“Phiên chợ 0 đồng” đầy ắp yêu thương

0

Những suất ăn, bếp cơm tình nghĩa…

Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, và trước đó, trong địa bàn thành phố, những hoạt động thiện nguyện vẫn không… đứt gãy.

Đông đảo bà con Nhân dân thành phố, các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn viên TNCS, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố chung tay… giữ lửa cho những “Bếp cơm yêu thương”, “Bếp cơm thiện nguyện”. Nhóm đi chợ nấu ăn; nhóm phân công vận chuyển cơm, nước hoạt động đều tay, bảo đảm 5K phòng, chống dịch.

Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.
Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Trong hai tuần thực hiện giãn cách, “Bếp ăn yêu thương” của phường Cẩm Phô đã chuyển trao hơn 1.050 suất cơm (kèm rau, canh và 1 trứng gà hoặc 1 hộp sữa tươi) đến bà con đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Các khu cách li y tế tập trung ở các địa điểm như Kí túc xá các trường chuyên nghiệp, phổ thông và các chốt kiểm soát phòng chống dịch, bệnh luôn đón nhận những suất ăn trưa nóng sốt, bảo đảm chất lượng từ tay của các tổ chức thiện nguyện, đoàn thể kèm theo những lời thăm hỏi, động viên ân cần.

Những y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, thanh niên tình nguyện không quản ngại vất vả, nắng nóng, ngày đêm ở “tuyến đầu” chốt chặn như được tiếp thêm động lực vượt khó bởi những tình cảm của Nhân dân “tuyến sau”. Khoảng hơn 10 tấn rau, quả, chưa kể trứng, cá khô, dầu, mắm… không chỉ dành cho các bữa ăn ở khu cách li mà còn được sẻ chia, hỗ trợ bà con các tỉnh miền Nam và Sài Gòn trong vùng tâm dịch. Các sư thầy, tăng ni các chùa Bảo Thắng, Vạn Đức, các Tịnh xá Ngọc Châu, Ngọc Cẩm; giáo dân, linh mục Nhà thờ Hội An, cùng đóng góp, ủng hộ các khu cách li y tế nhiều bữa ăn sáng, sữa đậu nành… Hơn 18 nghìn suất ăn, trị giá 480 triệu đồng, được trao tận tay cho những địa chỉ cần được trợ giúp.

Nhiều tổ chức thiện nguyện huy động sự đóng góp của hội viên, của các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều suất quà cho các trường hợp khó khăn trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. … Người trong đạo, kẻ ngoài đời đều có chung tấm lòng nhân ái, hướng thiện.

“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.
“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.

Những “Phiên chợ 0 đồng”

Chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tác động, từ ngày 16 đến 20/8 tại số 8, đường Hoàng Diệu, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội chung tay tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” lần thứ I. Với 1.500 phần quà gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu với tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng được trao cho các hộ gia đình khó khăn, hộ cận nghèo, NCT neo đơn, bệnh tật…

Số kinh phí này được trích từ nguồn hỗ trợ của Nhân dân thành phố Thanh Hóa kết nghĩa và của các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn. Một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tại phiên chợ số hàng hóa trị giá hơn 60 triệu đồng. UBMTTQ thành phố và các đoàn thể chính trị, xã hội cũng nhận thêm 420 triệu đồng để tổ chức tiếp các “Phiên chợ 0 đồng”. Trước đó, CLB “Chia sẻ yêu thương”, khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” trao tặng 100 suất quà (gạo, thực phẩm thiết yếu) cho gia đình khó khăn, hộ có NCT đau yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Phiên chợ 0 đồng” lần thứ II được tổ chức vào sáng ngày 26/8 trao 400 suất, chiều trao 330 suất; sáng 27/8 trao 470 suất, còn 100 suất sẽ chuyển ra xã đảo Tân Hiệp tự tổ chức… Mỗi phần quà trị giá 330 nghìn đồng gồm tôm, cá, thịt heo (mỗi thứ 0,5kg), chai nước mắm, gói vị tinh, bột nêm, 5 kg gạo…

Ông Võ Nễ, Phó Chủ tịch UBMTTQ, kiêm Trưởng BĐD Hội NCT thành phố, chia sẻ: “UBMTTQ và các đoàn thể chung tay hỗ trợ người gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường. Cạnh các “Phiên chợ 0 đồng”, chúng tôi còn hỗ trợ trao các suất ăn cho 104 bà con từ Đà Nẵng về cách li y tế tại cơ sở Đồn Biên phòng Cửa Đại (cũ). Riêng về NCT, BĐD NCT thành phố chỉ đạo các chi hội, tổ hội quan tâm chăm lo NCT neo đơn, khó khăn, giới thiệu cho các đoàn thể phối hợp giúp đỡ. Qua 2 phiên chợ, có hơn 40% NCT là đối tượng được nhận quà”.

Bà con Nhân dân 13 xã phường có hoàn cảnh khó khăn lại bị ảnh hưởng của dịch bệnh đều được chính quyền, các đoàn thể, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn thành phố chung tay hỗ trợ lương thực thực phẩm. Gần 3.100 suất quà đã đến tận tay người thụ hưởng. Có thể mỗi phần quà giá trị không cao nhưng tấm lòng nhân ái, thuần hậu thì đầy ắp, tạo động lực cho bà con vượt khó, góp phần đẩy lùi dịch bệnh… Và trong bối cảnh này hẳn là mục tiêu phấn đấu của thành phố: Không có ai bị bỏ lại phía sau.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.