Cần có các giải pháp để doanh nghiệp tư nhân có thể tiếp cận các nguồn vốn an toàn, hiệu quả

0

Theo đó, trong báo cáo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nêu: Như quý vị đã biết, trong vài năm trở lại đây doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Trên nhiều phương tiện truyền thông cũng như các cuộc họp gần đây của Chính phủ đã liên tiếp đưa ra những chỉ báo để chứng minh cho thực trạng này do đó để tiết kiệm thời gian tôi xin phép không nhắc lại vấn đề này mà đi thẳng vào các kiến nghị cũng như giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Cần có các giải pháp để doanh nghiệp tư nhân có thể tiếp cận các nguồn vốn an toàn, hiệu quả
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại buổi gặp mặt Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam và Đoàn doanh nhân tiêu biểu của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Vốn là một yếu tố trọng hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp luôn xác định “tiền là máu, nếu doanh nghiệp thiếu tiền ví như cơ thể thiếu máu” đồng nghĩa với việc doanh nghiệp thiếu vốn sẽ kéo lùi sự tăng trưởng, thậm chí dẫn đến doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Do đó, tiếp cận nguồn vốn là một trong những vấn đề lớn được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Để có giải pháp về vốn mang lại hiệu quả cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng kinh tế đất nước trong thời kỳ mới, ngành ngân hàng và doanh nghiệp tư nhân cần có một tiếng nói chung, với phương châm: “Lấy tâm làm trọng, lấy tầm làm chiến lược, lấy kết quả khẳng định cho uy tín”.

Vì vậy, chúng tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp chủ yếu để doanh nghiệp tư nhân tiếp cận được nguồn vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh được an toàn và hiệu quả, cụ thể như sau:

1. Nhóm giải pháp đối với hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng:

1.1. Ngành ngân hàng cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam về các hoạt động, tín dụng, huy động vốn, cho vay, giải ngân vốn vay… Thường xuyên rà soát văn bản, các quy định liên quan đến chính sách về hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp để phát hiện những vướng mắc, bất cập, gây khó khăn cho việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời có những kiến nghị, đề xuất đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sớm giải quyết những vấn đề tồn đọng, giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và tiếp cận được các nguồn vốn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay.

Cần có các giải pháp để doanh nghiệp tư nhân có thể tiếp cận các nguồn vốn an toàn, hiệu quả
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chụp ảnh cùng đại diện các doanh nhân tiêu biểu

1.2. Các ngân hàng thương mại cổ phần cần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên phụ trách tín dụng, cho vay để tư vấn, hỗ trợ kịp thời, an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp khi có nhu cầu. Đồng thời có cơ chế giám sát, kiểm tra sát sao việc thực hiện và chế tài xử lý để tránh lợi dụng, thực hiện sai chính sách vay vốn để trục lợi.

1.3. Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng cần thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với các tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp để triển khai kịp thời các quy định về chính sách tín dụng, cho vay; lắng nghe ý kiến phản ánh và trả lời, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân.

2. Đối với các doanh nghiệp

2.1. Các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành doanh nghiệp; nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên phụ trách các khoản vay, trau dồi các kiến thức hiểu biết đối với các quy định, chính sách về vay vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính và gia tăng cơ hội thành công.

2.2. Tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động vay vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuân thủ các quy định trong hợp đồng vay vốn, thực hiện nghiêm các nghĩa vụ, đặc biệt là nghĩa vụ thanh toán khoản nợ khi đến hạn. Cam kết sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích vay. Cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, đảm bảo tính chính xác, trung thực và hợp lệ, đảm bảo nguồn vay được an toàn và hiệu quả.

2.3. Hiện nay, công tác thẩm định tài sản thế chấp của các doanh nghiệp tư nhân khi thực hiện vay vốn còn chưa kịp thời, thường xuyên có nhiều chậm trễ, kéo dài thời gian giải ngân, gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp, bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, việc doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký biến động tài sản trên đất còn gặp nhiều khó khăn, kéo dài do sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa các đơn vị, sở ngành chức năng, khiến cho doanh nghiệp không vay được vốn theo đúng giá trị tài sản hiện có.

Đây là những vấn đề cần cải thiện để có thể cải thiện khả năng tiếp cận vốn đối với doanh nghiệp.

Sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân gặp rất nhiều khó khăn, đang rất “khát” nguồn vốn để khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân mong muốn có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, cơ quan nhà nước cũng như phía ngân hàng, để doanh nghiệp tư nhân có thể tiếp cận các nguồn vốn một cách an toàn và hiệu quả.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.