Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại phiên giải trình của Uỷ ban Tư pháp.  Ảnh: VNE
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại phiên giải trình của Uỷ ban Tư pháp. Ảnh: VNE

Cụ thể, về việc xác thực các tài khoản trên mạng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết giữa Bộ TT&TT và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp.

Khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi Bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Việc này, theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, tới đây sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể, khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Trong dự luật này đã quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

“Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn. Ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm làm những việc lừa đảo, không truy vết được”, ông Lâm nêu.

Đáng lưu ý, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành cuối năm nay với những thay đổi rất quan trọng.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội, dù là cá nhân hay tổ chức đều phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok…

“Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau”, ông Lâm nêu.

Lãnh đạo Bộ TT&TT khẳng định, việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm cho dù là của ứng dụng nước ngoài thì Bộ làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ thì vô hình trung làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.

Bộ TT&TT sẽ thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam Bộ TT&TT sẽ thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

NMO – Dự kiến từ tháng 5/2023, Bộ TT&TT sẽ thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm nếu có …

6 vi phạm của tiktok tại Việt Nam 6 vi phạm của tiktok tại Việt Nam

NMO – Chiều 6/4, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, ngành Thông …

Từ ngày 15/5, kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam Từ ngày 15/5, kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

Sáng 5/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, ngành TT&TT …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.