Thị trường bất động sản tái khởi động trong trạng thái “bình thường mới”

0

Theo báo cáo thị trường bất động sản sau dịch do Savills công bố, trong 6 tháng đầu năm 2021, 136 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng ở châu Á, một số thành phố thuộc Trung Quốc và Singapore trong nửa đầu năm 2021, các giao dịch đã tăng trở lại vượt mức trước đại dịch.

Tại Việt Nam, diễn biến từ 3 đợt dịch trước cho thấy, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại. Hơn nữa, quy luật chung của thị trường hàng năm đó là càng về cuối năm giao dịch ghi nhận càng tốt hơn. Đánh giá về diễn biến của thị trường bất động sản trong quý 4/2021, giới chuyên môn nhận định, Covid-19 chính là cơ hội để thói quen của người dùng thay đổi, các sản phẩm bất động sản cũng buộc phải thay đổi theo, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Tại TP.Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2021 giảm 33% theo năm. Những lý do tác động có thể kể đến như người mua trở nên thận trọng hơn trước dịch bệnh, nguồn cung hạn chế hơn và số lượng tồn kho là tài sản có giá thành cao. Nguồn cung hạn chế cũng gia tăng khi các đợt mở bán bị hoãn và vấn đề pháp lý tồn đọng của một vài dự án.

Thị trường bất động sản tái khởi động trong trạng thái
Thị trường bất động sản tái khởi động trong trạng thái “bình thường mới”

Thiếu nguồn cung nhà ở, không thể đáp ứng đủ nhu cầu hiện là vấn đề tại một vài thành phố. Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Trong quý 2/2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại TP.Hồ Chí Minh ở mức thấp. Hạn chế trong nguồn cung sơ cấp và thứ cấp đã dẫn đến hiện tượng tăng giá. Tuy nhiên, với việc phát triển nhiều dự án tại các quận ngoại thành, vấn đề về nguồn cung sẽ được cân bằng trong tương lai”.

Trong nửa đầu năm 2021, giao dịch sơ cấp biệt thị và nhà liền kề tại TP.Hồ Chí Minh giảm 51% theo năm. Mặc dù giao dịch giảm, tỷ lệ hấp thụ tại TP.Hồ Chí Minh vẫn giữ ở mức cao với 65%. Nguyên do của sự sụt giảm trong số lượng giao dịch là vấn đề khan hiếm nguồn cung kéo giá tăng và hàng tồn kho chủ yếu là các tài sản có giá trị trên 2 triệu USD.

Đại diện Savills cũng chia sẻ thêm: “Nhu cầu đối với bất động sản thấp tầng sẽ được giữ vững. Phân khúc này cũng sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, nhờ tỷ lệ hấp thu tốt, chất lượng sản phấm cao cùng hạn chế trong các lựa chọn đầu tư thay thế”.

Về trung hạn, khi các lệnh giãn cách đợi nới lỏng và các hoạt động kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường, số lượng giao dịch bất động sản được kỳ vọng tăng trưởng. Các đô thị vẫn sẽ là điểm đến để sinh sống, làm việc và giải trí. Do vậy, nhu cầu đối với bất động sản đô thị sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong thời gian giãn cách xã hội, người dân làm việc ở nhà nhiều hơn. Họ nhận ra cần phải sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn, đặc biệt, đối với nhóm người có thu nhập cao. Vì vậy, họ chuyển sang đầu tư bất động sản, đặc biệt là dòng biệt thự nghỉ dưỡng hay căn hộ cao cấp, dẫn đến sự gia tăng của nguồn cầu trên thị trường.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2021 đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục hạ chỉ còn từ 4%/năm. Việc ngân hàng thương mại cho phép giãn trả nợ, trong đó có nợ bất động sản với thời gian 3 – 6 tháng cũng giúp nhiều nhà đầu tư thêm kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế. Bởi vậy, bất động sản vẫn là kênh giữ tiền an toàn bởi tiết kiệm ngân hàng không còn chiếm ưu thế và thị trường chứng khoán khó đoán định.

Theo đại diện Savills, đây là thời điểm các chủ đầu tư nên chủ động trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh sau dịch, bởi tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho các giao dịch từ nay đến cuối năm.

Song, các chủ đầu tư có thể tận dụng thời gian này để chuẩn bị chiến lược và giải pháp tiếp cận phù hợp trong bối cảnh “bình thường mới”, nhằm đạt được số lượng giao dịch mục tiêu đề ra.

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám đốc Công ty DKRA cho rằng, việc hàng loạt dự án đã, đang và sắp khởi động trở lại là động thái tích cực, có thể giúp thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sôi động trở lại.

Bởi, sau một thời gian dài chống dịch, rất nhiều người mong muốn tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư mới. Với một số người, dịch bệnh cũng làm nảy sinh nhu cầu tìm kiếm những không gian sinh sống mới tốt hơn để bảo đảm về sức khỏe, sinh hoạt.

Chưa kể, trong thời gian qua, TP. HCM rất khan hiếm các dự án nhà ở mới được chào bán nên đây sẽ là cơ hội cho các nhà phát triển dự án triển khai mở bán sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vì thế, đây là lúc các doanh nghiệp bất động sản “lên dây cót” để quay trở lại đường đua một cách chỉn chu nhất.

Quảng Nam: Chi 250 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Quảng Nam: Chi 250 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam chuẩn bị thông qua Nghị quyết về Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm …

Bất động sản Thanh Hóa đã sẵn sàng chuyển mình cất cánh Bất động sản Thanh Hóa đã sẵn sàng chuyển mình cất cánh

Đặt mục tiêu trở thành một cực tăng trưởng mới của cả nước, Thanh Hóa thời gian qua đã ghi nhận nhiều tín hiệu tăng …

Tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư hàng loạt Tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư hàng loạt “siêu” dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký văn bản phê duyệt danh mục dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.