Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) công bố 3 nhà thiết kế hàng đầu đoạt giải DFA 2023

0

HỒNG KÔNG SAR – Media OutReach – Ngày 6 tháng 11 năm 2023 – Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) đã công bố danh sách những đơn vị chiến thắng đáng chú ý cho Giải thưởng DFA 2023, một giải thưởng uy tín và được công nhận cao về thiết kế xuất sắc nhằm ghi nhận tác động lâu dài ở châu Á. Được thành lập bởi Trung tâm Thiết kế Hồng Kông vào năm 2003, với tổ chức Create Hong Kong của Chính quyền Đặc khu Hồng Kông là nhà tài trợ chính, Giải thưởng DFA vinh danh các dự án thiết kế xuất sắc có tác động ở châu Á và nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của các nhà thiết kế và lãnh đạo tạo nên đóng góp đáng kể cho ngành thiết kế, giáo dục và xã hội, đặc biệt là ở Châu Á.

Những giải thưởng này vinh danh những ngôi sao sáng trên khắp thế giới, những người đã định hình đáng kể nền thiết kế cũng như những tài năng mới nổi ở Hồng Kông. Người đoạt 3 giải thưởng lớn tại Giải thưởng DFA 2023 là ông Kenya HARA, Giải thưởng Thành tựu trọn đời DFA (LAA); Ông Victor LO Chung-wing, Giải thưởng Lãnh đạo Thiết kế DFA (DLA) và Bà JIANG Qiong Er, Nhà thiết kế Trung Quốc xuất sắc Thế giới của DFA (WOCD).

Giáo sư Eric YIM, Chủ tịch HKDC cho biết: “Thiết kế có sức mạnh thay đổi nhận thức của mọi người và kết quả là thay đổi thế giới chúng ta đang sống”. Khi ảnh hưởng của thiết kế tăng lên, việc xem xét ý nghĩa của thiết kế có thể trở thành một khả năng quan trọng đối với các nhà thiết kế hiện đại. Tôi xin chúc mừng những người chiến thắng, họ đã mang đến cho chúng tôi nguồn cảm hứng và sự khích lệ mới. Tôi tin rằng tư duy thiết kế gần gũi với trái tim mọi người và sự bền vững không chỉ đơn giản là xu hướng của những năm gần đây mà còn là con đường phía trước cho mọi người trong mọi ngành trong nhiều thập kỷ tới.”

Giải thưởng Thành tựu trọn đời DFA

Nhà thiết kế HARA đến từ Kenya

Ông Kenya HARA, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng người Nhật, người sáng lập và giám đốc Viện Thiết kế Hara, chắc chắn đã có tác động không thể phai mờ đến lĩnh vực thiết kế truyền thông.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Musashino năm 1983, Kenya HARA bắt tay vào con đường xác định lại vai trò của thiết kế trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Đóng góp đầy ảnh hưởng của ông Kenya HARA cho MUJI, với tư cách là thành viên Hội đồng Cố vấn từ năm 2002, là vô cùng quan trọng. Việc tập trung vào khái niệm “Void”, nền tảng triết lý thiết kế tối giản của MUJI bắt nguồn từ các nguyên tắc Zen, đã ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ của thương hiệu.

Trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, ông Kenya HARA đã thực hiện nhiều dự án thiết kế, thể hiện sự linh hoạt và sáng tạo của mình. Trong số đó phải kể đến những tác phẩm xuất sắc của ông trong lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Olympic mùa đông và Expo 2005 tại Nagano.

Hơn nữa, ông Kenya HARA cũng có những đóng góp quan trọng về mặt văn học trong lĩnh vực này. Sách của ông, bao gồm ‘Thiết kế thiết kế’ và ‘Trắng’, đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và đạt được sự công nhận rộng rãi trên toàn cầu, càng củng cố thêm ảnh hưởng và tác động của ông.

Giải thưởng Thành tựu trọn đời DFA năm 2023 tôn vinh tác động lâu dài của ông Kenya HARA đối với triết lý thiết kế, tài năng của ông trong việc tạo ra sự phi thường từ những điều bình thường, truyền cảm hứng cho mọi người tìm kiếm sự khôn ngoan trong sự đơn giản, bồi dưỡng trải nghiệm cuộc sống chung của con người và thúc đẩy sự hiểu biết cũng như cảm giác bình yên.

Giải thưởng Lãnh đạo Thiết kế DFA

Victor LO Chung-wing Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Gold Peak Technology Group

Victor Lo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình bối cảnh kinh doanh và thiết kế ở Hồng Kông và hơn thế nữa. Với tư cách là giám đốc của Tập đoàn Công nghệ Gold Peak, tầm nhìn và cam kết của ông đã đưa Gold Peak trở thành công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp pin và điện tử trên toàn thế giới. Cam kết của họ trong việc thúc đẩy đổi mới và công nghệ, nghệ thuật và văn hóa cũng đáng được ghi nhận và khen ngợi.

