Bức tranh độc đáo của nghệ sĩ Thái Lan về dấu chân sinh thái của con người bằng vi nhựa đã giành giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á năm 2023.

0

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm 2023 đã thu hút số lượng bài dự thi kỷ lục trên toàn khu vực. Các tác phẩm nghệ thuật khắc họa dư luận xã hội toàn cầu đã giành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi lần thứ 42 tại Singapore

SINGAPORE, 15/11/2023 /PRNewswire/ — Tác phẩm nghệ thuật “Cửa sông Chumphon” của nghệ sĩ Thái Lan Pratchaya Charernsookkhắc họa rõ nét sự tàn phá môi trường do vi nhựa gây ra, đã giành giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á (Southeast Asian Painting of the Year, SEA POY) năm 2023. Kiệt tác của cô Pratchaya đã vượt qua các tác phẩm đoạt giải xuất sắc từ cuộc thi UOB POY 2023 được tổ chức tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và lần đầu tiên tại Việt Nam.

2023 UOB Southeast Asian Painting of the Year, Chumphon Estuary by Pratchaya Charemsook (PRNewsfoto/UOB)

Cửa sông Chumphon” được lên ý tưởng và tạo dựng trong suốt hai tháng, tác phẩm truyền tải lời cảnh báo về hậu quả đáng sợ của việc sử dụng vi nhựa không được kiểm soát và thải bỏ vô trách nhiệm. Thông điệp càng truyền tải ý nghĩa sâu sắc hơn khi tác phẩm được làm từ các mảnh vi nhựa thật được cô Pratchaya thu thập từ các bãi biển ở quê hương của mình. “Ô nhiễm môi trường là một vấn đề rất cấp bách, không chỉ đối với tôi mà còn với tất cả mọi người. Tôi thật sự hy vọng rằng tác phẩm của mình sẽ truyền cảm hứng cho khán giả khiến họ hành động, để những gì tôi miêu tả sẽ chỉ tồn tại trên tác phẩm nghệ thuật thay vì trở thành hiện thực”.

Người chiến thắng tại khu vực Đông Nam Á và Singapore năm 2023 đã được công bố vào tối nay tại Lễ trao giải UOB POY lần thứ 42, được tổ chức tại Nhà hát Victoria và được phát trực tiếp trên kênh YouTube của UOB. Với sự tham gia của khách mời danh dự ông Chan Chun Sing, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, các nghệ sĩ thắng giải đến từ Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cũng đã tham dự buổi lễ cùng với những người đã từng thắng giải ở những năm trước, các vị khách quý và cộng đồng nghệ thuật.

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn UOB, cho biết: “Tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới cô Pratchaya vì đã nêu bật vấn đề đáng chú ý về môi trường hiện nay thông qua tác phẩm nghệ thuật của mình. Đó là lời nhắc nhở rõ ràng về trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường của chúng ta.

“Nghệ thuật là nguồn cảm hứng mang lại sự kết nối mạnh mẽ. Việc mở rộng cuộc thi UOB POY của chúng tôi sang Việt Nam củng cố cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc hỗ trợ nghệ thuật thị giác ở Đông Nam Á. Tại UOB, chúng tôi kiên định thực hiện điều đúng đắn vì cộng đồng của mình thông qua hàng loạt các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực nghệ thuật, chúng tôi mong muốn phát hiện và nuôi dưỡng tài năng trên toàn khu vực, đồng thời xây dựng một hệ sinh thái rộng mở để giúp các nghệ sĩ trong khu vực có thể đạt được những thành tựu nổi trội hơn”.

Ban giám khảo cho UOB POY Đông Nam Á 2023 bao gồm các Trưởng ban giám khảo từ năm quốc gia tham gia: Tiến sĩ Bridget Tracy Tan (Trưởng ban giám khảo khu vực và Singapore), Bà Melati Suryodarmo (Trưởng ban giám khảo Indonesia), Bà Bibi Chew (Trưởng ban giám khảo Malaysia), Ông Amrit Chusuwan (Trưởng ban giám khảo Thái Lan) và Ông Lương Xuân Đoàn (Trưởng ban giám khảo Việt Nam).

Một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo lấy cảm hứng từ thế giới giả tưởng đã giành được giải thưởng cao nhất cho hạng mục Nghệ sĩ thành danh tại UOB POY (Singapore) năm 2023

Các tác phẩm thắng giải năm 2023 từ Singapore thể hiện năng lực sáng tạo và sự kiên trì của các nghệ sĩ địa phương khi họ thổi hồn vào bức tranh những câu chuyện hấp dẫn, mang tính bình luận xã hội.

