Beyond2020 giúp 10.000 người Malaysia ở nông thôn có nước sạch

0

  • Vòi nước công cộng bền vững tại 25 cộng đồng nông thôn Malaysia đã đem lại nguồn nước sạch, an toàn, giảm các bệnh truyền nhiễm 

ABU DHABI, UAE, ngày 10 tháng 11 năm 2023 /PRNewswire/ — Beyond2020, sáng kiến nhân đạo do UAE đề xướng, đã lắp đặt các bộ lọc nước tại 25 cộng đồng ở SabahSarawak của Malaysia, cung cấp nước uống sạch cho 10.000 người.

The UAE's Beyond2020 initiative has delivered safe drinking water to 10,000 Malaysians.

Beyond2020 được Zayed Sustainability Prize ra mắt vào 2019 với sự hợp tác của một số tổ chức hàng đầu vì mục đích đẩy mạnh hơn nữa di sản nhân đạo của Người sáng lập UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, bằng cách cung cấp các công nghệ và giải pháp bền vững cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Malaysia đánh dấu lần thứ17 triển khai sáng kiến này, nhằm tiếp tục đem lại các biện pháp can thiệp có ý nghĩa thay đổi cuộc sống cho một số lượng lớn người trên toàn thế giới, cung cấp những công nghệ tồn tại lâu dài và thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững.

Bình luận về việc lắp đặt ở Malaysia, H.E. Tiến sĩ Sultan Ahmed Al Jaber, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến của UAE, Tổng Giám đốc Zayed Sustainability Prize, và Chủ tịch-Chỉ định của COP28, cho biết: “Dự án Beyond2020 mới nhất ở Malaysia cho thấy sự tận tâm của UAE đối với chủ nghĩa nhân đạo và hoạt động phát triển bền vững quốc tế. Tác động của khí hậu ngày càng tăng đang làm suy yếu sự an toàn vệ sinh nguồn nước và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là trên khắp Nam Bán cầu. Trong bối cảnh UAE chuẩn bị chào đón thế giới tại COP28, dự án này nêu bật mối liên hệ quan trọng giữa nước và biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tiềm năng cải tạo nguồn nước để nâng đỡ các cộng đồng và thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế.

Việc triển khai này góp phần đáng kể vào những nỗ lực không ngừng nghỉ của Malaysia nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và ổn định. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Biến đổi Khí hậu Malaysia trong việc thực thi sáng kiến này, qua đó nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia chúng ta”.

H.E. Nik Nazmi Nik Ahmad, Bộ trưởng Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi Khí hậu, cho biết: “Việc cung cấp nước uống an toàn là ưu tiên hàng đầu của Malaysia, một quốc gia đã có những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện hệ thống nước và vệ sinh trong thập kỷ qua. Sáng kiến Beyond2020 của UAE, đã cung cấp nước uống an toàn cho 10.000 người Malaysia, cho thấy được các giải pháp sáng tạo có thể giải quyết các thách thức về nước của chúng ta như thế nào, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc mở rộng những lợi ích này đến mọi thành phần trong xã hội, trao quyền cho mỗi cá nhân để có cuộc sống khỏe mạnh hơn, hiệu quả hơn”.

Các cộng đồng được triển khai gần đây những bộ lọc nước thân thiện với môi trường nằm ở các vùng SabahSarawak của Malaysia, dọc theo sông Rajang. Người dân ở đó có truyền thống dựa vào nước sông để uống và sinh hoạt. Không có công nghệ và hệ thống thích hợp để xử lý nước, dân làng thường gặp các vấn đề sức khỏe. Trẻ em thường xuyên bị tiêu chảy và kiết lỵ, điều này cho thấy khả năng có ký sinh trùng lây qua đường nước trong nước uống.

Các biện pháp can thiệp về nước là cần thiết để đảm bảo rằng những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già, được tiếp cận với nước uống sạch.

