Sát cánh cùng người cao tuổi vượt qua khó khăn

0

Cán bộ phường Hưng Lợi và khu vực 6 vừa tổ chức phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận tiền hỗ trợ, ông Dương Hữu Đức, người dân khu vực 6 chia sẻ: “Do dịch bệnh, vợ chồng tôi tạm ngưng bán cơm. Mất nguồn thu nhập chính, cuộc sống 5 người trong gia đình trong đó có cha mẹ già gặp nhiều khó khăn. Tôi rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng để trang trải cuộc sống trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh”. Ông Đặng Vinh Yên, người dân khu vực 6, cũng vui mừng khi được hỗ trợ 2 triệu đồng trong đợt này. Trước đây, ông Yên chạy xe chở hàng cho các tiệm tạp hóa, còn vợ phụ bán hàng ở cửa hàng tiện ích nên cuộc sống cũng tạm ổn. Từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông nghỉ việc ở nhà, không có thu nhập, cuộc sống gia đình khó khăn. Ông rất phấn khởi khi được cán bộ khu vực hướng dẫn làm thủ tục để được hỗ trợ theo diện lao động tự do mất việc. Ông mong dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi để đi làm, cuộc sống trở lại bình thường.

Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ Lê Thị Sương Mai trao hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tại Trung tâm y tế huyện Cờ Đỏ.
Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ Lê Thị Sương Mai trao hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tại Trung tâm y tế huyện Cờ Đỏ.

Theo ông Trần Thanh Bình, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Ninh Kiều, quận đã thực hiện chi trả cho 2.788 người theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố, mức chi hỗ trợ 2 triệu đồng/người, với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Đến nay, quận tiếp nhận và trình chính quyền thành phố phê duyệt hỗ trợ cho 9.004 người lao động tự do, nhất là NCT có bệnh lí nền với tổng số tiền hơn 18 tỉ đồng. Ngoài ra, quận chi hỗ trợ cho 281 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của 8 doanh nghiệp, với số tiền hơn 934 triệu đồng; chi hơn 273 triệu đồng hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng F1 thực hiện cách li; tiếp nhận giải quyết hỗ trợ cho 64 hộ kinh doanh, với số tiền 192 triệu đồng. Đồng thời, chi hỗ trợ cho 1.600 NCT bán vé số lưu động (1,2 triệu đồng/người), với số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Hiện nay, quận đang tiếp tục chi hỗ trợ bổ sung cho 1.600 người bán vé số dạo (800.000 đồng/người), với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ông Võ Ngọc Sách, 60 tuổi người dân phường An Hòa, chia sẻ: “Tôi bị bệnh, đi lại khó khăn nhưng cố gắng cùng cháu nội đi bán vé số để lo cuộc sống gia đình. Nhờ số tiền hỗ trợ cho những người bán vé số dạo, gia đình tôi vượt qua khó khăn. Ngoài ra, gia đình tôi còn được cán bộ phường, khu vực tặng gạo, nhu yếu phẩm, rau củ trong những ngày giãn cách xã hội”.

Cán bộ phường Hưng Lợi cấp phát tiền hỗ trợ người dân.
Cán bộ phường Hưng Lợi cấp phát tiền hỗ trợ người dân.

Cùng với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân theo quy định, Mặt trận Tổ quốc các cấp quận Ninh Kiều còn phối hợp cùng các tổ chức thành viên vận động gạo, nhu yếu phẩm, rau củ… với tổng trị giá hơn 9 tỉ đồng để kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, nhất là NCT, người yếu thế bị ảnh hưởng dịch. Bà Dương Hiền 55 tuổi ở phường Tân An, kể: “Khi nơi ở của tôi bị phong tỏa, cán bộ phường, khu vực thường xuyên thăm hỏi, động viên; đồng thời hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm nên cuộc sống không quá khó khăn”.

Hiện nay, các cấp, các ngành của quận Ninh Kiều đang tiến hành rà soát các đối tượng lao động tự do, người bán vé số dạo để tiếp tục hỗ trợ đợt 2. Đồng thời, tiếp tục huy động nguồn lực để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… để “không ai bị bỏ lại phía sau” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch theo Quyết định 3040/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 21/9/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ đã thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ (đợt 1) trên 1,3 tỉ đồng (từ nguồn tài chính công đoàn năm 2021 của Liên đoàn Lao động thành phố) cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Những giải pháp kịp thời, thiết thực của chính quyền các cấp TP Cần Thơ đã góp phần hỗ trợ người lao động nghèo, NCT, người yếu thế gặp khó khăn và động viên lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn tiếp tục chung sức vượt qua đại dịch.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.