Ngành sản xuất năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á có thể tạo ra $90 tỷ đến $100 tỷ doanh thu bền vững trước 2030

0

Ngành sản xuất năng lượng tái tạo cung cấp một con đường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra 6 triệu việc làm vào 2050, và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trên khắp Đông Nam Á, theo một phân tích mới 

JAKARTA, Indonesia, ngày 23 tháng 8 năm 2023 /PRNewswire/– Khu vực Đông Nam Á có thể mất tới 30% tổng sản phẩm quốc nội vào 2050 do sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng việc củng cố năng lực sản xuất năng lượng tái tạo của khu vực sẽ giúp các quốc gia Đông Nam Á tạo việc làm mới và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong khi giảm đáng kể lượng khí thải, theo nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay bên lề cuộc họp giữa ASEAN Finance Minister và Central Bank Governor, do Asian Development Bank (ADB), Bloomberg Philanthropies, ClimateWorks Foundation và Sustainable Energy for All (SEforALL) tổ chức.

 

The Renewable Energy Manufacturing: Opportunities for Southeast Asia report was released 24 August at an event in Jakarta and explores how to support the development of the clean energy manufacturing sector in Southeast Asia.

 

Các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời (PV), pin và các ngành công nghiệp xe hai bánh đang phát triển ở Đông Nam Á có cơ hội đạt được doanh thu ước tính từ $90 đến $100 tỷ vào 2030, với 6 triệu việc làm năng lượng tái tạo tiềm năng sẽ được tạo ra vào 2050.

Báo cáo mới, Sản xuất năng lượng tái tạo: Cơ hội cho Đông Nam Á, khám phá cách hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch ở Đông Nam Á và giúp các quốc gia gặt hái tiềm năng kinh tế to lớn trong khi giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Khả năng nắm bắt cơ hội này phụ thuộc vào các biện pháp chính sách của chính phủ dành riêng cho từng quốc gia trong khu vực, bao gồm kích thích nhu cầu năng lượng tái tạo trong nước, đảm bảo khả năng cạnh tranh về chi phí, cải thiện mức độ dễ dàng trong kinh doanh và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu. Sự hợp tác ở cấp khu vực cũng rất cần thiết để cung cấp hỗ trợ hơn nữa thông qua việc tăng cường thương mại nội bộ khu vực.

Báo cáo xác định tham vọng và kết quả tiềm năng cho Đông Nam Á để đạt được những điều sau đây:

  • Phát triển năng lực sản xuất  quang điện mặt trời theo mô-đun từ 70 GW đến 125-150 GW vào 2030. 
  • Phát triển chuỗi giá trị sản xuất pin trong khu vực, tăng nhu cầu quốc gia và khu vực, và thiết lập Đông Nam Á như một trung tâm xuất khẩu khu vực và toàn cầu, sản xuất 140-180   gigawatt-giờ (GWh) pin trước 2030.
  • Mở rộng công suất lắp ráp cho xe hai bánh chạy điện (E2W) ở Đông Nam Á từ 1,4 lên 1,6 triệu đơn vị hàng năm lên xấp xỉ 4 triệu đơn vị vào 2030.

Báo cáo cũng nêu bật cách Đông Nam Á có thể phát huy truyền thống hợp tác mạnh mẽ trong khu vực để tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và đáp ứng các mục tiêu bằng Phát thải bằng 0. Ví dụ: các yếu tố sản xuất có thể được hưởng lợi từ thương mại trong chuỗi giá trị và các nỗ lực trong khu vực nhằm cải thiện chất lượng và phân phối lực lượng lao động. Thị trường nhu cầu có thể được hỗ trợ bởi việc xây dựng ASEAN Power Grid để cho phép triển khai năng lượng tái tạo cao hơn thông qua hoạt động thương mại điện đa phương và các khu vực cân bằng lưới điện mở rộng. Hài hòa các tiêu chuẩn kỹ thuật cho xe E2W và trạm sạc có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEMs) phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu trên khắp các thị trường Đông Nam Á.

Thông báo hôm nay được đưa ra dựa trên sự hợp tác đầu năm nay giữa African Climate Foundation, Bloomberg Philanthropies, ClimateWorks Foundation và Sustainable Energy for All để xuất bản báo cáo Renewable Energy Manufacturing: Opportunity and Advancement (Sản xuất năng lượ ng tái tạo ở Châu Phi: Cơ hội và Tiến bộ) và khởi đ ộng Sáng kiến sản xuất năng lượng tái tạo Châu Phi (Africa Renewable Energy Manufacturing Initiative) để thúc đẩy đầu tư và kêu gọi hành động của các chính phủ đối tác để tăng cường khả năng sản xuất năng lượng tái tạo ở các quốc gia châu Phi.

