Làm giàu từ trồng cam hữu cơ

0

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, năm 2016, ông Nguyễn Trí Đảm quyết định lên vùng gò đồi Khe Mương xây dựng trang trại sản xuất nông nghiệp hữu cơ khép kín trên diện tích gần 10 ha. Sản phẩm chủ lực là cam V2, cam Nam Đông, cam Cara ruột đỏ,…Với tư duy làm nông nghiệp không dùng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không chất kích thích sinh trưởng, ông Đảm đã tìm hiểu và sử dụng phương pháp thủy phân, ngâm ủ cá làm phân bón để tưới cho cây. Đặc biệt, nhằm tăng dinh dưỡng cho cây, tăng chất lượng cho quả, ông đã nghiên cứu và phối trộn thành công dung dịch từ sữa tươi, sữa đậu nành với trứng gà, dịch giun quế và men vi sinh để phun cho cây.

Làm giàu từ trồng cam hữu cơ
Ông Nguyễn Trí Đảm (áo trắng) thăm vườn cam chuẩn bị thu hoạch

Theo ông Đảm, khi áp dụng vào trang trại cam của mình, ông nhận thấy không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn hầu như không bị sâu bệnh. Để dung dịch này đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải hòa tan với nước và phối trộn thêm với men vi sinh đúng tỉ lệ. Ở đây, ông còn bổ sung thêm dịch giun quế để đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng với việc sản xuất theo quy trình hữu cơ, nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, bên cạnh hệ thống tưới tiết kiệm ở từng gốc cam, toàn bộ trang trại còn được lắp đặt hệ thống tưới phun mưa với vòi phun công suất lớn. Theo ông Đảm, hệ thống tưới phun mưa này có ưu điểm sẽ tạo ra một tiểu vùng khí hậu ngay tại trang trại. Vào mùa nắng có thể giảm được từ 2 – 4 độ C, vào mùa rét có thể rửa trôi được sương muối. Nhờ vậy, cây trong trang trại luôn phát triển xanh tốt, cho sản phẩm chất lượng, thơm ngon, vị ngọt đậm đà.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau hơn 5 năm trồng, chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, ngày 7/9/2021, sản phẩm cam của trang trại ông Đảm được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ phù hợp với các yêu cầu của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Với diện tích 5,3 ha cam, bình quân mỗi năm trang trại cho thu hoạch khoảng 280 tấn quả. Do sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên cam của trang trại được thị trường ưa chuộng, giá bán từ 35.000- 40.000 đồng/kg. Hiện tại, bên cạnh bán trực tiếp cho thương lái, sản phẩm cam còn được các cửa hàng nông sản sạch, siêu thị, nhà hàng, khách sạn… tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế kí kết mua thường xuyên. Ngoài ra còn bán online thông qua các sàn thương mại điện tử như voso.vn, postmart.vn.

Ông Đảm cho hay, mặc dù các sản phẩm của trang trại hiện đang bán được với giá cao vượt trội, nhưng không vì thế mà ông giấu bí quyết. Ông luôn mong muốn chuyển giao kĩ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm đã được đúc rút với nông dân nhằm nhân rộng mô hình. Qua đó, không chỉ tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo môi trường an toàn cho người sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Quan điểm của tôi là muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng mô hình canh tác này theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm”, ông Đảm khẳng định.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị Bùi Phước Trang cho biết, đây là mô hình trồng cam đầu tiên của Quảng Trị đạt chứng nhận hữu cơ, là mô hình điểm của tỉnh. Thông qua mô hình sẽ khuyến khích các hộ trồng cây ăn quả, cây có múi trên địa bàn tỉnh áp dụng quy trình canh tác hữu cơ vào sản xuất. Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.