Cảnh báo tình trạng lừa đảo người cao tuổi

0

Điển hình là vào tháng 3/2022, một cụ ông 82 tuổi ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bị đối tượng “giả danh công an gọi điện” chiếm đoạt tài sản với số tiền 5,5 tỉ đồng khiến dư luận hoang mang.

Thời gian qua, ở nhiều nơi còn rộ lên chiêu trò mời tham dự sự kiện, hội thảo, tham quan “bán hàng tri ân”, “chỉ tặng không bán”, thậm chí lập cả đoàn làm lễ báo công… để bán sản phẩm kém chất lượng, thậm chí hàng giả, hàng nhái và bán với giá “cắt cổ”. Bức xúc hơn cả là các đối tượng thường nhằm vào nhóm NCT để lừa đảo, bởi họ thường có thói quen giữ một khoản tiền tiết kiệm sau nhiều năm dành dụm để dưỡng già và dễ đặt niềm tin vào người khác. NCT cũng dễ tin vào việc hứa hẹn được cải thiện về sức khỏe, trí tuệ, chức năng sinh lí, nên hay bị lừa mua những sản phẩm không có chức năng chữa bệnh. NCT còn bị lừa đảo về mặt tình cảm do kẻ xấu tìm cách đánh vào cảm xúc của họ để lấy tiền, quà tặng hoặc các thông tin cá nhân…

Cảnh báo tình trạng lừa đảo NCT (Ảnh IT)
Cảnh báo tình trạng lừa đảo NCT (Ảnh IT)

Để lừa đảo trên mạng xã hội, kẻ chủ mưu tạo nên một hồ sơ giả trên facebook, zalo hoặc trang web hẹn hò và kết nối với những NCT mất người thân hoặc góa bụa. Thông thường trong khoảng thời gian ngắn, NCT sẽ bày tỏ tình cảm với kẻ lừa đảo, gọi điện hoặc gặp mặt trực tiếp. Sau khi xây dựng được mối quan hệ với NCT, kẻ chủ mưu sẽ cung cấp một câu chuyện phức tạp, có lí, làm cơ sở để tiến hành các thủ đoạn lừa đảo.

NCT, đặc biệt là những người sống một mình cũng dễ bị lừa đảo qua tin nhắn, điện thoại. Họ thường được các đối tượng nhắm đến để quảng cáo các kì nghỉ dưỡng, giải thưởng miễn phí, thuốc hoặc sản phẩm chăm sóc sức khỏe… kêu gọi mua hàng hóa, dịch vụ. Chúng còn dùng các chiêu trò thông báo “ông/bà đã trúng giải thưởng”, “đã giành một món quà miễn phí”… khi con mồi cắn câu thì phải trả phí bưu điện và các khoản phí khác. Đặc biệt đã có những cú lừa đảo bằng Email từ nước ngoài yêu cầu nộp tiền để giải quyết một số vấn đề pháp lí nào đó, hoặc gửi tiền giúp đỡ người thân mạo danh… Trong khi đó, NCT lại ít có khả năng báo cáo các vụ lừa đảo đến cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, một Chủ tịch Hội NCT cơ sở ở Hà Nội (xin được giấu tên) cho biết: Bản thân ông từng nhiều lần bị các đối tượng lừa đảo. Thậm chí, có đơn vị “mượn” hình ảnh các tổ chức của NCT, giới thiệu là các Câu lạc bộ về dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe mời tham dự các hội nghị, các kì nghỉ dưỡng,… Song, trong các chuyến tham dự ấy là những lời mời chào, níu kéo mua đồ, chủ yếu là các sản phẩm liên quan đến hỗ trợ sức khỏe.

Ở nhiều địa phương, các đối tượng còn tiến hành lừa đảo theo hình thức bán hàng, tặng quà khuyến mại. Trong khi đó, con cháu thì bận rộn với công việc, học tập và rất nhiều việc cá nhân khác, không có thời gian quan tâm tới NCT. Đáng lo hơn khi các đối tượng thường nhờ những người có uy tín tại địa phương như Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố đưa giấy mời đến tận tay người dân để tạo niềm tin, thậm chí còn mang tổ chức Hội NCT ra để bảo lãnh. Mặt khác, cũng còn một số doanh nghiệp, công ty lợi dụng việc tổ chức sự kiện, hội thảo để lừa bán hàng đã bị người dân tố cáo, cơ quan chức năng tuýt còi, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng dường như chưa đủ sức răn đe nên vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Do vậy, khi chẳng may “sập bẫy”, NCT cần lên tiếng tố cáo cơ quan chức năng để các đối tượng không còn cơ hội đi lừa các nạn nhân khác và phải chịu trừng trị thích đáng. Các con cháu NCT cũng cần quan tâm tới ông bà, cha mẹ mình nhiều hơn. Các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cũng cần siết chặt việc giới thiệu hoặc cho phép những đơn vị, nhóm người kinh doanh đến quảng cáo, bán hàng trá hình. Khi có nghi ngờ, NCT hãy nói với người thân, con cháu hoặc báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.