Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, xuất hiện “đòn bẩy” khiến giá vàng có xu hướng tăng trở lại

0

Bán tháo chứng khoán và USD, vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Tại một phiên giao dịch sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.805 USD/ounce, tăng tới 21 USD/ounce. Trên sàn Kitco, giá vàng thế giới cũng ghi nhận ở mức 1.804,6 USD/ounce, tăng 11,1 USD so với chốt phiên liền trước. Như vậy, sau nhiều phiên liên tiếp giảm liên tục trong 2 tuần vừa qua, giá vàng hôm nay đã đảo chiều tăng mạnh trở lại.

“Đòn bẩy” tạo động lực cho giá vàng bật lên có lẽ là do các dữ liệu quan trọng liên quan đến lạm phát mà nước Mỹ mới công bố.

Cụ thể, chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021, tại Mỹ tăng 0,3%, thấp hơn 0,2 điểm % so với mức tăng của tháng trước là 0,5% song vẫn cao hơn 0,4 điểm % so với cùng kỳ năm trước là 4,9%.

Tuy đà tăng của CPI có chậm lại nhưng một số nhà phân tích nhận định lạm phát tại Mỹ vẫn đáng lo ngại. Từ đó, giới đầu tư nghĩ “đồng bạc xanh” sẽ rơi vào hoàn cảnh bất lợi. Họ bán tháo USD khiến đồng tiền này suy yếu trên diện rộng, tạo đà cho giá vàng hôm nay lao lên.

Ở một diễn biến khác, giới đầu tư cũng bán tháo trái phiếu Mỹ khiến lãi suất trái phiếu từ 1,35%/năm xuống còn 1,26%/năm. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào thị trường vàng. Theo đó, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 13 đến rạng sáng 14/9, một số quỹ đầu tư mua tới 4,8 tấn vàng, kéo theo sức mua của nhiều nhà đầu tư khác.

Đặc biệt, khi dữ liệu CPI của Mỹ được loan đi toàn cầu, USD giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác, giới đầu tư liền tăng sức mua vàng.

Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, xuất hiện
Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, giá vàng sáng 15/9 có xu hướng tăng trở lại.

Giá vàng trong nước không có nhiều biến động

Mở cửa phiên giao dịch sáng 15/9, giá vàng SJC tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được niêm yết 56,65-57,35 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng hai chiều. Đây là mức điều chỉnh lớn nhất của giá vàng thương hiệu quốc gia trong vòng 1 tuần qua.

Trong khi đó, trái với kỳ vọng, giá vàng tại các thương hiệu khác vẫn đi ngang. Cụ thể như, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội giữ nguyên 56,60-57,70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ cũng duy trì 50,40-51,60 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 51,51-52,21 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Do nhiều địa phương vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội, điển hình như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tập trung mọi nguồn lực để sớm kiểm soát diễn biến của dịch Covid-19, thị trường vàng trong nước cũng chưa có nhiều biến động lớn. Tuy nhiên, giới chuyên môn kỳ vọng, trong thời gian sắp tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường vàng sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc trở lại.

Sau một tuần lao dốc, giá vàng trong nước sáng 13/9 có chiều hướng đi ngang Sau một tuần lao dốc, giá vàng trong nước sáng 13/9 có chiều hướng đi ngang

Chốt phiên giao dịch hôm 12/9, thị trường ảm đạm khiến nhà đầu tư trong nước tiếp tục nhận về khoản lỗ kỷ lục sau …

Giá vàng SJC quanh mức 56 triệu đồng/lượng sáng 14/5 Giá vàng SJC quanh mức 56 triệu đồng/lượng sáng 14/5

Sáng 14/5, giá vàng SJC trong nước được điều chỉnh tăng thêm cả trăm nghìn đồng/lượng, hiện giá niêm yết quanh mức 56 triệu đồng …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.