Ông đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và định hình sự chuyển đổi của Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cũng như một số tổ chức văn hóa và sáng tạo mang tính biểu tượng của Hồng Kông, bao gồm cả Trung tâm Thiết kế Hồng Kông. Hong Kong Design, Hotel Icon, Trường Thiết kế Đại học Bách khoa Hồng Kông (Poly U), Viện Thiết kế Hồng Kông, PMQ và M+.

Ảnh hưởng của nó không chỉ làm phong phú thêm các lĩnh vực văn hóa và sáng tạo của Hồng Kông mà còn nâng cao hiểu biết về sức mạnh chiến lược của thiết kế trong việc tạo ra giá trị và mở ra cánh cửa cho các nhà thiết kế đạt được sự công nhận toàn cầu.

Giải thưởng Lãnh đạo Thiết kế DFA Năm 2023 ghi nhận hành trình và những đóng góp đáng chú ý của ông Victor LO Chung-wing, đồng thời tôn vinh tác động sâu sắc của ông đối với thiết kế, văn hóa và thương mại, đồng thời khẳng định vị thế của ông với tư cách là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa về tư duy thiết kế, nhà vô địch về đổi mới và người dẫn đầu ngành.

Nhà thiết kế DFA Sự xuất sắc của Trung Quốc trên thế giới

Nhà thiết kế Qiong Er JIANG, Đồng sáng lập SHANG XIA

Cô JIANG Qiong Er, người gốc Thượng Hải, thể hiện sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây trong tác phẩm của mình. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà thiết kế tại Đại học Tongji và mở rộng kinh nghiệm của mình về đồ nội thất và thiết kế nội thất tại École nationale supérieure des Arts Décoratifs ở Paris, Pháp. Năm 2009, khi trở về Trung Quốc, ông thành lập SHANG XIA hợp tác với Tập đoàn Hermès.

Triết lý thiết kế của bà JIANG Qiong Er tập trung vào cảm xúc, hài hòa truyền thống với hiện đại, sự khéo léo với công nghệ và chức năng với cảm xúc. Những sáng tạo của ông kết hợp tuyệt vời các yếu tố phương Đông và phương Tây. Sự cống hiến của ông cho việc trao đổi và đổi mới văn hóa đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm cả danh hiệu “Chevalier des Arts et des Lettres” của Cộng hòa Pháp và Hiệp hội xa xỉ thế giới. Được Hiệp hội Hàng xa xỉ Thế giới công nhận là một trong “100 thương hiệu xa xỉ giá trị nhất thế giới”.

Danh hiệu Nhà thiết kế DFA Trung Quốc xuất sắc nhất thế giới vinh danh bà JIANG Qiong Er là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, có khả năng thích ứng trong việc kết nối truyền thống và đổi mới, đồng thời là người đóng góp lớn cho lĩnh vực thiết kế toàn cầu.

Giải thưởng Thiết kế DFA Châu Á 2023

Giải thưởng Thiết kế DFA cho Châu Á 2023 nhằm mục đích ghi nhận và tôn vinh những thành tựu nổi bật trong thiết kế có sức ảnh hưởng ở Châu Á, bao gồm nhiều thiết kế xuất sắc ở sáu hạng mục khác nhau. Những hạng mục này trải rộng trên toàn bộ bối cảnh thiết kế toàn cầu và phản ánh một tấm thảm thiết kế phong phú với góc nhìn châu Á. Các hạng mục thiết kế bao gồm thiết kế truyền thông, thiết kế kỹ thuật số và chuyển động, thiết kế thời trang và phụ kiện, thiết kế công nghiệp và sản phẩm, thiết kế dịch vụ và trải nghiệm cũng như thiết kế không gian.

Trong phiên bản năm 2023, tổng cộng 216 giải thưởng đã được trao để ghi nhận sự xuất sắc trong thiết kế. Trong đó, có 10 giải đặc biệt, 19 giải vàng, 40 giải bạc, 55 giải đồng và 92 giải khuyến khích. Các dự án thiết kế của Hồng Kông đứng đầu bảng xếp hạng với 58 dự án chiến thắng, tiếp theo là Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, lần lượt giành được 52 và 47 dự án chiến thắng. Tất cả các giải thưởng đại diện cho một loạt các thành tựu bao gồm sự tôn vinh toàn diện về sự xuất sắc và đổi mới trong thiết kế.

Ban giám khảo giải thưởng, bao gồm hơn 40 thành viên quốc tế, bao gồm các chuyên gia từ các lĩnh vực và khu vực thiết kế khác nhau, đã đưa ra những nhận xét sâu sắc về các tác phẩm đoạt giải, phản ánh sự đa dạng và hòa nhập trong quá trình đánh giá giải thưởng.

