THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 23 tháng 8 năm 2023 – Theo một khảo sát quốc gia gần đây, bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đã thay đổi đáng kể, trong đó 35% lao động Việt Nam hiện đang tìm kiếm việc làm mới và 21% đang lập kế hoạch bắt đầu tìm việc làm trong 6 tháng tới. Xu hướng chưa từng có này cho thấy Việt Nam là một thị trường việc làm năng động với dòng nhân lực và nguồn nhân lực luôn sẵn sàng khám phá những cơ hội nghề nghiệp mới.

Michael Page Recruitment Group (Việt Nam) đã chia sẻ kết quả khảo sát này với sự tham gia của 996 nhân viên cấp trung và cấp cao, với nhận định sâu sắc rằng cứ 2 nhân viên thì có 1 người đã thay đổi công việc kể từ khi đại dịch bắt đầu. Những dữ liệu này cho thấy những dấu hiệu về sự thay đổi cơ bản trong mối quan hệ của lực lượng lao động với công việc của họ, dẫn đến một “Cuộc cách mạng vô hình” được đặc trưng bởi cách tiếp cận công việc mang tính giao dịch nhiều hơn.

Theo báo cáo Xu hướng Nhân tài Việt Nam 2023 của Michael Page với tiêu đề “Cuộc cách mạng vô hình”, tốc độ thay đổi đang ngày càng gia tăng trong năm nay. Một con số đáng ngạc nhiên là 9/10 người Việt bắt đầu công việc mới vào năm ngoái đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ngoài thị trường. Đây được cho là bình thường mới trong tư duy đa chiều trong phát triển nghề nghiệp, khi hầu hết người lao động bắt đầu thay đổi công việc thường xuyên trong suốt sự nghiệp của họ.

Bà May Wah Chan, Giám đốc khu vực Michael Page Việt Nam nhận xét: “95% người lao động tại Việt Nam sẵn sàng tiếp cận những cơ hội mới. Thậm chí người lao động khá hài lòng với công việc hiện tại. Người lao động Việt Nam hiện đang tìm kiếm một công việc hoàn thiện và hấp dẫn hơn “. mức lương, sự linh hoạt trong giờ làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp thường xuyên được công nhận và văn hóa doanh nghiệp phù hợp với các giá trị của họ về nhiều chủ đề khác nhau bao gồm tính bền vững, đa dạng, công bằng và hòa nhập.”

Mối tương quan giữa nền kinh tế và hành vi tìm kiếm việc làm ngày càng rõ ràng hơn. Trên thực tế, 54% nhóm khảo sát này trả lời rằng họ có nhiều khả năng tìm kiếm công việc mới khi môi trường kinh tế xấu đi. Tuy nhiên, tỷ lệ này không có nghĩa là họ sẽ xin việc. Sau sự bùng nổ về nhu cầu dịch chuyển công việc trong và sau đại dịch, mọi người hiện đang tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp đáp ứng tốt nhất tham vọng và mong đợi cá nhân của họ với sự cân bằng phù hợp giữa công việc và cuộc sống.

Nicholas Kirk, Giám đốc điều hành của PageGroup, cho biết: “Xu hướng ở Việt Nam phản ánh tâm lý của thị trường nhân tài toàn cầu – mỗi khu vực đều trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc ở mọi lứa tuổi, mọi thị trường và mọi ngành nghề.

“Đây không phải là xu hướng hay phản ứng nhất thời của người lao động trong bối cảnh kinh tế biến động. Đúng hơn, những xu hướng này đang định hình lại nền tảng nhận thức nghề nghiệp và dẫn đến sự thay đổi kéo theo sự thay đổi về triển vọng nghề nghiệp và giữ chân nhân tài.

Dù tâm lý nhân sự ở Việt Nam khá cởi mở nhưng xu hướng dịch chuyển lao động vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nó sẽ chỉ tăng lên (chứ không phải do nhu cầu phát triển của doanh nghiệp), với áp lực buộc nhà tuyển dụng phải tạo sự khác biệt thông qua quảng cáo. lời mời làm việc và thiết kế các chương trình giá trị cho những nhân viên hấp dẫn nhất, dựa trên những gì được coi là quan trọng nhất đối với thị trường nhân sự. Mối đe dọa về tỷ lệ thôi việc cao sẽ là vấn đề thường trực trong kỷ nguyên mới của nhân tài.

Thẻ: #MichaelPage #TalentTrends2023 #InvisibleRevolution

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.

Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.