Premier League và ACE khen ngợi phương thức xử lý án vi phạm bản quyền trực tuyến của cơ quan chức năng Việt Nam

0

Bản án hình sự về vi phạm bản quyền lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam 

HÀ NỘI, Việt Nam, 24/04/2024 /PRNewswire/ — Sau khi nhận được khiếu nại từ Premier League và Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE), ngày 19/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên bản án hình sự về hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến đầu tiên trong lịch sử hệ thống pháp luật Việt Nam đối với đối tượng Lê Hải Nam, nhà điều hành dịch vụ đăng ký IPTV trái phép của BestBuy IPTV.


(PRNewsfoto/Alliance of Creativity and Entertainment)

BestBuy IPTV luôn chiếm một ví trí trong Danh sách các thị trường khét tiếng do Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thống kê trong 5 năm qua, đơn vị này đã cung cấp trái phép các chương trình thể thao, phim và truyền hình lậu cho người tiêu dùng ở Việt Nam và trên thế giới. Nam, người cung cấp dịch vụ này tại Hà Nội, đã nhận tội và bị kết án 30 tháng tù (treo) và phải nộp số tiền phạt tương đương 4.000 USD. Tổng cộng đã tịch thu hơn 24.000 USD tiền lãi bất hợp pháp và đã nộp tiền phạt vào quỹ công. Nam cũng đã nộp 12.000 USD tiền bồi thường theo như bản cáo trạng đã nêu.

Thẩm phán Lê Hải Yến thuộc TAND TP Hà Nội cho biết: “Bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan của các thành viên Hiệp hội Điện ảnh và Ngoại hạng Anh Premier League”. [Những hành động này có hại cho xã hội và phải bị truy tố và xử lý nghiêm khắc. [Vụ việc này] nên làm tấm gương để răn đe những người khác.”

Quyết định này đánh dấu một bước quan trọng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trực tuyến trong nước và thiết lập một mô hình cho các hành động pháp lý trong tương lai.

Đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trực tuyến tại Việt Nam. Vụ án cho thấy mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và truyền tải một thông điệp đanh thép rằng hành vi vi phạm bản quyền sẽ không được dung thứ. Vụ án cũng chứng tỏ tầm quan trọng của sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân để ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến.

Tổng cố vấn Premier League Kevin Plumb cho biết: “Kết quả này sẽ là lời cảnh báo nghiêm khắc cho bất kỳ cá nhân nào tham gia vào việc cung cấp dịch vụ phát trực tiếp Premier League bất hợp pháp tại Việt Nam. Đó là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật địa phương, ACE và Premier League”. “Bản án hình sự này đặt ra một tiền lệ quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và các nơi khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đối tác phát sóng K+ tại địa phương để phổ cập thông tin cho người hâm mộ về sự nguy hiểm của việc phát trực tiếp giải bóng đá Premier League thông qua các dịch vụ lậu và nhắc nhở khán giả rằng cách an toàn nhất để xem các trận đấu với chất lượng tốt nhất là thông qua đơn vị được chúng tôi cấp phép chính thức.”

Karyn Temple, Phó chủ tịch điều hành cấp cao và Tổng cố vấn toàn cầu của Hiệp hội Điện ảnh (MPA), cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật địa phương cũng những hành động của phía họ trong quá trình xử lý vụ việc, thể hiện sức mạnh của nỗ lực chung toàn cầu nhằm ngăn chặn và trừng phạt những kẻ đứng sau các dịch vụ vi phạm bản quyền nội dung. “IPTV và các dịch vụ phát trực tiếp bất hợp pháp không chỉ gây tổn hại cho ngành điện ảnh và truyền hình Việt Nam mà còn gây ảnh hưởng đến các đơn vị trên khắp thế giới làm việc trong lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Việt Nam sẽ sớm có hành động tương tự vì mục tiêu ưu tiên lâu dài khác đối với hành vi vi phạm bản quyền kỹ thuật số trên toàn cầu.”

ACE và Premier League sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đơn vị và cơ quan thực thi pháp luật địa phương, trong quy mô khu vực và toàn cầu để bảo vệ tính toàn vẹn của nội dung giải trí và thể thao, đảm bảo rằng người hâm mộ có thể xem nội dung thông qua các nguồn được phê duyệt.

Về giải Ngoại hạng Anh Premier League 

Premier League là nơi cung cấp nhiều trận đấu bóng đá đầy cạnh tranh và cũng hấp dẫn nhất trên thế giới. Liên đoàn và các câu lạc bộ tận dụng sức mạnh và sự phổ biến của giải đấu để truyền cảm hứng cho người hâm mộ, cộng đồng và đối tác ở cả Vương quốc Anh và trên toàn thế giới. Bất kể bạn đến từ đâu hay có xuất thân như thế nào, Premier League là dành cho tất cả mọi người. Đây là cuộc thi dành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, có mặt tại hơn 900 triệu gia đình ở 189 quốc gia.

