Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Cùng với đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, triển khai các hoạt động nhân đạo và sơ tán công dân tại Ukraine.

Đại sứ cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực nhân đạo của Tổng Thư ký, các cơ quan LHQ, các nước trong khu vực và đối tác quốc tế và sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ đối với Ukraine trong điều kiện và khả năng cho phép.

Phiên họp khẩn cấp dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 24/3 và có thể một nghị quyết thứ 2 về Ukraine sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Thế giới tăng cường hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine

Theo hãng tin Sputnik, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Nga và Ukraine để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Trong thông báo đưa ra ngày 19/3, Trung tâm thông tin của LHQ tại Moscow cho biết, “Sau những cuộc thảo luận chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao của Nga, cũng như các bộ tương tự của Ukraine, phái đoàn vận chuyển hàng cứu trợ đầu tiên đã được triển khai trong ngày hôm nay ở thành phố Sumy với hơn 100 tấn hàng thiết yếu được chuyển tới cho người dân”.

Cũng trong ngày 19/3, Chương trình Lương thực LHQ (WFP) cũng đưa ra thông báo, các cơ quan cứu trợ đang cố gắng tiếp cận người dân trong những khu vực có chiến sự tại Ukraine, đặc biệt là các thành phố: Mariupol, Sumy và Kharkov. Theo ông Jakob Kern, Điều phối viên khẩn cấp của WFP về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trước đó 2 ngày, một đoàn xe cứu trợ đã tới Sumy để chuyển số thực phẩm cho khoảng 3.000 người. Tuy nhiên, WFP cho rằng con số này ít hơn nhiều so với nhu cầu thực tế và việc cứu trợ cho các thành phố lớn tại Ukraine cần phải thực hiện hằng ngày. Cũng chính vì lý do đó nên WFP kêu gọi cần mở hành lang nhân đạo thường trực để hàng cứu trợ tới được các thành phố này.

Đến nay, một số quốc gia trên thế giới trong đó có Nhật Bản và Ấn Độ cũng cam kết tham gia vào nỗ lực thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Ukraine.

Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ trực tiếp nếu NATO gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ trực tiếp nếu NATO gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine

Moskva cảnh báo nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, nếu liên minh này triển khai lực lượng gìn giữ …

Nga tái khẳng định không nhằm mục tiêu chiếm đóng Ukraine Nga tái khẳng định không nhằm mục tiêu chiếm đóng Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, quân đội Nga không tấn công các mục tiêu dân sự và việc chiếm đóng không phải là …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.