2023 UOB Painting of the Year (Singapore), Established Artist Category – Top winner
Gulliver’s Travels by Jeremy Hiah (PRNewsfoto/UOB)

Nghệ sĩ người Singapore Jeremy Hiah đã được trao giải Nhất trong hạng mục Nghệ sĩ thành danh (Singapore) cho tác phẩm có chất liệu tổng hợp “Gulliver’s Travels”. Đây là lần đầu tiên Hiah nhận được giải thưởng UOB POY.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện phiêu lưu “Gulliver’s Travels”, mọi người ngay lập tức bị thu hút bởi những hình thù đầy màu sắc của những con virus, động vật và máy móc nhỏ bé đang gây bệnh cho cơ thể con người. Được vẽ bằng bút mực, hình bóng con người hầu như mờ nhạt, chỉ nổi bật nhờ những sợi dây trói buộc anh ta. Anh Hiah chia sẻ: “‘Gulliver’s Travels’ là câu chuyện quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Tôi muốn sử dụng cảnh tượng nổi tiếng này để khắc họa một khung cảnh đầy ám ảnh nhưng mang vẻ của truyện cổ tích về một đợt phong tỏa, giống như những hạn chế và bất lực mà con người đã trải qua trong đại dịch”.

Anh Hiah cùng với 5 nghệ sĩ khác ở hạng mục Nghệ sĩ đã thành danh và 9 nghệ sĩ truyền cảm hứng ở hạng mục Nghệ sĩ triển vọng đã được công nhận tại cuộc thi UOB POY (Singapore) lần thứ 42. Anh cũng sẽ cạnh tranh với bốn người chiến thắng đại diện cho các quốc gia khác tại cuộc thi UOB POY để có cơ hội giành được suất lưu trú kéo dài một tháng đáng mơ ước tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Fukuoka ở Nhật Bản.

Tác phẩm nghệ thuật khắc họa những câu chuyện đan xen xuyên biên giới đã thắng giải Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm (Singapore)

2023 UOB Painting of the Year (Singapore), Emerging Artist Category – Top winner
Most Promising Artist of the Year, Commuting by Stephy Chien (PRNewsfoto/UOB)

Stephy Chien đã giành giải Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm (Singapore). Tác phẩm “Commuting” của cô, là bức tranh sống động với hình ảnh những chiếc xe máy đang đỗ, thể hiện mối quan hệ cộng sinh giữa những người đi làm ở SingaporeMalaysia và hành trình kết nối của họ qua eo biển. Chien chia sẻ: “Xe máy là biểu tượng của sự tự do, cá tính và kết hợp văn hóa. Chúng đã hòa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta và trở thành một phần cố hữu trong bản sắc văn hóa của cả SingaporeMalaysia. Tác phẩm nghệ thuật này cũng nhắc nhở chúng ta cân bằng giữa việc bảo tồn di sản văn hóa phong phú của những cộng đồng này và tìm kiếm các giải pháp giao thông bền vững hơn”.

UOB tiếp tục đóng góp cho cộng đồng rộng lớn hơn

Trong nỗ lực bảo vệ nghệ thuật Đông Nam Á, UOB tiếp tục cống hiến cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình nghệ thuật thị giác, quan hệ đối tác và tiếp cận cộng đồng. Các hoạt động này bao gồm chương trình Trò chuyện với nghệ sĩ của chúng tôi, nơi những cá nhân từng thắng giải cuộc thi UOB POY chia sẻ về hành trình nghệ thuật và kỹ thuật của họ với các em học sinh trung học cơ sở và sinh viên cao đẳng. Chương trình này đã tiếp cận hơn 2.000 học sinh sinh viên kể từ khi bắt đầu vào năm 2017, truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ tham gia cuộc thi UOB POY hơn. Hơn 40% bài dự thi Hạng mục Nghệ sĩ triển vọng năm nay đến từ học sinh sinh viên, so với khoảng 20% vào năm 2022.

Việc UOB POY mở rộng sang Việt Nam trong năm nay, cùng với các đối tác và chương trình đang diễn ra của Ngân hàng nhằm giúp nghệ thuật dễ tiếp cận hơn trong khu vực, thúc đẩy sự kết nối sâu sắc hơn giữa các cộng đồng và thị trường mà UOB hoạt động. Điều này phù hợp với Tầm nhìn của UOB là xây dựng tương lai của ASEAN.

