triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng

0

Nhiều thương vụ M&A đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong suốt 10 năm từ 2007 – 2017 và đạt đỉnh năm 2017 với quy mô 10 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp 50% giá trị của thương vụ Sabeco. Giá trị M&A có xu hướng điều chỉnh giảm trong 2 năm 2018 – 2019.

Năm 2020, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam có thể giảm 51,3% do những tác động của Covid-19. Nếu không gặp sự trở ngại từ làn sóng Covid-19 thứ 4 thì có lẽ hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục trở lại từ giữa năm 2021, quy mô thị trường có thể trở lại mốc bình thường ở mức 5 tỷ USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự càn quét của làn sóng Delta – biến chủng mới cực kỳ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 15,27 tỉ USD. Đáng chú ý, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được nâng hạng đánh giá tích cực bởi cả ba tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế, bao gồm Moody’s, S&P và Fitch.

Trong khi đó, thị trường M&A trong nước tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, trong đó tập trung vào 4 quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore. Trong quý II/2021, nhiều thương vụ M&A dự án giữa các doanh nghiệp đáng chú ý đã diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Điển hình như thương vụ hợp tác của Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 3 hecta, vốn đầu tư là 35 triệu USD, tọa lạc tại thị xã Bến Cát. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án có thể phục vụ hơn 300.000 người dân tại địa phương và khu vực lân cận.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Thương vụ hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương trị giá 35 triệu USD.

Hai thương vụ lớn khác là việc Công ty CP Bất động sản Phát Đạt mua lại 99,5% cổ phần Công ty CP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương để sở hữu dự án Bình Dương Tower, hay thương vụ Tập đoàn Ô tô Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ Emart Việt Nam.

Thông tin tới báo chí, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội cho biết, trước đây các nhà phát triển bất động sản trong nước có xu hướng tự xin cấp phép và thực hiện dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài thường thâu tóm lại dự án thông qua M&A. Tuy nhiên, khi quy mô thị trường mở rộng, doanh nghiệp đủ tích lũy về nguồn lực tài chính, bộ máy và quy trình thực hiện thì M&A là cách nhanh chóng để mở rộng quỹ đất và hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước.

Giới chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ pháp lý và tình trạng xây dựng tại các dự án bất động sản chậm hơn. Trong khi đó, pháp lý là yếu tố tiên quyết để thuyết phục nhà đầu tư “xuống tiền” nên tiến độ các thương vụ M&A chậm lại là điều dễ hiểu. Ngoài ra, việc khó khăn trong tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài giàu tiềm lực cũng là một hạn chế khi chủ đầu tư mong muốn chuyển nhượng dự án nhưng không thể tìm kiếm đối tác tiềm năng. Do đó, rất cần những tổ chức tư vấn M&A chuyên nghiệp, hiểu biết thị trường địa phương, có mạng lưới kết nối với nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời có dịch vụ tư vấn trọn gói để hỗ trợ giao dịch thành công với chi phí thấp nhất.

Chuẩn bị cho sự bùng nổ của M&A khu du lịch – nghỉ dưỡng

Đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn nhịp sống thường nhật, làm thay đổi nhu cầu và thói quen của nhà đầu tư bất động sản. Dù kỳ vọng lớn vào sự biến mất của chủng virus nguy hiểm SARS-CoV-2 với nhiều biến thể có tính sát thương vô cùng lớn nhưng thế giới vẫn lo ngại về sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm gây dịch trong tương lai.

Vì lẽ đó, nhu cầu sở hữu “ngôi nhà thứ 2” đã tất yếu dành được sự quan tâm của tầng lớp thị dân giàu có trong xã hội. Tại Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ, bằng chứng là việc xuất hiện các dự án khu đô thị thương mại kết hợp du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nếu như trước đây, nhu cầu M&A dự án diễn ra nhiều ở các khu vực quận trung tâm, thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Song với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh đến chóng mặt, quỹ đất dành cho bất động sản tại các địa phương này ngày càng thu hẹp, giá nhà đất tăng phi mã.

Vì lẽ đó, các doanh nghiệp bất động sản đã dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra các tỉnh thành lân cận, kết nối giao thông tốt với khu vực nội đô để phát triển các khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Dòng tiền đầu tư đang có sự chuyển dịch sang các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Thêm vào đó, các loại hình bất động sản kết hợp gồm tòa nhà văn phòng, căn hộ cho thuê có vị trí đẹp, tình trạng vận hành bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng đất còn dài luôn là những tài sản đầu tư ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường này cũng ghi nhận giao dịch từ các nhà đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực khác muốn mở rộng tài sản, nắm giữ bất động sản.

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới, khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thị trường sẽ chuẩn bị chờ đón những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng, nhất là đối với cacsc dự án đất sạch, pháp lý rõ ràng, các tài sản hoàn thiện đang hoạt động. Hiện tại là khoảng thời gian nghỉ để chủ đầu tư các khách sạn, khu du lịch – nghỉ dưỡng tái cơ cấu dòng tiền và tình hình tài chính trước khi bật dậy sau dịch.

Giới chuyên gia dự báo, trong trường hợp hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cùng với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, sự dồn nén các cơ hội đầu tư giai đoạn 2019 – 2021 có thể được giải phóng vào thời điểm năm 2022. Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự hồi phục theo mô hình chữ V, hoặc mô hình chim tung cánh. Dự báo giá trị M&A năm 2022 tại Việt Nam có thể đạt được mốc 7 tỷ USD.

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực …

Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD

Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC), thuộc UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ ký kết …



Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.