Theo Cục Quản lý Dược cho biết, đơn vị này nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội hôm 14/8, về việc phát hiện một mẫu thuốc kháng sinh Cefixim 200, trên nhãn ghi số lô 14270123, nơi sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long, không đạt yêu cầu chất lượng.

Tuy nhiên, đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long cho biết công ty đã rà soát và kiểm nghiệm lại sản phẩm có cùng số lô như trên, cho thấy Cefixim 200 của Dược phẩm Cửu Long sản xuất đạt đầy đủ các yêu cầu về chất lượng theo hồ sơ đã đăng ký ở Cục Quản lý Dược.

Công ty này cho rằng, sản phẩm lấy mẫu tại Công ty TNHH Linh Chi (bán trong chợ thuốc Hapulico) là sản phẩm giả mạo, không do Dược phẩm Cửu Long sản xuất. Đồng thời, công ty khẳng định chưa từng xuất bán hay hợp tác mua bán với khách hàng là Công ty TNHH Linh Chi. Trước đó, vào hồi tháng 4, công ty này cũng từng phát cảnh báo thuốc này bị làm giả, khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua.

Hà Nội: Truy tìm thuốc kháng sinh Cefixim giả bán tại chợ thuốc Hapulico
Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Cefixim 200 giả bày bán tại chợ thuốc Hapulico

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông tin thêm về mẫu sản phẩm viên nén bao phim Cefixim 200, lấy tại Công ty TNHH Linh Chi không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu định tính cefixim. Mẫu thuốc có phản ứng định tính của paracetamol, hàm lượng paracetamol trong chế phẩm là 105.5 mg/viên.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Ngoài ra, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng kiểm tra kỹ bao bì và nguồn gốc của sản phẩm trước khi sử dụng. Để tránh hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cần mua tại các chi nhánh, đại lý, nhà phân phối chính thức.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cefixim 200 là thuốc kháng sinh, dùng đường uống, bán theo đơn, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm như viêm tai giữa, viêm họng và amidan, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu,… Do đó, khi có biểu hiện mắc một trong các bệnh trên, người tiêu dùng cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám rồi kê đơn cụ thể, không nên tự ý mua thuốc Cefixim 200 về dùng để tránh mua phải thuốc giả, gây ra các hậu quả đáng tiếc.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.