Những kiến nghị về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong phòng chống dịch Covid-19

0

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19, sự quan tâm của xã hội, Nhà nước, cộng đồng với NCT cần được nhân lên thiết thực, kịp thời hơn. Bên cạnh đó, chính NCT cũng phải chủ động, tự giác tham gia phòng, chống dịch bệnh, thậm chí phải nêu cao tinh thần “Tuổi cao- Gương sáng” để cho cộng đồng, cho con cháu học tập noi theo. Với tinh thần trên, chúng tôi xin có một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, dù Nhà nước (cụ thể là Bộ Y tế) đã đưa NCT vào đối tượng ưu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (xếp thứ 9/16 nhóm ưu tiên, theo Quyết định 3355/QĐ-BYT ngày 1/7/2021) và cũng chỉ tính những người từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên việc thực tiễn hóa và thực thi nghị quyết nhìn chung còn chưa bảo đảm tính kịp thời, chưa đều ở các địa phương, vùng miền. Đối tượng NCT là những người thuộc diện “lão” và “bệnh”, cho nên khả năng chống chịu sự công phá của virus rất thấp, thậm chí là bị vô hiệu hóa trong một số trường hợp. Bằng chứng là trong số những người bị chết do Covid-19 ở nước ta, tỉ lệ NCT chiếm rất lớn. Chính vì vậy, cần thiết phải đưa NCT diện ưu tiên thuộc nhóm hàng đầu trong việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chúc thọ người cao tuổi sống vui sống có ích tuổi cao gương sáng.
Chúc thọ người cao tuổi sống vui sống có ích tuổi cao gương sáng.

Thứ hai, ngoài việc quan tâm đến tiến trình, quy trình, tốc độ… tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với đối tượng NCT, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội cần có những chính sách hỗ trợ NCT nói chung, những NCT trong vùng cách li, “vùng đỏ”, nhất là ở các địa phương có dịch bùng phát mạnh, khốc liệt nói riêng. Sự hỗ trợ, không nhất thiết phải bằng một số lượng vật chất nào đó, mà hơn hết và chủ yếu là bằng tinh thần, là sự động viên, thăm hỏi, khuyến cáo phòng, chống dịch sao cho hiệu quả nhất. Vẫn biết, trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, NCT luôn nhạy cảm cao độ với sức khỏe; phải tạo cho họ luôn cảm nhận được sự đồng cảm, tin yêu từ mọi phía, như là một “chỗ dựa nồng ấm” trong buổi xế chiều của cuộc đời, giữa đại dịch hiện nay.

Thứ ba, về phía những NCT, phải luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng” gương mẫu mọi lúc mọi nơi, tích cực thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh một cách nghiêm túc, hữu hiệu nhất. Điều thấy rõ và dễ thực hiện nhất, mỗi NCT phải là một “chiến sĩ tiên phong” trong việc tuân thủ và thực hiện tốt những nghị quyết, quy định về phòng, chống đại dịch, như: thực hiện khuyến cáo 5K, 5T…; thực hiện khẩu hiệu: “Ai ở đâu, ở yên đó”. NCT thường có nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao như là một nhu cầu tối cần thiết đối với sức khỏe và giải trí. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, những nhu cầu trên của NCT phải tạm gác sang một bên. Mỗi NCT cần phải thực hiện điều đó một cách kiên quyết, dẫu không phải không khó khăn. Ở trong gia đình, NCT hãy luôn thể hiện rõ tư cách một vị chỉ huy, tư lệnh, qua đó căn dặn, khuyên bảo mọi thành viên, nhất là lớp trẻ, hãy nghiêm túc, tự giác thực hiện những nghị định, quy định, quy tắc phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền. Các cấp Hội NCT cần có các giải pháp hữu hiệu để nắm tình hình của các hội viên, NCT trong “vùng vàng”, “vùng đỏ” để động viên, nhắc nhở hội viên, NCT thực hiện tốt những quy định về phòng chống dịch Covid-19. Trong thực tế, nơi này nơi kia, một số NCT còn đi bộ thể dục ở những nơi tạm thời bị cấm, thậm chí có người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Những thiếu sót trên cần phải được chấn chỉnh, nhắc nhở, khắc phục.

NCT, những người đã gần một đời hoạt động, cống hiến, nay về nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già. Ở bất cứ một quốc gia nào NCT cũng được coi là một đối tượng được xã hội quan tâm. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện nay bên cạnh đón nhận sự quan tâm của xã hôi, NCT cần phải phát huy tốt vai trò của mình, để cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.