Làm giàu từ trồng rau sạch

0

Sau nhiều năm làm việc tại tổ chức phi chính phủ về nông nghiệp, trong quá trình công tác, bà được tiếp xúc với nhiều người trồng rau, hiểu được những trăn trở của người nông dân cộng với niềm đam mê trồng trọt từ nhỏ, bà đã quyết định chọn cho mình con đường lập nghiệp bằng nông nghiệp sạch. Bà Mai kể: “Thực phẩm bẩn là mối lo ngại cho bữa cơm gia đình và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thế hệ mai sau. Sau khi nghiên cứu nhu cầu của thị trường, tôi chọn mô hình trồng rau sạch để khởi nghiệp”.

Nghĩ là làm, sau khi thuê 3ha đất vùng gò đồi ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tính toán kĩ lưỡng nên trồng cây gì dựa trên thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu địa phương; do mảnh đất đồi cát, bà Mai phải mất 1 năm để vỡ hoang, cải tạo đất. Sau đó, bón phân chuồng, phân cá ủ hoai với chế phẩm vi sinh cho đất tốt rồi đánh luống và bắt đầu gieo giống. Bà cho biết: “Chưa kể công cán, chi phí đầu tư giếng nước, hệ thống tưới ống bơm nước, phun tưới, mái che, nhà lưới… cũng ngót nghét gần 1 tỉ đồng”.

Bà Hoàng Thị Mai chăm sóc vườn rau
Bà Hoàng Thị Mai chăm sóc vườn rau

Trải qua không ít gian truân vất vả, đến nay vườn rau nhà bà cho ra những sản phẩm rau sạch với đủ các loại rau ăn lá, bầu, mướp, cà chua, dưa chuột… “Ban đầu, tôi trồng thử nghiệm một số loại rau, quả để xem có phù hợp với điều kiện tự nhiên hay không, khi thấy hiệu quả mới mở rộng trồng đại trà. Ngoài kiến thức ít ỏi về nông nghiệp có được trong quá trình làm việc trước đó, tôi dành nhiều thời gian để quan tâm kiến thức về trồng trọt bằng cách học hỏi từ bạn bè và qua báo chí. Qua những bài báo đã giúp tôi thêm nhiều kinh nghiệm, cũng như nghị lực để khởi nghiệp và nó đã giúp tôi càng quyết tâm hơn”, bà Mai tâm sự. Mỗi ngày bà Mai cung cấp đều đặn gần 1 tấn rau củ quả các loại cho các đầu mối như siêu thị BigC, bếp ăn công ty Scavi, sợi Phú Mai; hay, các nhà hàng khách sạn như cùng nhiều trường học ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, doanh thu bình quân đạt hơn 100 triệu đồng/tháng.

Từ thành công ban đầu, để mở rộng phát triển sản xuất, thời gian tới bà Mai tiếp tục đưa vào trồng thêm nhiều giống mới. Nhưng theo bà, do sản xuất sạch, giá bán cao hơn nên việc tiêu thụ sản phẩm cũng rất khó khăn; không thể bán một cách rộng rãi trên thị trường mà chỉ khu trú trong các cửa hàng bán lẻ.Thế nhưng, với mong muốn tạo ra những sản phẩm rau có chất lượng cao, an toàn, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, mô hình trồng rau sạch của bà Mai đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp sạch theo hướng bền vững ở Thừa Thiên Huế.

Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND xã Hương Vân cho hay, bà Mai là gương sáng trong lao động, sản xuất với điển hình là mô hình trồng rau sạch. Xã đang tiếp tục tuyên truyền và triển khai tới người nông dân, đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất theo mô hình này.

Ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hương Trà đánh giá: “Mô hình của bà Mai hướng đến sản xuất hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, tạo ra những sản phẩm an toàn bảo đảm chất lượng cung cấp nhu cầu thị trường, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Hiện thị xã đang xem xét để nhận rộng ra các phường, xã”.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.