu của công ty Hyundai Motor Company, với việc chạy thử dự kiến sẽ bắt đầu trước thời điểm cuối năm 2022.

Về lâu dài, với lợi ích to lớn trong việc góp phần giảm thải khí nhà kính, hydro sẽ được ứng dụng làm nhiên liệu sưởi ấm trong gia đình, thay thế cho khí đốt tự nhiên, từ đó giúp giảm trực tiếp đến một phần ba khí nhà kính.

INEOS sẽ tiếp tục ưu tiên sản xuất hydro xanh dựa trên công nghệ điện phân từ nước và chạy bằng năng lượng tái tạo, đồng thời sẽ đầu tư sản xuất hydro lam, trong đó khí các-bon thải ra sẽ được thu lại và lưu trữ an toàn dưới mặt đất.

Dù vậy, ông Jim đã đưa ra một lời cảnh báo cho chính quyền Vương Quốc Anh. “Vấn đề là các ngành công nghiệp chỉ có thể nỗ lực đến một mức giới hạn, việc còn lại là chính quyền Vương Quốc Anh phải bắt tay đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hydro để loại khí này có thể được sử dụng rộng rãi nhiều hơn. Hiện tại, chúng ta đang thua xa so với châu Âu và khoảng cách này đang ngày một nới rộng”.

Share.

Comments are closed.