Các trích dẫn liên quan 

“Như chúng ta thường nói trong ADB, khu vực Châu Á và Thái Bình Dương sẽ là nơi quyết định cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thắng hay thua. Một mặt trận quyết định trong cuộc chiến đó là Đông Nam Á. Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của sản xuất năng lượng tái tạo – với hỗ trợ chính sách, kỹ thuật và tài chính – có thể giúp các quốc gia đang phát triển trong khu vực chuyển đổi khỏi năng lượng dựa trên than đá, đồng thời giảm phát thải carbon, tăng cường năng lực công nghiệp địa phương, khuyến khích tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.” Ramesh Subramaniam, Tổng Giám đốc kiêm Trưởng Nhóm các ngành, Châu Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển Châu Á

“Đông Nam Á có tiềm năng trở thành khu vực dẫn đầu trong sản xuất năng lượng tái tạo nhằm đóng góp cho việc triển khai năng lượng tái tạo toàn cầu, đồng thời đạt được tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo này chứng minh việc gia tăng đầu tư trong khu vực tư nhân vào các lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo địa phương, tăng cường hợp tác chuỗi giá trị khu vực và tập hợp các bên liên quan chính cùng nhau sẽ tạo ra việc làm, tăng GDP và giúp các quốc gia Đông Nam Á đạt được các mục tiêu khí hậu của họ như thế nào.” –Antha Williams, Chương trình Môi trường, Bloomberg Philanthropies

“Ngành công nghiệp năng lượng sạch vốn đã là một cơ hội tăng trưởng to lớn, và sẽ cần mở rộng quy mô nhanh hơn nữa để chúng ta đạt được sự trung hòa carbon toàn cầu vào năm 2050. Đông Nam Á, nơi có một phần tư dân số thế giới, có đầy đủ khả năng để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về sản xuất năng lượng tái tạo với môi trường kinh doanh sôi động và đội ngũ nhân sự tài năng lớn. Khi làm như vậy, khu vực có thể tăng cường cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo giá cả phải chăng và đáng tin cậy cho người dân và các cộng đồng ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới, đồng thời tạo các cơ hội việc làm mới tại địa phương.” –Helen Mountford, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành, ClimateWorks Foundation

“Bằng cách tăng cường năng lực sản xuất năng lượng tái tạo, các quốc gia Đông Nam Á có thể tăng GDP, tạo việc làm và khử carbon trong các hệ thống năng lượng, đóng góp vào cả tăng trưởng kinh tế và tiến bộ về khí hậu. Báo cáo này nêu bật cách các quốc gia trong khu vực có thể thiết lập các ngành công nghiệp địa phương mạnh mẽ, đóng góp cho một tương lai thịnh vượng và bền vững.” –Damilola Ogunbiyi, Tổng Giám đốc Điều hành và Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Sustainable Energy for All, và Đồng Chủ tịch của UN-Energy

Giới thiệu về Ngân hàng Phát triển Châu Á

ADB cam kết góp phần xây dựng một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, hòa nhập, kiên cường và bền vững, đồng thời duy trì nỗ lực xóa đói nghèo cùng cực. Được thành lập vào năm 1966, tổ chức này có 68 thành viên – trong đó 49 từ khu vực.

Giới thiệu về Bloomberg Philanthropies

Bloomberg Philanthropies đầu tư vào 700 thành phố và 150 quốc gia trên thế giới để đảm bảo cuộc sống tốt hơn, tuổi thọ cao hơn cho nhiều người nhất có thể. Tổ chức này tập trung vào năm lĩnh vực chính để tạo ra thay đổi lâu dài: nghệ thuật, giáo dục, môi trường, đổi mới của chính phủ và sức khỏe cộng đồng. Bloomberg Philanthropies quản lý tất cả các khoản quyên góp của Michael R. Bloomberg, bao gồm quỹ từ thiện, hoạt động từ thiện của công ty và cá nhân cũng như Bloomberg Associates, một công ty tư vấn miễn phí hoạt động ở các thành phố trên khắp thế giới. Năm 2022, Bloomberg Philanthropies đã phân phát 1,7 tỷ USD. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Bloomberg.org, đăng ký nhận bản tin của chúng tôi h oặc theo dõi chúng tôi trên Faceboo k, Instagram,  Y ouTube,  Twitter và LinkedIn.

Giới thiệu về ClimateWorks Foundation ClimateWorks Foundation  l à một nền tảng từ thiện toàn cầu để đổi mới và mở rộng các giải pháp khí hậu có tác động cao và mang lại lợi ích cho con người và hành tinh. Chúng tôi cung cấp các chương trình và dịch vụ toàn cầu nhằm trang bị kiến thức, mạng lưới và giải pháp cho hoạt động từ thiện để thúc đẩy tiến trình khí hậu vì một tương lai bền vững và công bằng hơn. Kể từ năm 2008, ClimateWorks đã cấp hơn 1,7 tỷ USD cho hơn 750 đơn vị tại hơn 50 quốc gia.

Giới thiệu về Sustainable Energy for All (SEforALL)

Sustainable Energy for All (SEforALL) là một tổ chức quốc tế độc lập làm việc với sự hợp tác của Liên Hợp Quốc (UN) và các nhà lãnh đạo trong chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức tài chính, xã hội dân sự và từ thiện để thúc đẩy hành động nhanh hơn hướng tới đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 7 (SDG7) — khả năng tiếp cận năng lượng hiện đại, đáng tin cậy, bền vững và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vào năm 2030 – phù hợp với Thỏa thuận Paris về Biến đổi Khí hậu. Chúng tôi làm việc để đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng sạch không để ai bị bỏ lại phía sau và mang lại những cơ hội mới cho mọi người phát huy hết tiềm năng của mình.

Hình ảnh — https://economictimes.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nganh-san-xuat-nang-luong-tai-tao-o-Dong-Nam.jpg

Logo — https://economictimes.vn/wp-content/uploads/2023/08/1692850255_538_Nganh-san-xuat-nang-luong-tai-tao-o-Dong-Nam.jpg

 

Sustainable Energy for all Logo

 

SOURCE Sustainable Energy for AllNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.