Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá chống thất thu thuế; Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư

0

Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá bất động sản chống thất thu thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế về việc thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, từ cuối năm 2021 đến nay Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có nhiều lần chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương thực hiện các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Tin mới về bất động sản: Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá chống thất thu thuế; Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư
Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá bất động sản chống thất thu thuế

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có một số phản ánh ở một số nơi, có một số cán bộ Thuế gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương tham mưu giải pháp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Tổng cục Thuế cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan nhà nước có liên quan thực hiện có hiệu quả các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của công chức. Hàng quý có báo cáo đánh giá kết quả công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; kết quả thanh tra các hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng.

Giá đất nền, chung cư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tăng ‘chóng mặt’

Thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo nhà ở, thị trường bất động sản quý 1-2022 vừa công bố.

Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tại các địa phương trên cả nước trong quý 1 năm nay đều có xu hướng tăng, tỉ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021. Trong đó, giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 4-5%, TP.Hồ Chí Minh tăng khoảng 1-2% so với cuối năm 2021.

Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hầu như không có căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ trung cấp giá từ 30 – 50 triệu đồng/m2 là sản phẩm chủ đạo trên thị trường, một loạt dự án phân phối trên thị trường đều có giá bán khá cao, trong đó ở Hà Nội, có các dự án: Sunshine Garden giá bán 37,1 triệu đồng/m2, Hapulico Complex giá bán 33,8 triệu đồng/m2, Sunshine City giá bán 41,8 triệu đồng/m2.

Tin mới về bất động sản: Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá chống thất thu thuế; Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư
Giá đất nền, chung cư ở Hà Nội, TP.HCM tăng ‘chóng mặt’

Tại TP.HCM, giá bán căn hộ tại các dự án An Gia Skyline, khoảng 38,6 triệu đồng/m2, Happy Valley khoảng 47,6 triệu đồng/m2.

Trong khi phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có giá bán lên tới hàng trăm triệu đồng một m2, trong đó có nhiều dự án tại TP.HCM như: Thảo Điền Green giá bán khoảng 100 triệu đồng/m2, Empire City – The Monarch, giá bán khoảng 200 triệu đồng/m2, hay The Filmore Da Nang (Đà Nẵng) giá bán khoảng 110 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, không chỉ chung cư tăng giá mà đất nền tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cũng tăng chóng mặt trong quý 1 năm nay. Tại Hà Nội, các khu vực vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức, gần cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương giá hơn 100 triệu/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng giá khoảng 150 triệu đồng/m2; khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp mặt đường lớn.

Giá bán đất nền nhiều khu vực tại TP.HCM trong quý 1 thấp hơn tại Hà Nội. Cụ thể, giá đất nền tại các dự án: Thủ Thiêm Villa, khoảng 125,3 triệu đồng/m2, The EverRich III khoảng 117,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long khoảng 64,4 triệu đồng/m2, Hoàng Anh Minh Tuấn khoảng 91,5 triệu đồng/m2, Kim Sơn khoảng 136,5 triệu đồng/m2.

Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư

Nếu như trước đây, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố biển được nhiều nhà đầu tư săn đón thì hiện tại làn sóng đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dần về phân khúc bất động sản trên đồi, tập trung vào các căn hộ hay biệt thự đồi hạng sang và siêu sang.

Tin mới về bất động sản: Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá chống thất thu thuế; Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư
Bất động sản trên đồi hút nhà đầu tư

Theo thống kê của Savills, hiệu quả đầu tư giữa bất động sản hạng sang và bất động sản bình thường ở các nước đang phát triển chênh nhau khoảng 44%. Đặc biệt, các bất động sản hạng sang trên đồi, còn có giá trị đầu tư cao hơn đến 50% so với các bất động sản hạng sang khác ở cùng vị trí địa lý đến khu vực trung tâm.

Trên thế giới, xu hướng sở hữu bất động sản trên đồi đã có từ lâu và được giới siêu giàu ưa chuộng. Ví dụ như tại California với Beverly Hills, hay Deep Water Bay tại Hong Kong (Trung Quốc). Chắc chắn đây cũng là một xu hướng tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Quảng Ninh: Có thêm gần 60.000 ha đất đẹp khi làm 3 tuyến đường trọng điểm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, 3 dự án này sau khi được hoàn thành sẽ hình thành quỹ đất trên 59.200ha có giá trị thương mại cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển công nghiệp, logistics, bến bãi, cảng trong khu vực.

Trong đó, tuyến đường bao biển nối Hạ Long – Cẩm Phả hình thành 655ha; tuyến đường cao tốc từ cầu Bạch Đằng đến TP.Móng Cái hình thành 53.346ha; tuyến đường ven sông từ Thị xã Quảng Yên đến Thị xã Đông Triều hình thành 5.240ha.

Để sử dụng hiệu quả quỹ đất lớn và có giá trị này, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, trên cơ sở các quy hoạch được phê duyệt, các sở, ngành, địa phương liên quan cần tập trung rà soát, qua đó đề xuất phương án cụ thể từng vị trí, diện tích đảm bảo theo các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Trong đó, cần tập trung rà soát thật kỹ toàn bộ các dự án đã và đang được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp nhận chủ trương nghiên cứu đầu tư; rà soát lại những diện tích đất nuôi trồng thủy sản của tổ chức, cá nhân, từ đó đề xuất phương án cụ thể.

Những địa điểm nào đã được lập quy hoạch nhưng đến nay không còn phù hợp thì phải đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương tăng cường công quản lý nhà nước đối với quỹ đất đã được tạo ra dọc 2 bên các tuyến đường.

Khánh Hòa rà soát việc sang nhượng sau khi xảy ra sốt đất tại miền núi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, tìm hướng xử lý sau khi xảy ra sốt đất nông nghiệp tại huyện miền núi Khánh Vĩnh. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang xử lý tình trạng người dân tự ý làm đường giao thông nhằm mục đích tách thửa, phân lô, bán nền.

Từ đầu năm đến nay, tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà xảy ra tình trạng một số chủ đất tự ý làm đường bê tông, đường đá cấp phối không đúng quy hoạch tại các lô đất nông nghiệp để tách thửa, chuyển nhượng đất.

Qua kiểm tra, huyện Khánh Vĩnh phát hiện một số trường hợp vi phạm tại các xã Khánh Hiệp, Khánh Nam. Các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ đường bê tông, khôi phục hiện trạng ban đầu, không để công trình vi phạm tồn tại.

UBND huyện Khánh Vĩnh yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý đối với những trường hợp tự ý đổ đường bê tông trái phép, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu mở đường giao thông để phân lô, tách thửa.

Đồng thời, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trong quá trình đo đạc, tách thửa theo nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân phải có công chức địa chính – xây dựng cấp xã tham gia để nắm bắt tình hình biến động đất đai tại địa phương, tránh tình trạng chính quyền cấp xã không nắm được thông tin.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều địa phương ở tỉnh này xảy ra tình trạng sốt đất ảo, trong đó có huyện Khánh Vĩnh. “Sau khi có hiện tượng sốt đất, UBND tỉnh đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đặc biệt là trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh rà soát các hiện tượng để có tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp sang nhượng, chuyển mục đích không đúng theo các quy định của pháp luật”, ông Thiệu nêu rõ./.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.