1. Giọng nói

Giọng nói có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi bạn thảo luận điều gì đó với con. Có rất nhiều ý nghĩa được truyền đạt trong giọng nói, nhiều hơn là những lời bạn đang nói. Trong một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta có thể học được nhiều điều hơn khi nghe thấy một giọng nói. Sử dụng giọng điệu tôn trọng, nhẹ nhàng nhưng chắc chắn sẽ thúc đẩy sự bình tĩnh trong bạn và con cái của bạn.

2. Độ tuổi

Độ tuổi của đứa trẻ mà bạn đang nói đóng một phần rất lớn trong cách bạn nên nói chuyện với chúng. Giọng điệu của bạn có xu hướng thay đổi theo con từ khi còn bé đến khi trưởng thành. Chúng ta có xu hướng sử dụng giọng nói nhẹ nhàng hơn khi nói với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và đôi khi chúng ta muốn sử dụng giọng nghiêm khắc hơn với thanh thiếu niên của mình..

Trẻ em ngày nay có nhiều cách tiếp cận thông tin hơn các thế hệ trước, nhưng chúng có thể không hiểu hết nội dung mà chúng sử dụng. Con bạn có thể thắc mắc về những chủ đề nhạy cảm hơn ở độ tuổi sớm hơn chỉ vì họ đã được tiếp xúc với thông tin. Nói chuyện với con cái của bạn về tất cả các môn học ở mức độ phù hợp với lứa tuổi là điều quan trọng. Hầu như bất kỳ chủ đề nào cũng có thể được chia nhỏ thành nhiều phần nhỏ hơn để con bạn dễ hiểu hơn. Tránh những chi tiết thừa hoặc không cần thiết ở lứa tuổi của chúng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Lắng nghe tâm sự

Dù trẻ nói gì, cha mẹ đều nên lắng nghe tới cùng. Nếu cha mẹ không đợi con nói hết rồi lập tức nổi giận thì điều bạn cần nên làm là xin lỗi chúng! Chú ý nghe hết lời con nói mới có thể hiểu được trẻ. Sau khi đã nói hết, hãy diễn giải những lời con vừa nói, sau đó hãy hỏi xem có đúng ý kiến của con không. Khi đưa ra kiến nghị cho con, hoặc trước khi hành động, cha mẹ cần nắm rõ năm yếu tố liên quan đến con như: thời gian, địa điểm, nhân vật, sự vật và phương thức.

4. Lắng nghe ý kiến của con

Cha mẹ phải giữ vững quyết định chắc chắn của mình, dù con có những ý kiến khác. Tuy nhiên, làm như thế không có ý nghĩa là bỏ qua ý kiến hay kiến nghị của các con. Cho phép con phát biểu ý kiến trong công việc gia đình, có thể mang đến hai điều lợi: Một là, sau khi cha mẹ trưng cầu ý kiến của trẻ để đưa ra quyết định, trẻ sẽ vui vẻ tiếp nhận những quyết định đó. Hai là, con cái có thể nhận thức được chúng là một thành viên quan trọng trong gia đình, điều này có tác dụng lớn đối với việc bồi dưỡng lòng tự trọng và tính trách nhiệm của con cái.

5. Tránh nói những lời xúc phạm trẻ

Tâm trạng của cha mẹ và sự khỏe mạnh của con luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau, làm cho ai cũng cố gắng bình tĩnh khi dạy con. Tuy nhiên, cha mẹ khi phải gặp một số việc bức xúc có thể nói những lời không hay. Khi đó cha mẹ có thể nói: “thật ra trong lòng mẹ cũng khó chịu, vì vậy hiện giờ mẹ không muốn nói điều gì, con đi chỗ khác chơi đi. Đợi mẹ bình tâm trở lại rồi nói chuyện cùng với các con”. Nên tránh nói những điều quá đáng làm tổn thương trái tim con trẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6. Thể hiện sự quan tâm

Trong quá trình nói chuyện cùng con, cha mẹ nên thể hiện sự quan tâm. Trong những gia đình hòa thuận, cha mẹ làm việc này rất tốt. Con cái sẽ biết được cha mẹ rất yêu quý chúng. Nên lấy phương pháp con cái để tiếp nhận để biểu hiện tình yêu thương đối với chúng.

Cha mẹ nên bắt đầu làm từ phương pháp đơn giản này. Qua một thời gian không lâu, bạn có thể vui mừng phát hiện ra trong gia đình đã xuất hiện một bầu không khí mới.

7. Kìm chế cơn nóng giận

Nổi nóng sẽ phá hủy toàn bộ cuộc trò chuyện gia đình, đồng thời khiến trẻ sợ hãi và từ đó không dám nói chuyện với cha mẹ. Nếu tức giận, bạn có thể nói với trẻ là bạn đang không vui và cần thời gian lấy lại bình tĩnh. Cha mẹ nên dành thời gian ở một mình hoặc đi dạo, hít thở để xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực rồi sau đó quay lại nói chuyện với con. Khi đã đủ bình tĩnh, bạn hãy phân tích cho trẻ biết vì sao bạn tức giận. Cách làm này sẽ tránh tạo ra mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, đồng thời giúp trẻ rút ra bài học cho riêng mình.

Những cách kỷ luật con cái không cần đòn roi Những cách kỷ luật con cái không cần đòn roi

Đánh đòn trẻ đang là một trong những chủ đề nuôi dạy con được tranh luận rộng rãi nhất. Trong khi hầu hết các bác …

Đừng “thả lỏng” việc quản lí,  giáo dục con cái Đừng “thả lỏng” việc quản lí, giáo dục con cái

Hiện có nhiều gia đình do cha mẹ quá mải mê làm ăn nên đã không có thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái. …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.