CGTN: Trung Quốc tiến hành cải cách sâu rộng, phát triển chính sách mở cửa, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa Trung Quốc

0

Tỉnh Quảng Đông thuộc miền Nam Trung Quốc được coi là nơi tiên phong trong công cuộc cải cách và mở cửa của đất nước.

BẮC KINH, 15/4/2023 /PRNewswire/ — Trong chuyến thị sát Quảng Đông từ thứ Hai đến thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kiên định trong công cuộc cải cách sâu rộng, toàn diện và phát triển chính sách mở cửa với tiêu chuẩn cao đồng thời kêu gọi tỉnh này trở thành nơi tiên phong trong công tác thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc.

“Báu vật quốc gia”

Hôm thứ Hai vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông và tìm hiểu về những nỗ lực của nhân dân tại đây trong công tác tăng cường bảo vệ rừng ngập mặn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Rừng ngập mặn Quốc gia Trạm Giang, khu rừng ngập mặn đơn lẻ lớn nhất ở Trung Quốc.

Ông Tập ví rừng ngập mặn là báu vật quốc gia và cũng bổ sung thêm rằng: “Chúng ta nên bảo vệ rừng ngập mặn như bảo vệ đôi mắt của mình”.

Khi đất nước đang đẩy mạnh tiến trình “văn minh sinh thái”, công tác bảo vệ các vùng đất ngập nước, trong đó có rừng ngập mặn ngày càng được chú trọng. Theo số liệu chính thức do Bộ Tài nguyên Trung Quốc công bố, nhà nước đang bảo vệ khoảng 55% diện tích đất ngập mặn ở quốc gia này, cao hơn mức trung bình 25% của thế giới.

Dữ liệu cũng cho thấy diện tích rừng ngập mặn của Trung Quốc đã tăng từ 22.000 ha năm 2001 lên 27.000 ha tại thời điểm này, trong khi diện tích loại rừng này đang suy giảm trên toàn thế giới.

Trung Quốc sẽ xây dựng một trung tâm rừng ngập mặn quốc tế tại Thâm Quyến, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong một bài phát biểu qua video tại lễ khai mạc Cuộc họp lần thứ 14 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Ramsar về Đất ngập nước (COP14) vào tháng 11 năm ngoái.

“Cánh cửa mà Trung Quốc mở ra sẽ không bao giờ đóng lại”

Vào hôm thứ Tư vừa qua, ông Tập đã đến thăm cơ sở sản xuất của LG Display tại Quảng Châu để tìm hiểu về những nỗ lực của tỉnh này trong quá trình thúc đẩy mở cửa ở cấp độ cao và phát triển chất lượng cao trong sản xuất cũng như cách các doanh nghiệp địa phương tăng cường đổi mới, xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Ông Tập chỉ ra rằng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện đang chậm lại, Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình xây dựng một mô hình phát triển mới và cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời cho biết thêm rằng lợi thế thị trường của Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Ông bày tỏ hy vọng rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm bắt cơ hội đến Trung Quốc, Quảng Đông và Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao để phát triển một cách sâu rộng tại thị trường Trung Quốc và tạo ra những cơ hội phát triển kinh doanh mới.

Theo chính sách mở cửa tiêu chuẩn cao, Trung Quốc đã ban hành một loạt chế tài nhằm tạo sân chơi bình đẳng để các công ty nước ngoài có thể hưởng lợi từ một môi trường kinh doanh tốt hơn tại nước này.

Vào năm ngoái, Trung Quốc đã đổi mới Danh mục các ngành được khuyến khích đầu tư nước ngoài, áp dụng mức thuế nhập khẩu tạm thời thấp hơn mức tối huệ quốc đối với 1.020 mặt hàng và tiếp tục giảm mức thuế suất tối huệ quốc đối với 62 sản phẩm CNTT. Mức thuế quan tổng của nước này sẽ giảm từ 7,4% xuống 7,3% sau điều chỉnh.

Trung Quốc đã tạo ra nhiều nền tảng khác nhau để tiếp cận các công ty nước ngoài, ví dụ như Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE), Triển lãm Sản phẩm Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc và Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc.

Vào năm 2022, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được sử dụng thực tế vào Trung Quốc đại lục đã tăng 8% so với cùng kỳ lên mức 189,13 tỷ USD.

Khi thăm trung tâm nghiên cứu và phát triển của Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Quảng Châu, ông Tập cũng nhấn mạnh chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ không thay đổi trong một thời gian dài cũng như cánh cửa mà Trung Quốc mở ra sẽ không bao giờ đóng lại.

Chủ tịch Trung Quốc nói: “Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ với tất cả các quốc gia sẵn sàng hợp tác với chúng tôi vì một kết quả đôi bên cùng có lợi nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của nền kinh tế thế giới”.

“Vững từng bước chân”

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết những nỗ lực vững chắc để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa đất nước trong chuyến thị sát này.

Ông đã đến thăm một vườn vải thiều và một hợp tác xã nhãn, vải thiều vào hôm thứ Ba vừa qua để tìm hiểu về những nỗ lực của người dân địa phương nhằm phát triển ngành trồng trọt đặc biệt và thúc đẩy quá trình tái thiết nông thôn tại làng Baiqiao ở thị trấn Genzi, thành phố Maoming, Cao Châu.

Ông Tập lưu ý rằng: “Để thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc, chúng ta phải thúc đẩy toàn diện quá trình tái thiết nông thôn và giải quyết tình trạng phát triển không cân bằng giữa thành thị và nông thôn”.

Sự kết hợp giữa nông nghiệp, thương mại điện tử và du lịch là một bước đột phá để làng Baiqiao tiến hành công cuộc tái thiết nông thôn. Đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của dân làng ước tính vào khoảng 51.000 nhân dân tệ (7.410 USD).

Ông Tập nói với các nhà nghiên cứu, doanh nhân, người lao động và đại diện của các doanh nghiệp do nước ngoài tài trợ rằng quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc dựa trên thực tiễn của Trung Quốc, phù hợp với điều kiện quốc gia và có mục tiêu, kế hoạch cũng như chiến lược rõ ràng.

“Chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ, từng bước một để tiến lên [hiện đại hóa Trung Quốc],” ông Tập phát biểu tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Quảng Châu, đồng thời cho biết thêm rằng quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc về cơ bản khác với phương Tây, và Trung Quốc không thể đi theo con đường hiện đại hóa của phương Tây mà theo ông là có sự phân cực và nhiều mặt trái tại các nước đã áp dụng nên sẽ không phù hợp với quốc gia này.

https://news.cgtn.com/news/2023-04-13/China-takes-steps-to-deepen-reform-opening-up-advance-modernization-1iYtOEeCkVO/index.html

 

 

SOURCE CGTNNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.