Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi

0

Ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Long cho biết, khởi đầu các hộ NCT nuôi dê phát triển số lượng nhỏ lẻ, một số hộ nuôi khá thành công, đạt hiệu quả kinh tế và nhân đàn nhanh chóng. Tuy nhiên, một số hộ bán dê thịt với giá không cao, nguồn con giống chưa chất lượng và chưa liên kết đầu ra ổn định.

Nhận thấy điều đó, Hội Nông dân xã bàn bạc với các hộ chăn nuôi dê nhằm định hướng quyền lợi khi tham gia vào tổ hợp tác. Trong mô hình này, NCT được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kiến thức chăn nuôi để đạt chất lượng, có nguồn cung con giống và thu mua bảo đảm hơn. Được sự đồng thuận của các hộ, tổ hợp tác chăn nuôi dê thịt được thành lập với 9 thành viên, sinh hoạt định kì hằng tháng. Ông Lê Văn Phùng, 60 tuổi, thành viên tổ hợp tác cho biết, ông được giải quyết cơ bản những mong muốn khi tham gia vào tổ hợp tác, từ 40 con dê thịt đã nhân lên 100 con.

Ông Trần Văn Giang, thành viên tổ hợp tác hiện có 3 chuồng nuôi dê theo hình thức xoay vòng với số lượng 130 con dê thịt và dê sinh sản, bình quân mỗi tháng xuất chuồng 10 con dê thịt. Ông cho biết, nuôi dê không khó, nhưng phải nắm rõ đặc tính sinh trưởng loại vật nuôi này. Chuồng phải xây dựng cao thoáng, sạch sẽ, sử dụng thức ăn chính là cỏ, phụ phẩm nông nghiệp. Mô hình này được ông thử nghiệm từ năm 2004, thay cho mô hình nuôi bò và nuôi thỏ. Thông thường trong một năm, dê cái đẻ một lứa 4 con. Dê con nuôi trong 4 tháng có thể xuất bán. Thay vì nuôi thả như các hộ dân khác, ông thực hiện nuôi nhốt chuồng, giúp quản lí được dịch bệnh và vệ sinh môi trường. Trước khi nhập chuồng, dê con được tiêm vaccine, chuồng trại bảo đảm sạch sẽ, mắc mùng để ngăn muỗi khi dê ngủ. Ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, ông còn trồng thêm 5 công cỏ để có nguồn thức ăn thường xuyên cho đàn dê. Cách làm của ông được các hộ dân nhanh chóng học hỏi để áp dụng…

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi
Đàn dê của ông Giang

Chăn nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, thu hồi vốn nhanh, nếu giá bán ở mức 100.000 đồng/kg là người nuôi thu được lợi nhuận. Ông Giang vừa là một trong những hộ nuôi qui mô, vừa là người thu mua dê thịt của các hộ trong tổ hợp tác. Ông cho biết, đầu ra hiện nay khá ổn định, một con dê vỗ béo mang lại lợi nhuận từ 1 – 1,2 triệu đồng. Ông cũng đồng thời là đầu mối cung cấp dê giống cho bà con ở địa phương, giúp tổ hợp tác phát triển số lượng dê lên khoảng 400 con.

Theo chia sẻ của các hộ nuôi, khi bắt con giống về khoảng 10 – 18kg, nuôi đúng kĩ thuật và cho ăn đầy đủ, trung bình một tháng tăng trọng 5kg/con. Để có đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh thì việc lựa chọn dê giống khá quan trọng. Hầu hết các đàn dê hiện nay được các hộ thực hiện nuôi khép kín, thành viên trong tổ hợp tác thường xuyên trao đổi học tập kinh nghiệm. Mô hình này giúp nhiều hộ nông dân và NCT nhân giống nhanh, thu lợi nhuận cao và ổn định.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Long Trần Văn Tươi thông tin, từ khi tổ hợp tác thành lập cuối năm 2020 đến nay, ngoài kiến thức tích lũy của các hộ chăn nuôi trao đổi với nhau, Hội và hộ nuôi dê tiêu biểu còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt thường lệ cập nhật kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh. Nhiều hộ nông dân, NCT còn được tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ ủy thác qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đầu tư sản xuất nhân rộng đàn dê. Hoạt động của tổ hợp tác dần ổn định, hình thành chuỗi liên kết, bảo đảm thị trường tiêu thụ.

Nhờ nhu cầu thị trường cao và đầu ra ổn định, nhiều hộ nông dân và NCT nuôi dê có kế hoạch tiếp tục mở rộng qui mô. Chính quyền địa phương cũng khuyến khích những hộ chưa thực hiện có thể tham khảo học hỏi và lựa chọn mô hình hợp tác nuôi dê thịt để khởi nghiệp ở nông thôn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.