Phối hợp tốt với các cơ quan trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

0

Cục Quản lí thị trường đã phối hợp với Công an tỉnh thực hiện vai trò nòng cốt trong thị trường nội địa; tăng cường điều tra, trinh sát, nhân mối, quản lí địa bàn để kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lí đường dây, ổ nhóm tàng trữ, sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm, các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với Sở Công Thương chủ động nắm diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, dự báo tình hình, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ, tết và phòng, chống dịch bệnh, thiên tai bão lũ; tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn tỉnh; kiểm soát các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường; triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kết hợp các chương trình bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cán bộ quản lí thị trường tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở.
Cán bộ quản lí thị trường tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở.

Phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra việc chấp hành quy định Nhà nước về quản lí giá; kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá một số mặt hàng bất hợp lí.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, rà soát, nắm chắc hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm đối với cơ sở vi phạm.

Phối hợp với Sở Y tế về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mĩ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc mua, bán các loại thuốc chữa bệnh, đặc biệt chú trọng các loại thuốc không bảo đảm chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành, thuốc đã có thông báo thu hồi, thuốc giả và các loại mĩ phẩm…

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở có các hành vi vi phạm: Không niêm yết giá; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc với thuốc; không thực hiện việc mở sổ; không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định; kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng Đăng kí kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh; không đăng kí thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng kí theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về kê khai giá cước và niêm yết giá cước (nhất là hình thức niêm yết giá cước bắt buộc đối với vận tải khách theo tuyến cố định, vận tải khách bằng xe buýt và vận tải khách bằng taxi; kiên quyết không để tình trạng lợi dụng dịp lễ, tết để nâng, ép giá vận tải hành khách.

Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa, sở hữu công nghiệp; chú trọng kiểm tra, xử lí các hành vi gian lận thương mại trong cân, đong tại các chợ, trung tâm thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phối hợp với Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, thực hiện các kế hoạch chuyên đề đấu tranh với mặt hàng trọng điểm, đặc biệt chú trọng ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ.

Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã trái phép.

Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng văn hóa phẩm trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp lễ, tết tại các lễ hội tín ngưỡng, tâm linh, khu dịch vụ du lịch.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, giám sát hoạt động in ấn, kinh doanh văn hóa phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; phản ánh kịp thời thông tin, hình ảnh hoạt động kiểm tra của các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố.

Kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lí 3 tháng đầu năm 2023 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, với tổng số vụ vi phạm là 1.105 vụ. Trong đó: chuyển khởi tố hình sự 212 vụ; xử lí vi phạm hành chính 893 vụ; xử lí về hàng cấm, hàng lậu 114 vụ; xử lí hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 29 vụ; xử lí các hành vi gian lận thương mại khác 750 vụ; tổng số tiền thu 61.119 triệu đồng.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.