Vì sao giá chung cư “lội ngược dòng” bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?

0

Thị trường bất động sản nhìn chung khá ảm đạm

Trang Batdongsan.com.vn mới đây đã công bố báo cáo thị trường bất động sản tháng 8/2021 cho thấy bức tranh chung của thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc. Lý do là chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 phức tạp vẫn kéo dài.

Theo thông tin của báo cáo, lượng tin đăng về các sản phẩm bất động sản trên toàn quốc giảm sâu tới 58%; mức độ quan tâm giảm 27% so với tháng 7; và so với cùng kỳ tháng 8/2020, lượng tin đăng về các sản phẩm bất động sản trong tháng 8/2021 giảm tới 75%, mức độ quan tâm giảm giảm 39%.

Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận tại các tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 tăng cao như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội. Trong đó, ở Hà Nội và TP. HCM, mức độ quan tâm bất động sản giảm lần lượt là 36% và 17% so với tháng trước.

Mức giảm ghi nhận ở hầu hết các phân khúc bất động sản chính như chung cư, nhà riêng và nhà mặt phố (giảm tới 83%).

Tuy nhiên, mức độ quan tâm về bất động sản tại một số tỉnh thành khu vực phía Bắc đã kiểm soát dịch khá tốt lại có dấu hiệu khả quan hơn. Điển hình như, trong tháng 8, mức độ quan tâm bất động sản tỉnh Bắc Giang tăng 26%, còn tháng 7 tăng 22%. Tương tự, tỉnh Bắc Ninh cũng có mức độ quan tâm tăng 40% trong tháng 7 còn tháng 8 tăng 7%.

Hay tại Hải Phòng, nhờ cú hích hạ tầng mà mức độ bất động sản cũng liên tiếp tăng 8%, nhiều siêu dự án có quy mô lớn cũng được phê duyệt quy hoạch hay lựa chọn nhà đầu tư thành công.

Ngoài ra, do trong thời gian dịch bệnh và giãn cách xã hội, các chủ đầu tư dự án tích cực quảng bá hình ảnh qua mạng internet và các kênh truyền thông khác như báo chí, mạng xã hội,.. cũng khiến mức độ quan tâm về bất động sản nhích dần lên một chút.

Vì sao giá chung cư
Giá chung cư “lội ngược dòng” bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Giá nhà chung cư vẫn tăng bất chấp “sóng” Covid-19

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, dù cho lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản giảm nhưng không vì thế mà giá nhà chung cư có dấu hiệu hạ nhiệt. Tách khỏi dòng chung, giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng từ 8 – 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, trong tháng 7, đơn vị này cũng ghi nhận chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP. HCM có xu hướng tăng với tỷ lệ bình quân tăng 2% so với tháng 6/2021. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, thì giá chung cư tại hai thành phố này tăng lần lượt là 7% và 10%.

Còn theo báo cáo Tổng quan thị trường BĐS Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam thì đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán căn hộ tiếp tục tăng.

Trong đó, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm, các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. Tại TP. Hồ Chí Minh, gần 40% dự án sơ cấp ghi nhận mức giá bán tăng lên đến 15% trong quý. Giá giai đoạn mới các dự án hiện hữu đạt mức tăng 10% so với giai đoạn trước.

Giới chuyên gia cho rằng, việc giá nhà chung cư vẫn tăng trong bối cảnh đại dịch hoành hành cũng không phải là khó hiểu. Lý do là nhu cầu sở hữu một ngôi nhà của riêng mỗi gia đình vẫn không giảm trong khi lượng cung thiếu hụt cho tiến độ dự án bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Bên cạnh đó, giá đất, giá sắt thép và vật liệu xây dựng leo thang đã đẩy giá nhà lên cao hơn.

Ngoài ra, ảnh hưởng bởi cơn “sốt” đất ảo hồi đầu năm vẫn để lại dư âm lo lắng cho nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, thay vì đầu tư đất nền thì nhiều nhà đầu tư dồn dòng tiền sang căn hộ chung cư bởi loại hình này gắn với nhu cầu thực. Đồng thời, giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị thổi giá theo hạ tầng như đất nền.

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19? Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Dù dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu …

Lựa chọn nào cho người mua chung cư tầm giá 2 tỷ tại trung tâm Hà Nội? Lựa chọn nào cho người mua chung cư tầm giá 2 tỷ tại trung tâm Hà Nội?

Dù thị trường đang khan hiếm nguồn cung và xu hướng tăng giá vẫn tiếp diễn nhưng ở một số dự án, người mua vẫn …

Căn hộ siêu sang có giá lên tới 800 triệu/m2 xuất hiện giữa mùa dịch Covid-19 Căn hộ siêu sang có giá lên tới 800 triệu/m2 xuất hiện giữa mùa dịch Covid-19

Mặc dù dịch Covid-19 đã gây nên một số ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản tuy nhiên, theo Báo cáo thị …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.