Nhà xưởng không phép rộng hàng nghìn m2 “mọc” trên đất dự án của Công ty Intracom

0

Nhà xưởng không phép rộng hàng nghìn m2 'mọc' trên đất dự án của Công ty Intracom
Xuất hiện 3 dãy nhà xưởng, mỗi dãy rộng gần nghìn mét vuông trên đất dự án của Công ty Intracom (ảnh chụp ngày 2/6)

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội), lô đất sát chung cư Intracom 1 Trung Văn được quy hoạch xây dựng nhà chung cư do Công ty Intracom quản lý, đang bị “biến tướng” thành khu nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông.

Việc sử dụng đất sai mục đích ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an ninh trật tự.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, khu đất dựng nhà xưởng nằm cách trụ sở UBND phường Trung Văn chưa đầy 100 mét. Tại đây, xuất hiện 3 dãy nhà xưởng, mỗi dãy rộng gần nghìn mét vuông. Đáng nói, nhà xưởng được dựng đến đâu là tập kết hàng hoá vào trong đến đó.

Theo người dân sinh sống tại đây cho biết, có 2 nhà xưởng cũ và 1 nhà xưởng mới được xây dựng không lâu, 3 dãy nhà xưởng này với kết cấu khung thép, mái tôn và tường vây bằng tôn, mỗi dãy nhà rộng gần một nghìn mét vuông,…

Nhà xưởng không phép rộng hàng nghìn m2 'mọc' trên đất dự án của Công ty Intracom
3 dãy nhà xưởng này với kết cấu khung thép, mái tôn và tường vây bằng tôn, mỗi dãy nhà rộng gần một nghìn mét vuông (ảnh chụp ngày 2/6 )

Trao đổi với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Trung Văn thừa nhận, nhà xưởng xây dựng trên đất thuộc dự án xây dựng nhà cao tầng và nhà trẻ của Công ty Intracom.

Vị này cũng cho biết, việc Công ty Intracom chậm triển khai là do đang chờ xin bổ sung giấy tờ. Đối với các nhà xưởng, lãnh đạo quận, phường cũng xuống chỉ đạo trực tiếp và người dân cũng tự tháo dỡ và khi triển khai dự án sẽ tháo dỡ hết.

Về vấn đề trên, đại diện truyền thông của Công ty Intracom cho biết: “Phía bên Công ty đang quản lý khu đất đó và có cho 1 ông tên là Nhuận để trông coi, ông có dựng xưởng nhưng không xin phép và phía bên Công ty cũng đề nghị tháo dỡ. Dự án này có chủ trương đầu tư lâu rồi mới mua lại năm ngoái, phía Công ty đang làm chắc cuối năm là khởi công vì dịch bệnh giấy tờ cũng chậm…”

Khi PV đề nghị có buổi gặp trực tiếp để tiếp cận các hồ sơ, văn bản pháp lý liên quan đến Dự án thì đại diện truyền thông của Công ty vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Nhà xưởng không phép rộng hàng nghìn m2 'mọc' trên đất dự án của Công ty Intracom
Công ty Intracom đã tự ý chuyển đổi các tầng kỹ thuật, áp mái, tum thành căn hộ để bán thu lời

Cũng liên quan đến Công ty Intracom làm chủ đầu tư đầu tư, đầu tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại tòa chung cư Intracom 1 Trung Văn.

Theo đó, từ năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn. Cụ thể, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cũng theo TTCP, việc Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp lên trung ương thời gian vừa qua, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên xảy ra các sai phạm nêu trên.

Không dừng lại ở đó, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại dự án, theo TTCP, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp sổ đỏ cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định.

Đối với Công ty Intracom, không chỉ tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tại các tầng thành 33 căn hộ để bán, tự ý thay đổi chiều cao xây dựng các tầng so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng…

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) do ông Nguyễn Thanh Việt – “Shark Việt” làm chủ tịch HĐQT Công ty.

Ông Việt được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong số nhà đầu tư của chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam.

Được biết, ngoài dự án Intracom Trung Văn, Công ty Intracom là chủ đầu tư của dự án Intracom Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Dự án Intracom Riverside tại xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Công ty Intracom cũng được biết đến là chủ đầu hàng loạt dự án thủy điện lớn như: dự án Thủy điện Nậm Pung, dự án thủy điện Tà Lơi 1, 2 và 3, dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 hay dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm)…Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.