Ra tới đường lớn, lại gặp một nhóm học sinh khác cũng trong cảnh tương tự, nhưng có một vài cô cậu học sinh đội mũ và choàng áo mưa. Thực ra, chẳng riêng gì buổi sáng hôm đó, từ rất lâu rồi, tôi luôn bắt gặp tình trạng học sinh (và nhiều người lớn) dùng ô che khi tham gia giao thông, nhất là phụ nữ.

Chúng ta đều biết, một chiếc ô khi bật lên không những lấn chiếm diện tích đường mà còn che khuất tầm nhìn của những người phía sau. Hơn nữa, nếu chẳng may, ô những người cùng đi vướng vào nhau, có thể xử lí kịp. Nhưng nếu vướng vào các phương tiện xe máy, ô tô khi lưu thông trên đường thì rất nguy hiểm…

Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông

Cách đây vài năm, khi lưu thông trên quốc lộ, tôi gặp một em học sinh nữ THCS bị tai nạn gãy tay, sây sát thân thể chỉ vì che ô đạp xe đi học. Nguyên nhân là do trong lúc em đạp xe và cầm ô, gió bạt khiến ô bị lật úp xuống mặt. Không nhìn thấy đường, nên tay lái loạng choạng va vào xe gắn máy đi cùng chiều. Rất may là hậu quả không quá nghiêm trọng, vì người điều khiển xe gắn máy đi chậm và xử lí kịp thời. Thí dụ, nếu hôm đó không may gặp ô tô thì tính mạng của em học sinh này liệu có được toàn?.

Các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin, cảnh báo về nguy cơ tai nạn khi dùng ô tham gia giao thông, nhưng không hiểu sao trên đường vẫn không ít người cầm ô đi xe đạp, xe gắn máy…

Có vẻ như người ta không biết sợ, hay là chế tài xử phạt chưa nghiêm khắc? Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó nói rõ hành vi sử dụng ô trong lúc điều khiển xe đạp, xe máy, xe đạp điện bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Quy định là vậy, nhưng dường như chẳng thấy ai, và chưa ai bị phạt nên nhiều người vẫn không sợ và ngang nhiên sử dụng ô khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Có một lần, tôi từng nói với vài em học sinh một trường THPT gần nhà về việc che ô khi đạp xe là rất nguy hiểm, một trong 2 em cười, hồn nhiên trả lời: “Tụi em chỉ che ô khi trời nắng hoặc mưa nhỏ, còn mưa to, gió lớn thì chúng em không dám sử dụng, mà dùng áo mưa…”.

Về vấn đề này, một số trường học đã quán triệt, nhắc nhở học sinh của mình không sử dụng ô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường học nào cũng làm tốt, duy trì công tác giáo dục tuyên truyền an toàn giao thông.

Thiết nghĩ, để không vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cũng như bảo đảm an toàn tính mạng của bản thân, cũng như những người khác khi tham gia giao thông, cụ thể là trong trường hợp đi xe đạp, xe đạp điện, xe gắn máy, học sinh nói riêng, mọi người nói chung không nên bật ô che.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.