Trẻ thường dễ bị stress, căng thẳng và sợ hãi trước sự trách phạt nặng nề của cha mẹ. Ảnh: Xinhua
Trẻ thường dễ bị stress, căng thẳng và sợ hãi trước sự trách phạt nặng nề của cha mẹ. Ảnh: Xinhua

Trong cuộc sống thường ngày sẽ khó tránh khỏi những lúc cha mẹ trở nên mất kiểm soát và buông những lời lẽ nặng nề, chỉ trích trẻ hay thậm chí phạt đòn.

Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi hay thậm chí là sẽ dần có những suy nghĩ tiêu cực. Khi đó, giữa cha mẹ và con cái sẽ khó tìm thấy tiếng nói chung cũng như sẽ luôn sống trong lo lắng và bất an.

Chưa kể đến, khi phải hứng chịu nhiều chỉ sự trích, phạt đòn từ cha mẹ, trẻ nhỏ cũng sẽ có thiên hướng khép mình và khó có thể hòa nhập vào cộng đồng. Một số trường hợp trẻ sẽ có thêm xu hướng bạo lực tại trường lớp như một cách giải toả strees, căng thẳng tích tụ lâu ngày.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng trò chuyện để hiểu tâm tư, mong muốn của trẻ. Ảnh: Xinhua
Cha mẹ nên nhẹ nhàng trò chuyện để hiểu tâm tư, mong muốn của trẻ. Ảnh: Xinhua

Do đó, để hạn chế con trẻ có những suy nghĩ hay hành động tiêu cực, các bậc phụ huynh hãy cố gắng kiểm chế cũng như kiểm soát lời ăn tiếng nói của mình, tránh nói những câu từ nặng nề sẽ khiến các con bị tổn thương, buồn tủi hoặc có sự thất vọng với chính bản thân.

Thay vào đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng và chờ cơn nóng giận qua đi rồi bình tĩnh ngồi trò chuyện với con cái để tìm hiểu nguyên nhân, lý do bắt nguồn của vấn đề. Từ đó, cha mẹ sẽ có thể đưa ra được những đánh giá khách quan trước khi đưa ra những phương án giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Cũng đừng ngần ngại nói lời xin lỗi nếu có sự việc khiến mình hiểu nhầm và trách phạt sai với trẻ. Đây cũng là cách để có thể giúp trẻ hiểu, ý thức được rõ việc nếu làm sai sẽ không trốn tránh mà chịu trách nhiệm về những lỗi lầm.

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý rằng, cha mẹ nên là những người bạn của các con và ngừng áp đặt mọi điều lên con trẻ.

Hãy dạy con cách bày tỏ quan điểm thẳng thắn, những mong muốn của mình để có thể trao đổi cùng cha mẹ một cách thoải mái nhất. Điều này cũng giúp cho sợi dây gắn kết giữa phụ huynh và con cái thêm gần nhau hơn.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.