Công văn nêu rõ, căn cứ vào các quy định về quản lý dược hiện hành của Việt Nam;

Căn cứ Công văn số 1109/KNTMPTP-KHTCKT ngày 3/8/2022 của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hà Nội kèm phiếu kiểm nghiệm số 2127/KNT-22 báo cáo về mẫu sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Mẫu do Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hà Nội lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc (địa chỉ: thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật; không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319.2 mg/viên.

Phát hiện thuốc CEFUROXIM 500 giả tại Công ty Dược phẩm Đa Phúc

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành:

Thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD-27836- 17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm CEFUROXIM 500 giả.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFUROXIM 500 giả.

Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.

Đặc điểm, dấu hiệu phân biệt thuốc kháng sinh CEFUROXIM 500 giả với thuốc thật:

– Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn hộp thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật. Cụ thể, với thuốc giả, chữ “n” trong chữ viên bị lệch sang phải so với chữ “g”, trong khi đó thuốc thật chữ “n” trong chữ viên bị lệch sang trái so với chữ “g”.

– Hình thức số lô – HSD trên vỉ thuốc: Xung quanh viền in số lô – HSD trên vỉ có sai khác so với thuốc thật. Cụ thể, thuốc giả viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật viền xung quanh có gai.

– Viên thuốc: Thuốc giả viên nén dài màu trắng (không bao phim), không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét. Thuốc thật viên nén dài bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng.

Cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả Cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Cục Quản lý Dược vừa gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị …

Hoa hồng và lao lí Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng – một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,… …

Cảnh báo thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ Cảnh báo thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng thì nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.