Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

0

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Tùy theo phong tục địa phương, mâm cỗ cúng Tết Trung thu mỗi nơi lại có một nét đặc trưng khác nhau. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 có thể chuẩn bị các món ăn chay hay mặn đều được.

Theo quan niệm dân gian, cỗ trông trăng sẽ không cần bày lên bàn thờ mà chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng, có thể để trong nhà hoặc ngoài sân. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 nên có hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối và những loại hoa quả, trái cây gồm: nải chuối chín, quả bưởi, quả hồng, quả na, quả lựu, các loại trà, bánh, kẹo, bim bim, thạch…. Đặc biệt, mâm cỗ trông trăng không thể thiếu đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, trống….

Bình hoa tươi cúng Rằm tháng 8 có thể sử dụng nhiều loại hoa khác nhau. Trong dịp này, người khéo tay có thể cắt tỉa bưởi, dưa hấu thành hình các con vật với mục đích tạo niềm vui, thích thú cho trẻ nhỏ.

Vào Tết Trung thu, người xưa còn có tục lệ cúng tiến sĩ giấy. Sau khi thiếu nhi phá cỗ, tiến sĩ giấy sẽ được để trên bàn học với mong muốn trẻ con học hành tiến tới, đỗ đạt.

Ngoài ra, mâm cúng còn phải có bánh trung thu nướng và bánh dẻo, có thể dâng cả bánh cốm. Với gia đình không có nhiều điều kiện có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo đơn giản để thắp hương vào sáng ngày Rằm.

Mâm cỗ Tết Trung thu được sắm sửa cụ thể ra sao còn tùy thuộc vào truyền thống cũng như phong tục của từng địa phương, gia đình không cần quá cầu kỳ, phức tạp bởi đây là lễ đoàn viên, tạ ơn, là thời gian để các cháu nhỏ vui chơi, phá cỗ nên gia chủ có gì thì cúng thêm thứ đó, không bắt buộc.

Ở nhiều nơi, các gia đình làm mâm cỗ cúng gia tiên ngày Trung thu với mâm cơm cúng lễ gồm các món ăn gia đình hằng ngày, các món ăn đơn giản để dâng lên tổ tiên thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính. Các món ăn mặn hoặc chay tùy thuộc vào điều kiện và quan niệm của từng gia đình.

Tết Trung thu năm nay 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em và còn được gọi là Tết hoa đăng, Tết trông Trăng, Tết Đoàn viên…
Xem phim Xem phim “Cù lao xác sống” ở đâu?

“Cù lao xác sống” có suất chiếu sớm từ 31/8. Bộ phim gây được sự chú ý lớn từ công chúng vì là phim kinh …

Xem phim Xem phim “Gia đình đức hạnh” ở đâu?

Khi lên sóng tại quê nhà, “Gia đình đức hạnh” (Graceful Family) đã đạt được thành tích vô cùng ấn tượng khi trở thành bộ …

Lịch phát sóng phim Lịch phát sóng phim “Duyên kiếp” trên THVL1

Bộ phim “Duyên kiếp” được biên kịch Hạ Thu phóng tác từ vở cải lương kinh điển cùng tên của soạn giả Hoàng Song Việt.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.