Hành động chống vi phạm bản quyền của Premier League tại Việt Nam và trong khu vực 

  • Premier League phối hợp chặt chẽ với các đối tác phát sóng và cơ quan chức năng, tích cực chống vi phạm bản quyền thông qua cách tiếp cận nhiều mặt. Trong đó bao gồm việc chặn các trang web và ứng dụng trái phép, hợp tác với cảnh sát để thực hiện hành động pháp lý chống lại những người cung cấp dịch vụ phát trực tiếp bất hợp pháp và triển khai các chiến dịch giáo dục sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức về việc thưởng thức giải đấu bóng đá chất lượng hàng đầu thông qua các kênh hợp pháp.
  • Tại Việt Nam, Premier League đang hợp tác với đơn vị được cấp phép tại Việt Nam và K+ để chặn hơn 2.500 tên miền trang web tại Việt Nam và xóa gần 18.000 danh sách dịch vụ lậu khỏi các trang đấu giá trực tuyến nhắm đến người hâm mộ trên toàn khu vực.
  • Premier League nỗ lực giải quyết các vấn đề pháp lý trên toàn thế giới và trong các khu vực cụ thể. Ví dụ:
    • Premier League và ACE đã hợp tác để cùng điều tra và báo cáo Mobdro, một nền tảng phát trực tiếp bất hợp pháp lớn, để yêu cầu cơ quan chính quyền Tây Ban Nha và Europol thực thi hành động pháp lý phù hợp với đơn vị này. Mobdro cung cấp quyền truy cập trái phép vào nội dung video và truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới, bao gồm cả chương trình thể thao, trên nhiều thiết bị khác nhau. Nền tảng này có nhiều lượt truy cập trên phạm vi cả khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
    • Vào tháng 9 năm 2021, Singapore đã han hành luật cấm bán thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình lậu, Lực lượng Cảnh sát Singapore tiến hành trấn áp vào tháng 10 năm 2022 cùng với sự hỗ trợ của Premier League. Kết quả, hoạt động này đã thu giữ hơn 2.500 thiết bị bất hợp pháp bị và bắt giữ 17 người vi phạm. Quy trình pháp lý chống lại các đối tượng vi phạm vẫn đang tiếp tục được thực hiện.
    • Vào tháng 3 năm 2024, Premier League nhận được lệnh của tòa án ở Singapore yêu cầu Nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn 25 trang web phát trực tiếp các trận đấu lậu của Premier League. Lệnh mới này là một phương pháp tinh vi hơn, giúp dễ phát hiện các trang web lậu và tránh bị phá vỡ các lệnh chặn. Đó là một động thái nhằm trấn áp mạnh mẽ hơn nạn vi phạm bản quyền trực tuyến.

Giới thiệu về Liên minh Sáng tạo và Giải trí

Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE) là liên minh hàng đầu thế giới chuyên về bảo vệ thị trường sáng tạo hợp pháp và giảm thiểu hành vi vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Với các phương pháp tiếp cận toàn diện để giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền thông qua tố tụng hình sự, kiện tụng dân sự và các lệnh cấm/ngưng hoạt động, ACE đã thực thi thành công nhiều hành động pháp lý trên toàn cầu nhằm ngăn chặn và xử lý các dịch vụ phát trực tiếp bất hợp pháp cũng như các nguồn nội dung trái phép và người cung cấp dịch vụ. Dựa trên kiến thức chuyên môn và nguồn lực từ nhiều đơn vị với hơn 50 công ty truyền thông và giải trí trên khắp thế giới, bao gồm các kênh và hiệp hội thể thao, đã thực hiện các hoạt động với sự hỗ trợ của Hiệp hội Điện ảnh nhằm bảo vệ tinh thần sáng tạo và đổi mới, thúc đẩy sự mở rộng và phát triển của bản quyền cốt lõi trên toàn thế giới trong các ngành công nghiệp giải trí. Các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của ACE bao gồm Amazon, Apple TV+, Netflix, Paramount Global, Sony Pictures, Universal Studios, The Walt Disney Studios và Warner Bros. Discovery. Charles Rivkin là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện ảnh và là Chủ tịch ACE. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.alliance4creativity.com.

 


(PRNewsfoto/Alliance for Creativity and Entertainment (ACE))

SOURCE Alliance for Creativity and Entertainment (ACE)

Nguồn tin: PR Newswire

Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.