Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tai nạn giao thông

0

Trẻ em là lứa tuổi chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT, ý thức của trẻ về an toàn giao thông (ATGT) chưa cao và khả năng làm chủ các hành vi tham gia giao thông còn hạn chế. Nguyên nhân dẫn đến TNGT ở trẻ thường là do trẻ băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám tàu xe, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường của các phương tiện khác, vượt trước mũi ô tô, xe máy, hoặc lên xuống xe không quan sát trước sau nên dễ bị va quệt, vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường… Thể chất các em còn yếu, khung xương chưa hoàn thiện nếu xảy ra TNGT dễ dẫn đến chấn thương nặng, dễ thương vong.

Còn người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ: Để trẻ nhỏ đứng, ngồi đằng trước xe máy, ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; chở người quá quy định trên một phương tiện giao thông xe máy, ô tô, thuyền…; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia không kiểm soát được tốc độ.

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tai nạn giao thông

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông cũng là một trong các nguyên nhân khiến TNGT liên quan tăng cao trong những năm gần đây. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng khi tham gia giao thông đối với trẻ em rất cần thiết.

TNGT xảy ra là điều không ai mong muốn, mỗi vụ TNGT thường để lại hậu quả đau lòng, sự mất mát, thương tật và kéo theo nhiều hệ lụy. Càng đau xót hơn khi nạn nhân là các em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi cắp sách đến trường…

Trẻ em là đối tượng vốn dễ tổn thương, một khi xảy ra TNGT, tỉ lệ tử vong rất cao hoặc mang di chứng nặng. Không chỉ tử vong hoặc chấn thương nặng nề vì TNGT, trẻ em có thể sẽ là nạn nhân của những vụ TNGT ở một góc độ khác, khi người thân các em tử nạn vì TNGT. Trẻ em chưa có khả năng tự bảo vệ và lường trước được những rủi ro xảy ra, nên trách nhiệm đó thuộc về người lớn, đó là người điều khiển phương tiện, các bậc phụ huynh và lực lượng chức năng… Vì thế, bảo vệ trẻ trước những vụ TNGT cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Một mùa tựu trường mới đã bắt đầu, an toàn giao thông ở các khu vực trường học lại trở thành vấn đề “nóng”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện về bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Dẫu vậy, tình trạng ùn tắc giao thông trước các cổng trường vào giờ cao điểm vẫn là nỗi “ám ảnh” với nhiều phụ huynh và học sinh.

An toàn giao thông đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Bởi lẽ số vụ TNGT ở trong nước vẫn đang ở mức rất cao. Càng nhức nhối hơn khi một thống kê gần đây cho thấy, trung bình ở nước ta mỗi năm có gần 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT. Chính vì thế, để bảo đảm an toàn, điều cốt yếu nhất là phải chấp hành đúng các quy định về ATGT. Sự chung tay của toàn xã hội và ý thức tự giác của mỗi phụ huynh, học sinh chính là giải pháp để con đường đến trường luôn bình yên và an toàn cho trẻ.

Có thể nói, ý thức của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn giao thông trên đường đến trường. Chính vì thế, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên thì gia đình, nhà trường cũng cần phải có sự phối hợp trong việc giám sát, quản lí, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức tuân thủ đúng các quy định khi tham gia giao thông.

Vì sự an toàn và hạn chế TNGT xảy ra cho trẻ em, bên cạnh sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng với nhà trường; cũng cần có sự nêu cao tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội, điều quan trọng nhất mỗi phụ huynh, phải có ý thức bảo vệ con mình, bảo vệ thế hệ tương lai, phải làm gương cho trẻ em trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, quan tâm đến an toàn tính mạng, sức khỏe của con em mình.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.