Khẩn trương kiểm tra, khắc phục tại các khu vực sạt lở trên địa bàn tỉnh

0

Nhiều diện tích cây ăn trái, hoa màu ở Bình Thuận bị ngã đỗ do lũ quét, năm 2019.
Nhiều diện tích cây ăn trái, hoa màu ở Bình Thuận bị ngã đỗ do lũ quét, năm 2019.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng chủ trì, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh khẩn trương kiểm tra thực tế các khu vực dự án để xảy ra sự cố vừa qua và kiểm tra các dự án du lịch, công trình ven biển tại vị trí có địa hình cao, trên đồi, trực tiếp đấu nối vào tuyến đường giao thông, gần khu dân cư thuộc địa bàn thành phố Phan Thiết, các huyện Hàm Thuận Nam và Bắc Bình đã cấp phép xây dựng hiện đang xây dựng, thi công các hạng mục công trình hoặc chuẩn bị triển khai thi công; trong đó tập trung kiểm tra hồ sơ thiết kế, hồ sơ bảo vệ môi trường, biện pháp thi công, biện pháp thoát nước khi có mưa lũ,…

Qua kiểm tra, trường hợp phát hiện các dự án, công trình không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, công trình, môi trường trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, yêu cầu chủ đầu tư triển khai ngay các biện pháp khắc phục. Tất cả các dự án, công trình này phải có phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố khi mưa lũ, thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình (phương án phải cụ thể, đầy đủ, triển khai thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, khi có sự cố xảy ra phải báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; giao nhiệm vụ cho Đoàn kiểm tra chịu trách nhiệm thông báo đến chủ dự án và hướng dẫn, kiểm tra việc này).

Sở Giao thông vận tải tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan trực tiếp kiểm tra các tuyến giao thông trọng điểm, quan trọng bị sạt lở vừa qua và các tuyến đường đi qua những khu vực có địa hình cao, đồi dốc, có nguy cơ bị sạt lở, hư hỏng, nhất là các tuyến đường ven biển. Qua kiểm tra, trường hợp phát hiện những khu vực, vị trí không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải có biện pháp gia cố, khắc phục ngay.

Đồng thời rà soát, đôn đốc triển khai thi công nhanh việc nâng cấp mở rộng cầu, đường giao thông, cống thoát lũ trên các tuyến giao thông chính của tỉnh; chú trọng lồng ghép đầu tư đa mục tiêu theo hướng kết hợp công trình thủy lợi với công trình giao thông tại những khu vực có điều kiện, trong quy hoạch ngành; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ sơ tán, di dời dân khi có thiên tai, sự cố xảy ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực tế các dự án khai thác khoáng sản, nhất là các dự án nằm ở vị trí địa hình cao, đồi dốc. Qua kiểm tra, trường hợp phát hiện các dự án không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, yêu cầu chủ đầu tư triển khai ngay các biện pháp khắc phục. Tất cả các dự án, công trình này phải xây dựng phương án ứng phó, xử lý sự cố kịp thời khi có mưa lũ, thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình (phương án phải cụ thể, đầy đủ, triển khai thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, khi có sự cố xảy ra phải báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; giao nhiệm vụ cho Đoàn kiểm tra chịu trách nhiệm thông báo đến chủ dự án và hướng dẫn, kiểm tra việc này). Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm theo quy định.

Theo báo cảo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, ngay vào đầu mùa mưa năm nay, trong những ngày qua đã xảy ra việc sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi tham gia giao thông, làm hư hỏng các công trình của Nhà nước, doanh nghiệp. Cụ thể, sạt lở đất do mưa lớn ngày 20/4/2021 và ngày 23/4/2021 tại dự án Goldsand Hill Villa, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết; tuyến đường ven biển 706B; xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình).Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.