Thêm 6 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại trước khi hết thời hưởng giá FIT

0

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hiện có 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD). Tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy này là 5655,5 MW.

Tính đến đến ngày 30/9, có thêm 6 nhà máy điện gió đã được công nhận vận hành thương mại (COD) bao gồm: Nhà máy Hòa Bình 1 – giai đoạn 2 công suất 42,2 MW; nhà máy điện gió số 5 Ninh Thuận công suất 46,2 MW; nhà máy điện gió 7A công suất 33,4 MW; nhà máy điện gió Đông Hải 1 – giai đoạn 2 công suất 50 MW; nhà máy Ea Nam công suất 12,6 MW và nhà máy BIM công suất 88 MW. Tổng công suất của 6 nhà máy được công nhận vận hành thương mại lần này là 272,4 MW.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ Quý III năm 2021 , Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) Hoàng Tiến Dũng nhấn mạnh, Cục nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau không kịp tiến độ để hưởng giá FIT. Lý do chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm tiến độ các dự án.

Thêm 6 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại trước khi hết thời hưởng giá FIT
Nhiều dự án điện gió chậm tiến độ do ảnh hưởng dịch Covid-19 trước nguy cơ không kịp hưởng giá FIT

Căn cứ theo Quyết định số 39/2018 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent một kWh và trên bờ là 8,5 cent một kWh, chưa gồm thuế VAT, áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Song, cũng theo quyết định trên, sau ngày 31/10/2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió.

Vì vậy, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ với các dự án điện gió trong thời gian tới, theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật giá, Luật Điện lực.

“Trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu, việc xác định giá sẽ trên nguyên tắc thương thảo giữa chủ đầu tư và bên mua điện theo khung giá Bộ Công thương quy định”, Cục trưởng Hoàng Tiến Dũng cho biết.

Ngoài ra, trong cơ chế đang xây dựng có xem xét các dự án thực hiện dở dang và có thể không kịp vận hành trước ngành 31/10/2021 để xử lý trên nguyên tắc chi phí vận hành nhà máy chủ đầu tư thương thảo với bên mua điện.

Trong danh sách 106 dự án điện gió sẽ được xác nhận thương mại được kịp hưởng giá FIT, hiện có 54 dự án đã thuộc thẩm quyền xem xét và thực hiện công tác kiểm tra, nghiệm thu của Bộ Công Thương. Trong 54 dự án này có khoảng 30 dự án đã nhận hồ sơ và để tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu để đảm bảo các dự án này đưa vào tiến độ được hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng chính phủ.

Ngoài ra, từ tháng 5, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rà soát Quy hoạch Điện VIII. Trong suốt 3 tháng sau đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã tích cực rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin hoàn chỉnh Quy hoạch Điện VIII. Đến 30/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Bộ, ngành, Tập đoàn, Tổng công ty lấy ý kiến góp ý. Sau khi Hội đồng thẩm định Quy hoạch Điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định, nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tích cực hoàn chỉnh theo ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2021.

Thu hồi giấy phép doanh nghiệp chở thiết bị điện gió để lây COVID-19 Thu hồi giấy phép doanh nghiệp chở thiết bị điện gió để lây COVID-19

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam đã không chấp hành quy định pháp luật về phòng chống dịch COVID-19 nên bị …

Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang từng bước phát huy lợi thế thu hút các nhà …

Tìm lời giải bài toán vốn cho điện gió Tìm lời giải bài toán vốn cho điện gió

Phát triển điện gió cần có sự ổn định về chính sách thu hút đầu tư mới có thể kéo theo sự vào cuộc của …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.