Công tác phát triển đảng viên mới ở vùng Công giáo xã Hiệp Hòa anh hùng

0

Do làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn nên những năm qua, Đảng bộ xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đáng chú ý là từ 50 đến 70% số đảng viên mới kết nạp ở khu dân cư, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo ở chi bộ thôn.

Theo báo cáo của UBND xã Hiệp Hòa, tính đến 30 tháng 10 năm 2023 trên địa bàn xã có 3.026 hộ /11.739 nhân khẩu, địa bàn có 1 Giáo xứ Yên Trì, với 8.538 giáo dân, do Linh mục chính xứ Antôn Trần Văn Minh phụ trách (có 5 nhà thờ xóm và 1 nhà thờ chính). Người dân xã Hiệp Hòa có truyền thống yêu nước, là cơ sở cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng nhà máy kẽm Quảng Yên. Lịch sử Đảng bộ huyện Yên Hưng(nay là thị xã Quảng Yên) tập 1 có ghi:.. “ Được Khu ủy B chỉ đạo, tháng 3/1940 tại cơ sở làng Yên Trì(xã Hiệp Hòa ngày nay) chi bộ đảng của huyện Yên Hưng ra đời có 5 đảng viên do đồng chí Nguyễn Văn Luận chủ trì…(làm Bí thư). Sau đó số đảng viên của chi bộ đã lên đến 10 đồng chí”. Những năm trước đây nguồn thu nhập chính của người dân trong xã từ sản xuất nông nghiệp, gần đây cơ cấu kinh tế của xã có bước chuyển dịch tích cực theo hướng thương mại-dịch vụ. Thu nhập và đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, xã không còn hộ nghèo. Hiệp Hòa là 1 trong 2 đơn vị hành chính của thị xã Quảng Yên được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

                   Một góc làng quê xã Hiệp Hòa ngày nay.
Một góc làng quê xã Hiệp Hòa ngày nay.

Chi bộ xã Hiệp Hòa được thành lập năm 1949, tiền thân của Đảng bộ xã Hiệp Hòa hiện nay. Đảng bộ hiện có 267 đảng viên, sinh hoạt ở 22 chi bộ, trong đó có 16 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, chi bộ công an, chi bộ y tế và chi bộ Quân sự xã. Các đảng viên trong Đảng bộ thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác chuyên môn, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh. Nhiều năm liên tục Đảng bộ được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trao đổi với PV, đồng chí Đào Thị Hương Giang, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, trong nhiều chỉ tiêu mà nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng đảng thì chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới được đảng bộ đặc biệt quan tâm. Bởi có phát triển được đảng viên mới, mới đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn đội ngũ cán bộ kế cận, chú trọng xây dựng nguồn cán bộ cho địa phương những năm tiếp theo. Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra hàng năm kết nạp được trên 3% (từ 7-8 đảng viên) so với số đảng viên đầu năm. Tuy nhiên, do Khu kinh tế ven biển Quảng Yên hiện đang phát triển nóng với 5 khu công nghiệp, đối tượng trẻ tuổi hoặc là đi học đại học, hoặc là đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, vì thế để đạt được chỉ tiêu đề ra là một bài toán khó. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, đảng uỷ đã chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, đồng thời chỉ đạo mỗi chi bộ phải xây dựng được chỉ tiêu phát triển đảng hàng năm. Thông qua các phong trào thi đua của các tổ chức đoàn để thể lựa chọn những nhân tố tích cực giới thiệu cho Đảng. Nhờ thực hiện chặt chẽ từng bước, từng khâu trong tạo nguồn, phát triển đảng viên nên công tác phát triển Đảng ở Đảng bộ xã Hiệp Hoà đã có những bước chuyển. Nếu như năm 2021, Đảng bộ còn khó khăn trong công tác phát triển Đảng, công tác tạo nguồn, đến năm 2022 – 2023, Đảng bộ xã đã đề ra đảm bảo theo đúng chỉ tiêu đề ra, hàng năm kết nạp hàng năm được 8 đảng viên mới. Năm 2022, kết nạp 4/8 đảng viên ở khu dân cư, 4/8 đảng viên trong trường học, y tế; năm 2023, kết 6/8 đảng viên ở khu dân cư, 2/8 đảng viên trong trường học.

