Sau khi nghe nội dung báo cáo cùng ý kiến đóng góp, thảo luận của các đơn vị dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức kết luận chỉ đạo: Yêu cầu Công an tỉnh có ý kiến bằng văn bản về tình hình vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín có ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án A1-C1 và việc thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án không.

Yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Thống Nhất và các đơn vị liên quan rà soát nguồn gốc đất, hồ sơ dự án và các quy định có liên quan để xem xét xác định diện tích đất của dự án có thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hay không.

Đồng thời, Sở TN&MT có trách nhiệm rà soát toàn bộ công tác khấu trừ tiền bồi thường vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trước đây, từ đó, đề xuất hướng xử lý để.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của dự án, sự phù hợp quy định pháp luật có liên quan. Làm cơ sở tham mưu đề xuất hướng xử lý tiếp theo đối với dự án, trình UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định. Kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4.

Được biết, dự án Khu dân cư A1-C1 có diện tích 148ha vốn là đất rừng cao su, thuộc khu vực quản lý của Nông trường Cao su An Lộc, được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Phú Việt Tín lập dự án từ 10 năm trước. Khu dân cư tọa lạc gần Nút giao thông Dầu Giây (giao nhau của QL1A và QL20) và điểm cuối của Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Theo phê duyệt ban đầu năm 2015, dự án có diện tích khoảng 98ha, đến ngày 18/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký Quyết định số 2022 điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư A1C1 lên khoảng 148ha, với quy mô dân số là hơn 17.000 người.

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo làm rõ những lùm xùm quanh dự án Khu dân cư A1-C1
Dự án Khu dân cư A1-C1 sau nhiều năm triển khai vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Kinh tế Môi trường

Lùm xùm quanh dự án Khu dân cư A1-C1

Nhiều khách hàng đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng sau nhiều năm vẫn chưa nhận được nền đất và sổ tại dự án Khu dân cư A1-C1 do Công ty Phú Việt Tín làm chủ đầu tư.

Không những thế, dự án còn được rao bán khi chưa đủ điều kiện nên dẫn đến việc khiếu nại của người dân đến UBND tỉnh Đồng Nai để thanh, kiểm tra. Tuy nhiên, việc thanh, kiểm tra chưa thực hiện được thì Công ty Phú Việt Tín lại xảy ra “lùm xùm” khi Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Phước Dừa gửi đơn tố cáo nguyên Tổng Giám đốc Công ty Phú Việt Tín là ông Nguyễn Thuận vì để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến quá trình mua bán đất nền với khách hàng tại Khu dân cư A1-C1.

Tháng 2/2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt ông Nguyễn Thuận để điều tra và sau đó mời hơn 1.000 khách hàng của Công ty Phú Việt Tín đến Cơ quan Điều tra xác minh quá trình mua bán.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 2022 thay thế các Quyết định điều chỉnh trước đây của UBND huyện Thống Nhất, cho thấy việc xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án Khu dân cư A1-C1 rất nhiều chi tiết không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt.

Liên quan nguồn vốn đầu tư vào dự án Khu dân cư A1-C1, trong nhiều văn bản của cơ quan chức năng UBND TP.Hồ Chí Minh cho thấy, ông Đặng Phước Dừa và người thân đã dùng tiền thế chấp khu đất xây dựng dự án Bệnh viện Ngọc Tâm (TP. Thủ Đức) tại Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Bình Thạnh để đầu tư vào Công ty Phú Việt Tín.

Về dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, do để hoang quá lâu, Thường trực Thành uỷ, UBND TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra Thành phố vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Tất cả các cơ quan sau khi điều tra, xác minh đều khẳng định Công ty Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm của ông Đặng Phước Dừa xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Sau khi nghe báo cáo, Thường trực Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2.9 ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 để Nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên. Nhưng, trong khi các sở, ban ngành đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố tì ông Đặng Phước Dừa lại đem dự án trên bán với giá 750 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư mới của dự án Bệnh viện Ngọc Tâm tiếp tục rao bán công khai khu đất với giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Rạng Đông bị phạt gần 600 triệu đồng do vướng nhiều sai phạm tại dự án rừng dầu Hồng Liêm Công ty Cổ phần Rạng Đông bị phạt gần 600 triệu đồng do vướng nhiều sai phạm tại dự án rừng dầu Hồng Liêm

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông do đã có …

Dự án điện mặt trời sai phạm: EVN có trách nhiệm, Bộ Công Thương vô can? Dự án điện mặt trời sai phạm: EVN có trách nhiệm, Bộ Công Thương vô can?

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Kết luận …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.