Mansoor Mohamed Al Hamed, Giám đốc Điều hành của Mubadala Energy, cho biết: “Đầu tư vào con người và cộng đồng mà chúng tôi phục vụ luôn là trọng tâm trong sứ mệnh của chúng tôi. Việc triển khai Beyond2020 mới nhất ở Malaysia thể hiện sự tận tâm của chúng tôi đối với chủ nghĩa nhân đạo và hoạt động triển khai những đổi mới nhằm giảm bớt khó khăn mà các cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt. Tôi tự hào về thành tích này vì đáp ứng được yêu cầu quan trọng là cung cấp nước sạch cho những người có nhu cầu thông qua các dự án đầu tư cộng đồng của chúng tôi”.

Thông qua hợp tác với Wateroam — một doanh nghiệp xã hội chuyên thiết kế các hệ thống lọc nước đơn giản, dễ di chuyển, bền và giá cả phải chăng, chuyên dùng để cứu trợ thảm họa và phát triển nông thôn, và là đơn vị đoạt Giải thưởng Zayed Sustainability Prize năm 2022 trong danh mục Nước — Beyond2020 triển khai các giải pháp lọc nước, cung cấp cho cộng đồng khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn.

Do quy mô cộng đồng khác nhau giữa các khu vực khác nhau dọc theo sông, Wateroam cung cấp hai bộ lọc nước khác nhau, phục vụ nhu cầu cụ thể của mỗi nhóm — CommfilterTM Plus và ROAMfilterTM Ultra.

Cả hai bộ lọc đều có thể loại bỏ hơn 99% vi khuẩn và virus, nhưng CommfilterTM Plus cung cấp nước uống an toàn cho các hộ gia đình và cộng đồng, trong khi ROAMfilterTM Ultra được thiết kế để phục vụ các cộng đồng lớn hơn với tốc độ dòng chảy cao. Các bộ lọc sử dụng dòng chảy trọng lực tự nhiên hoặc máy bơm công suất thấp, cần ít hoặc không cần điện để hoạt động. Chúng rất dễ lắp đặt và bảo trì, giúp người dân địa phương quản lý và sử dụng bền vững trong dài hạn.

Malaysia giàu tài nguyên nước, nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung cấp nước đã gặp áp lực do sự kết hợp của việc tăng trưởng dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa và mở rộng nông nghiệp tưới tiêu. Việc triển khai các bộ lọc thân thiện với môi trường cho phép các cộng đồng đáp ứng nhu cầu nước của họ một cách bền vững hỗ trợ việc hiện thực hóa tầm nhìn về nước trên phạm vi quốc gia của Malaysia.

Beyond2020 tập hợp một số đối tác hàng đầu bao gồm Quỹ Phát triển Abu Dhabi, BNP Paribas, Mubadala Energy và Masdar.

Là kết quả của sáng kiến cho đến nay, tổng số 17 lượt triển khai đã được thực hiện, bao gồm các giải pháp liên quan đến năng lượng, sức khỏe, nước và thực phẩm, thay đổi cuộc sống của hơn 221.800 người dân ở các quốc gia sau: Nepal, Tanzania, Uganda, Jordan, Ai Cập, Campuchia, Madagascar, Indonesia, Bangladesh, Philippines, Rwanda, Peru, Li-băng, Sudan, Ethiopia, và Việt Nam. Ngoài Malaysia, 3 quốc gia khác đã được xác định là nơi triển khai trong tương lai.

Hình ảnh — https://economictimes.vn/wp-content/uploads/2023/11/Beyond2020-giup-10000-nguoi-Malaysia-o-nong-thon-co-nuoc.jpg

Hình ảnh — https://economictimes.vn/wp-content/uploads/2023/11/1699612040_236_Beyond2020-giup-10000-nguoi-Malaysia-o-nong-thon-co-nuoc.jpg

 

The communities located in the Sabah and Sarawak regions of Malaysia traditionally rely on surface water from the river for drinking and subsistence.

 

 

SOURCE Zayed Sustainability PrizeNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.