Chỉ trong 6 năm, tỉ lệ quan hệ tình của của trẻ vị thành viên trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên mức 3,51% (năm 2019). Đây được xem là con số đáng báo động.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên có xu hướng quan hệ tình dục sớm. Trong đó, có 3 lý do chính liên quan đến tâm sinh lý, tác động từ môi trường… đã tạo điều kiện cho trẻ quan hệ tình dục sớm.

Cơ thể sinh lý phát triển sớm (dậy thì sớm)

Bước vào tuổi dậy thì, dưới ảnh hưởng của các hormon nội tiết, cơ thể phát triển mạnh và xuất hiện nhu cầu sinh lý.

Tuy nhiên, nhu cầu sinh lý khác nhau ở mỗi người và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, thể trạng, môi trường sống, văn hóa xã hội…

Theo các chuyên gia sức khoẻ sinh sản, các bé gái trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc ở tuổi dậy thì. Mặc dù những thay đổi này diễn ra vào những thời điểm khác nhau và ở mức độ khác nhau, tuổi dậy thì ở nữ thường xảy ra trong độ tuổi từ 10 và 14.

Trong số những thay đổi về cảm xúc đó là sự gia tăng ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì.

Thiếu kiến thức giới tính, sức khoẻ tình dục

Ở Việt Nam hiện nay, việc triển khai, giảng dạy về giáo dục giới tính chưa phát huy hiệu quả cao. Trong đó, bao gồm cả vấn đề tư vấn giới tính và tình dục không được chú trọng đúng mực.

Điều này khiến trẻ vị thành viên không thể trang bị kiến thức cần thiết về quan hệ tình dục, tác hại nguy hiểm của việc quan hệ tình dục sớm…

Hoặc, khi trẻ gặp vấn đề về tâm sinh lý tuổi mới lớn nhưng không được quan tâm, lắng nghe từ cha mẹ, sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều hệ luỵ như quan hệ tình dục sớm, tỉ lệ thủ dâm (ở nam) tăng lên, thậm chí là dẫn trầm cảm.

Tiếp xúc với mạng xã hội có nội dung độc hại

Ở tuổi vị thành niên, trẻ chưa có đủ nhận thức đúng đắn về quan hệ tình dục. Do đó, khi tiếp cận với mạng xã hội thì tỉ lệ tiếp xúc với các nội dung độc hại như web sex ngày càng cao.

Việc đua đòi, học theo những nội dung độc hại đó mà không có sự can thiệp, định hướng của cha mẹ sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc và không tránh khỏi dẫn đến quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên.

[https://laodong.vn/tham-thi/3-ly-do-khien-tre-vi-thanh-nien-quan-he-tinh-duc-ngay-cang-som-1038434.ldo]

Bộ Y tế: Tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp đôi sau 6 năm Bộ Y tế: Tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp đôi sau 6 năm

Kết quả khảo sát của Bộ Y tế với gần 7.800 học sinh lớp 8-12, tại 21 tỉnh thành ở Việt Nam năm 2019 cho …

Đừng “thả lỏng” việc quản lí,  giáo dục con cái Đừng “thả lỏng” việc quản lí, giáo dục con cái

Hiện có nhiều gia đình do cha mẹ quá mải mê làm ăn nên đã không có thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái. …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.