Cư dân nhọc nhằn đi tìm nước sạch

0

Khủng hoảng nước sạch giữa lòng thủ đô…

Dự án khu đô thị (KĐT) Thanh Hà nằm trên địa bàn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, gồm 26 tòa chung cư, với hơn 26.000 người sinh sống, nhu cầu sử dụng nước sạch trung bình khoảng 3.500m³/ngày đêm. Hai đơn vị cung cấp nước sạch cho KĐT này là Công ty CP nước sạch Thanh Hà và Công ty CP nước sạch Nam Hà Nội. Sau khoảng hơn 5 năm từ khi chủ đầu tư dự án bàn giao nhà cho người dân về ở tới nay, tình trạng nước có dấu hiệu nhiễm bẩn đã nhiều lần được cư dân phát hiện và phản ánh tới chủ đầu tư cũng như hai công ty cấp nước.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nước sạch tại KĐT Thanh Hà khiến dư luận vô cùng bức xúc chỉ thực sự bắt đầu vào hồi đầu tháng 10 vừa qua. Từ ngày 5/10 – 10/10, người dân KĐT phát hiện nguồn nước sinh hoạt được xả ra tại vòi dẫn nước trong các căn hộ có biểu hiện vẩn đục, nhớt, bốc mùi hôi khó chịu. Người dân sau khi sử dụng nguồn nước này để ăn uống và tắm giặt thì bắt đầu xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, rụng tóc, khó thở, đau mắt, viêm nhiễm phụ khoa, tiêu chảy,… nên đã phản ánh việc này đến chính quyền xã Cự Khê.

Ngay sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước tại KĐT Thanh Hà để xét nghiệm. Ngày 13/10, kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy ngày 12/10, từ nguồn nước ngầm của Công ty CP nước sạch Thanh Hà phát hiện bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Ngày 14/10, Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 có văn bản yêu cầu không cung cấp nguồn nước này cho KĐT Thanh Hà nữa.

Cũng từ ngày 14/10, hàng nghìn cư dân KĐT Thanh Hà phải sống trong cảnh khốn khổ vì bị mất nước sinh hoạt. Nếu không trực tiếp sống trong KĐT Thanh Hà hay chứng kiến cảnh người dân lễ mễ xách từng xô nước sạch được các nhà hảo tâm tài trợ từ dưới sảnh chung cư mang lên nhà để sinh hoạt thì khó lòng có thể tưởng tượng được nỗi vất vả mà người dân phải chịu. Tình trạng mất nước trầm trọng diễn ra hơn 10 ngày qua ở đây khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Bài 1: Cư dân nhọc nhằn đi tìm nước sạch
Dù đã được cấp lại nước sạch sau hơn 10 ngày bị mất nước, nhiều cư dân KĐT Thanh Hà vẫn chưa yên tâm sử dụng nguồn nước mới để nấu nướng và ăn uống. Ảnh: Nguyễn Loan

Người dân chưa yên tâm về chất lượng nguồn nước

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ngày 2/11, cư dân sống tại KĐT Thanh Hà đã được cấp nước sinh hoạt bình thường trở lại. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều bức xúc về chất lượng của nguồn nước mới được cấp lại này. Chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Thị Lan, 50 tuổi, ở KĐT Thanh Hà cho biết: “Khoảng chừng một tuần trở lại đây, căn hộ nhà tôi đã được cấp nước lại sau chuỗi ngày bị cắt nước. Bằng mắt thường, tôi thấy nước đã trong hơn trước nhưng vẫn bốc mùi hắc khó ngửi. Gia đình tôi vẫn chỉ dùng nước đó để tắm giặt, lau nhà, tưới cây do lo ngại nước vẫn chưa hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe. Còn lại hằng ngày, chúng tôi vẫn phải mua nước đóng bình về để nấu cơm và ăn uống” .

Cũng đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Mai, 60 tuổi, hiện ở Tòa HH03A, KĐT Thanh Hà, chia sẻ: “Tôi mới từ quê nhà Thanh Hóa lên đây sống cùng gia đình con trai được gần 1 năm. Đợt vừa rồi bị mất nước, gia đình tôi thực sự rất lo lắng. Vì nhà có người già và hai cháu nhỏ nên nhu cầu dùng nước nhiều, chúng tôi phải chật vật xách từng xô nước lên nhà để ăn uống và tắm giặt. Đến nay tuy đã có nước trở lại nhưng do sợ bị bệnh nên các con tôi không dùng để nấu cơm. Hôm qua nhà tôi mới mua chục bình nước đóng chai 20 lít để ăn dần. Nếu tình trạng kéo dài, thực sự gia đình tôi cũng không yên tâm” .

Theo kết quả của Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), 3 mẫu nước của tòa HH03E và HH03F được lấy vào ngày 5/10 thì cả 3 mẫu đều có nồng độ Amoni cao gấp 5-6 lần tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chỉ số Nitrat và Coliform cũng cao. Thậm chí, theo kết quả mẫu nước từ tòa nhà HH03D thì chỉ số Amoni còn vượt 38 lần, hàm lượng Clo dư vượt 30 lần tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đây là điều đáng báo động bởi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Bởi nếu người dân sử dụng nguồn nước bẩn thường xuyên có thể mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, thậm chí là ung thư.

Vì vậy, thật không khó hiểu khi cư dân KĐT Thanh Hà treo băng rôn đỏ rực khắp các tòa chung cư với những lời lẽ nhói lòng như “Cư dân Thanh Hà cần nước sạch”, “Đừng để Thanh Hà thành làng ung thư”, “90% nguyên nhân gây ung thư là do nguồn nước bẩn”, “Sử dụng nước sạch là quyền cơ bản của con người”… Có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng của huyện Thanh Oai nói riêng và của TP Hà Nội nói chung cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết sự việc này, để người dân KĐT Thanh Hà được an tâm sinh sống.

(Còn nữa)Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.