Người cao tuổi với công cuộc gieo chữ ở Mả Lạng

0

Đã gần 50 năm, kể từ ngày 30/4 lịch sử, dù đã có những đổi thay nhưng Mả Lạng vẫn như khu cá biệt trong lòng thành phố mà đôi khi nhắc tới vẫn có phần ớn lạnh, rùng mình. Bà Lương Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội NCT, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nguyễn Cư Trinh, chia sẻ: Đã có một thời các cháu nơi đây cầm hồ sơ đi xin việc, thấy phần khai chỗ ở hiện nay ghi Mả Lạng thì hầu như đều nhận phải những cái lắc đầu hồ nghi. Nay Mả Lạng đã có một định danh hành chính rõ ràng: Khu phố 8, phường Nguyễn Cư Trinh. Và nơi đây tinh thần học tập, phong trào học tập đang không ngừng được hun đúc, len lỏi rọi soi. Mả Lạng giờ đây đã có người là kĩ sư, giáo viên, quản lí điều hành tập đoàn lớn…Và các thế hệ lớp trước, lớp sau biết xích lại gần nhau, bối đắp chuyện học hành.

NCT dạy chữ cho trẻ em ở khu Mả Lạng
NCT dạy chữ cho trẻ em ở khu Mả Lạng

Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Cư Trinh Hồ Bích Ngọc cho biết: Một trong những dấu ấn đọng lại ở khu phố 8 trong thời gian qua đó là sự chuyển biến về nhận thức học tập người dân. Khi được phường quan tâm, tạo điều kiện về học tập, tham gia các hoạt động thay đổi tư duy, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực nên các em và gia đình đã dần thấy được giá trị của việc học. Hằng năm nghe báo cáo ở khu phố 8 có em nào đỗ đại học, lãnh đạo phường mừng lắm. Đó là nghị lực của các em, vượt khó của gia đình và cũng là chút thành quả ghi nhận sự quan tâm của các đoàn thể từ khuyến học, Công an, Mặt trận Tổ quốc và sự tận tâm của những NCT.

Như bà Lương Minh Nguyệt, gần 70 tuổi nhưng vẫn đảm nhiệm cùng lúc vai trò của Hội NCT và Hội Khuyến học phường. Ở bà luôn dành cho các em nhỏ khu phố 8 sự trăn trở thôi thúc hành động. “Mình già rồi nhưng còn làm được gì cho tụi nhỏ sáng lên thì sẽ ráng làm”, bà Nguyệt bày tỏ.

Cũng bởi vậy nên bà luôn xắn tay, không ngơi nghỉ, khi kết nối học bổng, lúc đề xuất mở lớp học cộng đồng, rồi đi xin sách vở, vận động bỏ heo tiết kiệm… Bà cứ … làm để mong sao cho các em nhỏ thêm động lực tiếp bước, đừng hụt hơi đứt gánh học hành. Văn Thanh Sơn, sinh viên năm thứ nhất Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sài Gòn là ví dụ. 12 năm liền nhận học bổng 1&1, hay còn gọi là học bổng từ trái tim đến trái tim. Tuy giá trị khoản tiền chưa lớn nhưng với Sơn đó là nguồn tiếp sức tận tâm và thực sự lay động trái tim em.

Người cao tuổi với công cuộc gieo chữ ở Mả Lạng
NCT phường Nguyễn Cư Trinh luôn đồng hành sát cánh cùng các em ở khu phố 8

Người mà Văn Thanh Sơn cũng như nhiều em khác ở khu phố 8 khắc ghi, trân quý đó là ông Đặng Thanh Bình, 69 tuổi, chủ quán Cà-phê 343, Nguyễn Trãi, quận 1. Gần 10 năm nay đều đặn hằng năm ông Bình tham gia tài trợ Học bổng 1&1 cho các em khu phố 8. Ông Bình quan niệm, học và không học như là câu chuyện giữa thiện và ác. Con đường học tập là con đường đi qua nhiều thế hệ nên ông sẽ ráng thu xếp chia sẻ như một phần trách nhiệm nhỏ bé của NCT với cộng đồng, với thế hệ trẻ.

Cùng góp phần lan tỏa, thổi sinh khí học tập cho các em nhỏ ở khu phố 8, không thể không nhắc tới những NCT là 3 chị em ruột, gồm bà Phạm Thị Huyền Tâm, Phạm Thị Bích Vân và Phạm Thị Lệ Thu. Nếu bà Thu giữ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu phố 8 bằng trách nhiệm và tình yêu thương con trẻ… thì hai người chị ở khu phố 7 là bà Tâm và bà Vân cũng luôn cháy hết mình trong những lớp học cộng đồng dành cho các em cơ nhỡ, éo le. Với tâm huyết, kinh nghiệm của giáo viên nghỉ hưu, bà Tâm, bà Vân đang kiên trì truyền dạy những nét chữ, câu đọc đầu đời để các em xích lại gần trường lớp, xa dần đi những mảng tối quẩn quanh. Như tâm tư của bà Phan Thị Phương Tiến, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 8, hội viên NCT: Phải gắn với hoàn cảnh nơi đây thì mới thấy mỗi một bé đến trường, theo học ổn định đó là một thành quả của sự kiên trì chung tay của nhiều cơ quan, đoàn thể và những người tâm huyết. Bởi lẽ, ở khu phố 8 khoảng 90% là hộ nghèo, lao động tự do, thành phần dân cư phức tạp, nhiều gia đình không coi trọng sự học hành của con cái, sẵn sàng cho bỏ ngang. Trường hợp như vậy chúng tôi phải phối hợp cùng các chiến sĩ Công an đi từng hẻm, gõ từng nhà vận động, tuyên truyền, thậm chí lập biên bản yêu cầu gia đình cam kết đưa con đến trường…

Thế mới thấy “gieo” chữ ở Mả Lạng vẫn còn đó nhiều chông gai thử thách, vẫn cần sự chung tay của toàn xã hội mà những việc làm, nghĩa cử của NCT ở phường Nguyễn Cư Trinh đang góp phần mở đường, tạo lối.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.