Toàn thế giới đồng ý loại bỏ ánh sáng huỳnh quang vào năm 2027

0

GENEVA, THỤY SĨ – News Direct – Ngày 4 tháng 11 năm 2023 – Tại Hội nghị lần thứ năm gần đây của các bên tham gia Công ước Minamata về Thủy ngân (COP5), các đại biểu từ 147 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đồng ý loại bỏ hoàn toàn ánh sáng huỳnh quang trên toàn thế giới. vào năm 2027.

Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, chất độc mạnh đối với hệ thần kinh.

Quyết định này sẽ đẩy nhanh việc áp dụng ánh sáng LED trên toàn thế giới bằng cách chấm dứt hiệu quả ánh sáng huỳnh quang, ngoại trừ một số ứng dụng đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải. Đèn LED tiết kiệm năng lượng trung bình hơn 40% so với đèn huỳnh quang.

Các quyết định của COP5 chủ yếu đề cập đến đèn huỳnh quang tuyến tính (LFL), tác nhân gây ô nhiễm ánh sáng thủy ngân lớn nhất trên thế giới, thường thấy ở các văn phòng, cửa hàng cũng như các cơ sở và tổ chức thương mại khác. Đèn huỳnh quang tuyến tính (LFL) cũng là một nguồn phát thải CO2 liên quan đến năng lượng. Những quyết định này chấm dứt những nỗ lực đang diễn ra nhằm ngăn chặn việc sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu thủy ngân trong lĩnh vực chiếu sáng trên toàn thế giới.

Thị trường toàn cầu đang chuyển sang đèn LED

Lợi ích của việc chuyển hoàn toàn sang đèn LED vào năm 2027 là rất lớn. Theo ước tính của CLASP – nhóm chuyên gia về hiệu quả sử dụng thiết bị, việc chuyển từ sử dụng đèn huỳnh quang sang sử dụng đèn LED sẽ mang lại những lợi ích sau (tích lũy kể từ ngày ngừng sử dụng thiết bị đến năm 2050):

– Tránh thải ra 2.700 triệu tấn CO2

– 158 tấn ô nhiễm thủy ngân đã được loại bỏ, cả từ bóng đèn và tránh phát thải thủy ngân từ các nhà máy điện đốt than.

– Tiết kiệm 1,13 tỷ USD trên hóa đơn tiền điện

Ông David Kapindula, Chủ tịch Minamata COP3 và chuyên gia về khu vực Châu Phi cho biết: “Với sự hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, Khu vực Châu Phi tự hào đã đạt được những tiến bộ quan trọng để “biến Sao Thủy thành lịch sử”. Quyết định loại bỏ dần ánh sáng huỳnh quang gốc thủy ngân sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có trong cuộc chiến chống lại ba cuộc khủng hoảng mà hành tinh đang phải đối mặt: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và mất đa dạng sinh học. “Những hành động như vậy sẽ không thể thực hiện được nếu không có tinh thần hợp tác được các Bên thể hiện tại COP5 ở Minamata.”

Biện pháp mới này bổ sung cho các quyết định được đưa ra tại COP4 ở Minamata vào tháng 3 năm 2022 nhằm loại bỏ dần đèn huỳnh quang compact (CFL), loại đèn thường thấy trong các gia đình, vào năm 2025. Các đại biểu đến từ Châu Phi đã đề xuất đề xuất loại bỏ dần đèn huỳnh quang tại COP4 và COP5.

Ông Itsuki Kuroda, Đồng Chủ tịch Điều hành COP5 kiêm Đại biểu Nhật Bản, cho biết: “Tôi rất vui khi thấy tinh thần hợp tác cao giữa các Bên liên quan đến vấn đề đèn huỳnh quang thủy ngân. “Các bên đã có thể đồng ý về ngày loại bỏ dần tất cả đèn huỳnh quang, thể hiện một ví dụ tích cực về ngoại giao thành công trên trường thế giới.”

Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, một loại hóa chất độc hại đe dọa sức khỏe con người và hành tinh. Hầu hết các đèn huỳnh quang đều được thải bỏ không đúng cách vào dòng chất thải thông thường; Bóng đèn vỡ làm ô nhiễm đất, nước và làm tăng nguy cơ sức khỏe cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ mang thai và công nhân xử lý rác thải.

Bà Elena Lymberidi-Settimo, Điều phối viên quốc tế của Nhóm làm việc về Zero Mercury nhận xét: “Cộng đồng chiếu sáng không chứa thủy ngân đã cùng nhau đạt được những thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống lại các sản phẩm có chứa thủy ngân. Việc chấm dứt mọi tình trạng ô nhiễm thủy ngân liên quan đến chiếu sáng sẽ mang lại lợi ích sâu rộng cho cộng đồng, hệ sinh thái của chúng ta và các thế hệ mai sau. Chúng tôi chúc mừng các chính phủ và vui mừng được cùng họ nói ‘Tạm biệt đèn huỳnh quang.’”

Đèn LED rất tiết kiệm năng lượng. Phân tích toàn cầu gần đây chỉ ra rằng thời gian hoàn vốn của các giải pháp LED thay thế đèn huỳnh quang compact (CFL) đang được cải thiện, từ mức trung bình 6,3 tháng vào năm 2022 lên 2,4 tháng vào năm 2023.

Tỷ lệ bán và sản xuất đèn LED đang tăng lên hàng năm, trong khi sản lượng và doanh số bán đèn huỳnh quang đang giảm mạnh. Ngoài các linh kiện chuyên dụng cao cấp, đèn LED còn có thể được sản xuất và lắp ráp ở mọi nơi, không giống như đèn huỳnh quang chỉ được sản xuất bởi một số ít công ty ở một số quốc gia. Những người ủng hộ cho rằng việc chuyển đổi sang tất cả các loại đèn LED sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhờ khả năng chi trả và tính sẵn có của đèn cũng như việc tăng cường sử dụng năng lượng sạch.

Đầu mối thông tin và truyền thông.

Alexia Ross
+1 339-222-4311
aross@clasp.ngo

trang web
http://www.clasp.ngo/

Thẻ bắt đầu bằng #: #CLASP

Nguồn biên tập hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.

Thông tin về DẤU NGOẶC VUÔNG

CLASP cải thiện hiệu suất năng lượng và môi trường của các thiết bị và vật dụng mà mọi người sử dụng hàng ngày, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một thế giới bền vững hơn.

Thông tin về tLiên minh chiếu sáng sạch

Clean Lighting Alliance là một quan hệ đối tác toàn cầu nhằm nắm bắt các lợi ích về sức khỏe và môi trường của việc loại bỏ ánh sáng thủy ngân.

Thẻ bắt đầu bằng #: #CLASP

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.