 Đồng chí Đào Thị Hương Giang, Bí thư Đảng bộ xã Hiệp Hòa (bên phải) trao quyết định kết nạp đảng viên mới cho đồng chí Vũ Thị Thu Huyền, chi bộ thôn 14 a .
Đồng chí Đào Thị Hương Giang, Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa (bên phải) trao quyết định kết nạp đảng viên mới cho đồng chí Vũ Thị Thu Huyền, chi bộ thôn 14 a .

Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Hòa đã đồng lòng, chung sức, tập trung phát triển kinh tế bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM); đồng thời phát huy vai trò nền tảng của văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giải quyết việc làm; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Nhờ đó, xã sớm đạt NTM nâng cao vào năm 2020 và hiện đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Nửa nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên, Đảng bộ, chính quyền xã Hiệp Hòa đã đoàn kết, chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nghị quyết, nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo đà quan trọng cho việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ hết nhiệm kỳ; qua kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, đã có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt, 4/15 chỉ tiêu cơ bản đạt theo Nghị quyết đại hội đề ra. Kinh tế – xã hội của xã tiếp tục phát triển. Tăng trưởng kinh tế của xã hàng năm đạt trên 17%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Hiện nay, xã đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí đô thị để thành lập phường vào nam 2025. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay xã đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở trên địa bàn. Trong gần 3 năm qua người dân trong xã đã hiến hàng ngàn mét đất để chính quyền triển khai gần 100 công trình đầu tư mở rộng tuyến đường trục chính xã, các đường trong thôn, hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư. Công tác an sinh xã hội được cả xã hội quan tâm, xã đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước quý III/2023.

 Ủy ban M TTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội và doanh nghiệp trên địa bàn xã trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho hộ gia đình ông, bà Vũ Văn Sơn, thôn 13.
Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội và doanh nghiệp trên địa bàn xã trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho hộ gia đình ông Vũ Văn Sơn, ở thôn 13.

Ông Đinh Đức Cường, một người con của làng Yên Trì xưa (nay là xã Hiệp Hòa) hiện đang sinh sống tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Tôi không sinh ra và lớn lên ở xã Hiệp Hòa, nhưng tổ tiên tôi ở đó, anh em tôi người Hà Nội, người ở Sài Gòn mỗi năm về quê một, hai lần, mỗi lần về quê lại thấy quê hương đổi khác, hạ tầng cơ sở “đường, trường, điện, trạm” được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân ngày được nâng cao”.

Ông Đinh Văn Đại, 75 tuổi, sinh ra và lớn lên ở xã Hiệp Hòa, một cựu chiến binh trong kháng chiến chống Mỹ nhận xét về quê hương mình: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã, quê hương tôi thay đổi từng ngày, đời sống nhân dân no đủ, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp trên địa bàn xã, nhân dân tin tưởng vào Đảng và chính quyền…”.

 Trong lễ trao quyết định cho lớp đảng viên(60 đảng viên) nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30-10(1963-2023) do thị ủy Quảng Yên tổ chức, đảng bộ xã Hiệp Hòa có 4 đồng chí.
Trong lễ trao quyết định kết nạp lớp đảng viên (60 đảng viên) nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023) do Thị ủy Quảng Yên tổ chức, Đảng bộ xã Hiệp Hòa có 4 đồng chí.

Từ thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, ông Đàm Quốc Toản, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa chia sẻ; cấp ủy xã luôn quan tâm, sâu sát từng việc và có các giải pháp đồng bộ; đồng thời phát huy trách nhiệm của các đoàn thể và đảng viên, đặc biệt là các đảng viên ở các chi bộ thôn xóm, chú trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới, tạo được niềm tin trong nhân dân về Đảng là thì hoàn toàn có thể khắc phục được khó khăn, huy động được mọi nguồn lực trong dân để cùng chung hiện thực hóa các chỉ tiêu nghị quyết của Đảng đã đề ra.

Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đội ngũ đảng viên có trình độ, năng lực và trách nhiệm được bổ xung hàng năm sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Hòa tiếp tục huy động mọi nguồn lực và sử dụng hiệu quả vốn để đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xây dựng các tiêu chí đô thị, phấn đấu đến năm 2025 thành lập phường góp phần xây dựng thị xã Quảng yên trở thành thành phố.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.