Khi xảy ra va chạm giao thông, chưa cần biết ai đúng, ai sai, lỗi nhiều, lỗi ít thuộc về phía nào, đa số người trong cuộc đều không giữ được bình tĩnh, dẫn tới cãi, chửi, thậm chí đánh lộn nhau.

Chứng kiến các vụ va chạm giao thông, tôi thấy có vụ chỉ va quệt rất nhẹ, đầu xe người sau đụng vào đuôi xe của người phía trước, dẫu xe không sao, nhưng người phía trước quay lại văng tục chửi thề. Bị xúc phạm, người có lỗi không những không xin lỗi, mà cũng trừng mắt chửi lại. Cao trào là cả hai lao vào nhau “giải quyết” bằng những cú đấm, cú đá. May mà có nhiều người đi đường can ngăn không thì sự thể còn phức tạp hơn rất nhiều…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hay cách đây chừng 2 tuần, chính tôi là nạn nhân của một vụ va quệt xe, khi xe của 2 thanh niên trên mình đầy hình xăm trổ đâm trúng đuôi xe của tôi trong lúc dừng đèn đỏ, vậy mà họ không xin lỗi, còn nhìn tôi với ánh mắt khó chịu! Biết là gặp phải đối tượng “xã hội” nên tôi quay lại nhìn đuôi xe và nở nụ cười, nói: Không sao đâu! Nghe tôi nói vậy, 2 thanh niên mới nở một nụ cười ra vẻ thân thiện. Thái độ trên của tôi đã “cảm hóa”, thậm chí… triệt tiêu ý thức văn hóa hạn chế của 2 thanh niên kia, bởi chỉ cần tôi cũng nổi nóng là sẽ có chuyện ngay tức thì, kể cả tôi là người không có lỗi!

Người xưa dạy: “Một điều nhịn, chín điều lành!”, tôi nghĩ nếu không may xảy ra va chạm, ai ai cũng “nằm lòng” lời khuyên này thì chắc chắn không dẫn tới xung đột. Kể cả những vụ va chạm dẫn tới thiệt hại về vật chất, chẳng hạn như xe bị vỡ, móp méo, hỏng hóc… đi chăng nữa, thái độ bình tĩnh, nín nhịn sẽ đưa sự vụ theo hướng êm đẹp. Khi đã bình tĩnh, cả hai bên sẽ tỉnh táo nhìn nhận ra ai đúng, ai sai để rồi bàn cách giải quyết, đền bù thỏa đáng. Còn nếu cả 2 bên cứ nóng giận, sửng cồ sẽ đẩy sự vụ “căng” lên, mà một khi “cả giận sẽ mất khôn” và hậu quả đáng tiếc khó lòng tránh khỏi!

Để ngăn ngừa những va chạm dẫn tới xung đột, cũng như hậu quả khôn lường không chỉ khi tham gia giao thông mà trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người chúng ta hãy luôn biết cách nhường nhịn, bình tĩnh để nhìn nhận và xử lí sự việc một cách êm đẹp nhất.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.