Ông Steve Leung, BBS, Phó Chủ tịch HKDC kiêm Chủ tịch Ban Chỉ đạo Giải thưởng DFA cho biết: “Thật vui mừng khi thấy DFA DFAA đã nhận được nhiều dự án nổi bật trong năm nay, bao gồm nhiều giải pháp khác nhau từ các lĩnh vực khác nhau để tạo ra tác động tích cực ở châu Á và thế giới. Chúng tôi rất vui khi biết rằng các nhà thiết kế đang ngày càng tập trung vào việc kế thừa truyền thống văn hóa, xem xét các tác động xã hội và nhấn mạnh đến tính bền vững. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều giải pháp thiết kế lấy con người làm trung tâm và kích thích tư duy hơn nhằm thúc đẩy các giá trị của xã hội Châu Á và thúc đẩy các cộng đồng bền vững.”

Đầu đề

Giải thưởng DFA Hồng Kông dành cho tài năng thiết kế trẻ (Giải thưởng Tài năng Thiết kế Trẻ DFA Hồng Kông – DFA HKYDTA)

Ngoài các giải thưởng nêu trên, Giải thưởng Tài năng Thiết kế Trẻ DFA Hong Kong được coi là ngọn hải đăng mang lại hy vọng và sự ghi nhận cho các nhà thiết kế Hong Kong đầy triển vọng. Các giải thưởng sẽ sớm công bố kết quả và hãy chú ý theo dõi những tin tức mới nhất cũng như các sự kiện sắp tới từ HKDC.

Thông cáo báo chí của Giải thưởng DFA 2023, giới thiệu dự án Grand Prix và hình ảnh có độ phân giải cao, có thể tải xuống tại:
Thông báo kết quả DFA 2023 – ​Bộ tài liệu báo chí

Hashtag: #HongKongDesignCentre

Nguồn biên tập hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.

Thông tin về Giải thưởng Thiết kế DFA Châu Á (Giải thưởng Thiết kế DFA dành cho Châu Á – www.dfaa.dfaawards.com)

Từ năm 2003, Giải thưởng Thiết kế DFA cho Châu Á (DFA DFAA) đã vinh danh và công nhận các dự án, giải pháp thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, đóng góp những giá trị văn hóa độc đáo trong xã hội châu Á, với mối quan tâm đến sự phát triển bền vững và sử dụng công nghệ để nâng cao và cải thiện. chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Được tổ chức bởi Trung tâm Thiết kế Hồng Kông và là một trong năm chương trình Giải thưởng DFA, DFA DFAA nhằm mục đích tôn vinh sự xuất sắc trong thiết kế và công nhận các thiết kế nổi bật mang tầm nhìn châu Á, đồng thời là nền tảng dành cho các tài năng và công ty từ các dự án thiết kế quốc tế giới thiệu thiết kế. Bốn giải thưởng còn lại là Giải thưởng Thành tựu trọn đời DFA, Giải thưởng Nhà thiết kế Trung Quốc xuất sắc thế giới của DFA, Giải thưởng Thiết kế Châu Á của DFA và Giải thưởng Tài năng Thiết kế Trẻ DFA Hồng Kông.

Thông tin Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Trung tâm Thiết kế Hồng Kông – HKDC) – www.hkdesigncentre.org

Là một tổ chức phi chính phủ được đăng ký năm 2001 và thành lập năm 2002, Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) là đối tác chiến lược của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong việc phát triển Hồng Kông thành trung tâm quốc tế về thiết kế xuất sắc ở châu Á. Sứ mệnh của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông là thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi và có chiến lược thiết kế và tư duy thiết kế để tạo ra giá trị kinh doanh và cải thiện phúc lợi xã hội.

Thông tin về Quỹ Sáng tạo Hồng Kông (Tạo Hồng Kông -www.createhk.gov.hk)

Creative Hong Kong (Creat Hong Kong – CreateHK) là cơ quan chuyên môn được Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông thành lập vào tháng 6 năm 2009. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, CreateHK báo cáo trực tiếp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trọng tâm chiến lược của CreateHK là nuôi dưỡng tài năng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, khám phá thị trường và quảng bá Hồng Kông là thủ đô sáng tạo của châu Á, đồng thời nuôi dưỡng bầu không khí sôi động và tinh thần sáng tạo trong cộng đồng.

CreateHK tài trợ cho HKDC tổ chức “Tuần lễ Thiết kế Doanh nghiệp” (BODW), “Chương trình Thành phố BODW”, “Giải thưởng DFA”, “Tuần lễ Nhận thức về Thiết kế”, “Thời trang Châu Á Hồng Kông”, “Chương trình ươm tạo Thiết kế” và “Chương trình ươm tạo Thời trang”. “. trong số các dự án khác, nhằm thúc đẩy và thúc đẩy lĩnh vực thiết kế của Hồng Kông.

Hashtag: #HongKongDesignCentre

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.