Công nghệ và chuyện hẹn hò của “Gen Z”

Công nghệ và các thiết bị điện tử đã thay đổi cuộc sống của nhân loại. Smartphone giúp con người tra cứu, làm việc, giải trí, liên lạc và giờ đây kiêm luôn cả chức năng tìm đối tác… hẹn hò.

Những năm gần đây, những ứng dụng hẹn hò (dating app) đã trở nên phổ biến, trở thành một trào lưu của giới trẻ. Các ứng dụng như Tinder, Badoo, Bumble, YmeetMe… có giao diện bắt mắt, thao tác đơn giản và số lượng người truy cập đông đảo.

Thế hệ “Gen Z” (từ 18 đến 25 tuổi) chiếm trên 50% người dùng. Người trẻ sử dụng app hẹn hò để tìm bạn trò chuyện, tâm sự, hẹn hò thay vì gặp mặt và tìm hiểu ngoài đời thực.

Chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản cùng vài bức hình cá nhân, người dùng đã có thể lập 1 tài khoản và bắt đầu công cuộc “đi săn”. Tất cả những gì mà bạn cần làm là lướt, vuốt, quẹt trái, quẹt phải và ngồi yên chờ tình yêu đến.

Nếu 2 người dùng cùng quẹt phải, họ mới được tính là tương hợp (match) và được phép nhắn tin. Các thuật toán cho phép người dùng chọn chiều cao, vị trí, sở thích và tuổi của đối tượng mà họ mong muốn kết nối.

Ứng dụng hẹn hò Tinder đã cán mốc 100 triệu lượt tải về và có hơn 10 triệu lượt truy cập mỗi ngày. Ảnh: Independent.
Ứng dụng hẹn hò Tinder đã cán mốc 100 triệu lượt tải về và có hơn 10 triệu lượt truy cập mỗi ngày. Ảnh: Independent.

Theo một nghiên cứu của Đại học Texas, sức khỏe tâm lý của những người dùng ứng dụng hẹn hò yếu hơn nhóm người không sử dụng. Dating app, với khả năng ẩn danh, khiến một người dễ dàng từ chối, thô lỗ mà không cần quan tâm phản ứng của đối tác.

Quấy rối tình dục và hệ lụy của các ứng dụng hẹn hò

Việc hẹn hò trực tuyến thực chất không giúp người dùng dễ dàng làm quen và trò chuyện hơn. Ngược lại, con người có thể rơi vào tình trạng tổn thương tâm lý, tự ti vì ngoại hình và khả năng giao tiếp.

Áp lực của việc phải tìm “đúng người” khiến nhiều người dùng gia tăng cảm giác căng thẳng, lo lắng. Giáo sư Larry Rosen (ĐH California, Mỹ) cho rằng tình yêu ảo trên mạng khiến giới trẻ mất cảm xúc, dần trở nên chai sạn với mọi người xung quanh.

Tại Việt Nam, Tinder là ứng dụng hẹn hò hàng đầu và phổ biến nhất. Theo số liệu của Google Trends, số lần người Việt tìm kiếm từ khóa “tinder” tăng dần khi COVID-19 xuất hiện, đạt đỉnh vào thời gian dịch bùng phát mạnh.

Cùng với Thái Lan và Singapore, Việt Nam cũng là quốc gia chi nhiều nhất cho Tinder. Với các gói dịch vụ Tinder Plus, Gold và Platinum, người dùng phải bỏ ra từ 69.000 đồng đến 279.000/tháng để sử dụng các tính năng cao cấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, một số người dùng cảm thấy lo ngại về những vấn đề như lừa đảo, rò rỉ thông tin hoặc quấy rối tình dục trên app hẹn hò.

Hiện tại, Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác đã không còn dừng lại ở việc kết nối, ghép đôi. Nhiều người lợi dụng các nền tảng này để tìm tình một đêm, thậm chí thực hiện các hành vi mua bán dâm.

Người dùng có thể dễ dàng bắt gặp các profile tìm “sugar baby”, đổi tình lấy tiền và được chu cấp hàng tháng. Những tài khoản ẩn danh thoải mái đưa thông tin khiếm nhã lên phần mô tả mà không bị ai kiểm duyệt.

Nhiều tài khoản không để ảnh và thông tin thật, công khai tìm “sugar baby” trên Tinder.
Nhiều tài khoản không để ảnh và thông tin thật, công khai tìm “sugar baby” trên Tinder.

Theo Buss và Barnes (1986), hạnh phúc lâu dài cần có các yếu tố: đồng hành, trung thực, tôn trọng và yêu thương. Ứng dụng hẹn hò chỉ là phần mềm được lập trình chỉ để làm nhiệm vụ kết nối con người.

Trong khi đó, “vuốt” hay “quẹt” chưa bao giờ là phương pháp đúng đắn và an toàn để tìm kiếm nửa còn lại của mình, nhất là khi “dating app” còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho “Sugar daddy”

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông …

Hot Girl 22 tuổi cầm đầu đường dây gái gọi liên tỉnh Hot Girl 22 tuổi cầm đầu đường dây gái gọi liên tỉnh

Hot girl Nguyễn Thị Lan (22 tuổi) bị bắt khi đang cùng 3 người khác thực hiện hành vi bán dâm tại một khách sạn …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.