Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Theo báo cáo, tăng trưởng tại hầu hết các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã phục hồi trong năm 2022 sau khi bị Covid-19 gây ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế trên khắp khu vực vẫn bị ảnh hưởng do nhu cầu trên toàn cầu chững lại, nợ gia tăng, và tình trạng lệ thuộc vào các biện pháp xử lý kinh tế ngắn hạn nhằm chống đỡ giá lương thực thực phẩm và nhiên liệu tăng cao.

Việc lạm phát tăng đồng loạt cũng khiến cho lãi suất cũng tăng lên, qua đó làm cho dòng vốn chạy ra ngoài và đồng tiền mất giá tại một số quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương. Những diễn biến đó làm tăng gánh nặng trả nợ và thu hẹp dư địa tài khóa, ảnh hưởng xấu đến các quốc gia rơi vào đại dịch với gánh nặng nợ cao.

Hệ quả là, tăng trưởng toàn khu vực được WB dự báo sẽ chững lại còn 3,2% trong năm nay, so với 7,2% trong năm 2021, trước khi tăng lên 4,6% trong năm tới, theo nhận định tại báo cáo.

Riêng Trung Quốc, dù trước đó là quốc gia dẫn dắt phục hồi trong khu vực, sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2022, tức giảm mạnh so với 8,1% trong năm 2021. Quốc gia đông dân nhất thế giới đã lỡ đà tăng trưởng, do tiếp tục các biện pháp kiềm chế SARS-CoV-2.

Điểm sáng tăng trưởng ở khu vực, theo WB, sẽ là các nền kinh tế đang phát triển, được dự báo sẽ tăng tốc lên 5,3% trong năm 2022 so với 2,6% trong năm 2021. Động lực chính là nhu cầu trong nước phục hồi do các biện pháp hạn chế liên quan tới Covid-19 được nới lỏng, và tăng trưởng xuất khẩu. Riêng Việt Nam được kỳ vọng có thể tăng trưởng tới 7,2% trong năm nay, và khoảng 6,7% trong năm 2023.

Đặc biệt, báo cáo cũng lưu ý, trong quá trình các quốc gia trong khu vực tìm cách phòng vệ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trước tình trạng giá cả lương thực, thực phẩm và nhiên liệu tăng cao, các biện pháp chính sách hiện nay tuy có thể hỗ trợ đáp ứng nhu cầu, nhưng lại làm gia tăng những méo mó chính sách hiện tại.

Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát giá thực phẩm và trợ giá năng lượng đem lại lợi ích cho người giàu và ảnh hưởng đến chi tiêu của Chính phủ cho hạ tầng, giáo dục và y tế.

Các biện pháp cho phép giãn hoãn thời gian trả nợ hiện nay, nhằm nới lỏng điều kiện cho vay trong thời gian đại dịch, có thể khiến cho nguồn lực bị kẹt ở những doanh nghiệp thất bại, khiến cho vốn không đến được những ngành nghề và lĩnh vực năng động nhất.

Nhận định giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa xử lý lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế, các chuyên gia của WB cho rằng, việc kiểm soát và trợ giá làm mờ đi tín hiệu giá và ảnh hưởng đến năng suất, còn chuyển sang những chính sách tốt hơn về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu và tài chính sẽ vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa phòng, chống lạm phát.

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định tạm đóng cửa hàng loạt sân bay, các …

Tiếp tục mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát Tiếp tục mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình …

Thủ tướng chỉ đạo Thủ tướng chỉ đạo “nóng” giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình …

hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1043134/kinh-te-viet-nam-nam-2022-co-the-tang-truong-gap-doi-mat-bang-chung-khu-vucNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.