Triển lãm của các họa sĩ thắng giải trong khu vực UOB POY lần thứ 42 sẽ được tổ chức tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore từ ngày 23/11/2023 – 30/01/2024, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày và trên UOBandArt.com.

Để biết thông cáo báo chí đầy đủ và các phụ lục, vui lòng tham khảo https://mma.prnewswire.com/media/2270406/Media_Release_Thai_artist_s_striking_depiction_of_man_s_ecological_footprint_USE_microplastics_w.pdf

Giới thiệu về UOB and Art

UOB bắt đầu tham gia vào hoạt động nghệ thuật từ những năm 1970 với bộ sưu tập tranh của các nghệ sĩ Singapore. Hiện nay, Bộ sưu tập nghệ thuật UOB có hơn 2.600 tác phẩm nghệ thuật, chủ yếu là tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng và nghệ sĩ trẻ Đông Nam Á.

UOB đóng vai trò tích cực trong các cộng đồng trên khắp khu vực, đáng chú ý nhất là thông qua cam kết lâu dài với nghệ thuật. Với tư cách là nhà bảo trợ nghệ thuật hàng đầu tại Châu Á, Ngân hàng tiếp tục đưa nghệ thuật tiếp cận đến nhiều đối tượng khán giả hơn thông qua một loạt các chương trình nghệ thuật thị giác, quan hệ đối tác và tiếp cận cộng đồng trên toàn khu vực.

Chương trình nghệ thuật hàng đầu của Ngân hàng là cuộc thi UOB Painting of the Year, được bắt đầu vào năm 1982 để vinh danh các nghệ sĩ Đông Nam Á và mang đến cho họ cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình với cộng đồng rộng lớn hơn. Cuộc thi đã được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 là Việt Nam. Đây hiện là cuộc thi nghệ thuật kéo dài lâu nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh giá nhất tại Đông Nam Á.

Cùng với các nghệ sĩ đoạt giải UOB POY, UOB cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo nghệ thuật dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu đặc biệt. Tại những buổi hội thảo này, các em học các kỹ thuật chia sẻ từ các chuyên gia và các nghệ sĩ đã từng đoạt giải.

Để ghi nhận cam kết lâu dài của Ngân hàng đối với nghệ thuật, UOB đã được trao Giải thưởng Bảo trợ nghệ thuật xuất sắc của Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia năm thứ 20 liên tiếp vào năm 2023 và Giải thưởng Bảo trợ nghệ thuật danh dự, một sự công nhận trọn đời.

Giới thiệu về UOB

UOB là ngân hàng hàng đầu Châu Á. Hoạt động thông qua trụ sở chính tại Singapore và các công ty ngân hàng trực thuộc ở Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, UOB có mạng lưới toàn cầu với khoảng 500 văn phòng tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Bắc Mỹ. Kể từ khi thành lập vào năm 1935, ngân hàng UOB đã phát triển tự thân và thực hiện thành công hàng loạt thương vụ mua lại mang tính chiến lược. Ngày nay, UOB được đánh giá là một trong số các ngân hàng hàng đầu thế giới: Xếp hạng mức tín nhiệm Aa1 theo Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, mức AA- theo Xếp hạng toàn cầu của S&P và Xếp hạng Fitch.

Trong gần chín thập kỷ, UOB đã áp dụng cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm để tạo ra giá trị lâu dài bằng cách duy trì sự phù hợp thông qua tinh thần dám nghĩ dám làm và làm điều đúng đắn cho khách hàng của mình. UOB tập trung vào việc xây dựng tương lai của khu vực ASEAN – Cho con người và doanh nghiệp bên trong ASEAN hoặc có kết nối với khu vực ASEAN .

Ngân hàng kết nối các doanh nghiệp với các cơ hội thông qua mạng lưới rộng khắp khu vực của mình, đồng thời tận dụng dữ liệu và hiểu biết sâu sắc để đổi mới cũng như tạo ra các giải pháp và trải nghiệm ngân hàng được cá nhân hóa phục vụ nhu cầu và sở thích ngày càng đa dạng của từng khách hàng. UOB cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng một tương lai bền vững bằng cách thúc đẩy sự hòa nhập xã hội, tạo ra tác động tích cực đến môi trường và theo đuổi tiến bộ kinh tế. UOB là nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trách nhiệm và kiên định hỗ trợ nghệ thuật, phát triển xã hội cho trẻ em và giáo dục, và thực hiện nghĩa vụ đối với cộng đồng và các bên liên quan.

 

SOURCE UOBNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.