Cựu chiến binh cao tuổi làm kinh tế giỏi từ mô hình VAC

0

Cựu chiến binh cao tuổi làm kinh tế giỏi từ mô hình VAC
Ông Lê Anh Túc chăm sóc đàn cá

Khi ông Túc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, cuộc sống gia đình rất khó khăn, không vốn liếng, hằng ngày vợ chồng ông chật vật làm 3 mẫu ruộng nhưng cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Nhận thấy công việc vất vả như vậy mà cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau, trong khi các con đang tuổi ăn tuổi học… Không chịu khuất phục, ông bàn với vợ phải tìm cách xoay xở, vươn lên, chống lại cái đói cái nghèo.

Năm 2000, ông quyết định nhận thầu 0,81ha đất ruộng ở địa phương và xin phép chuyển đổi đất ruộng sang làm trang trại tổng hợp VACR. Không có tiền, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn, nuôi vịt, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay ông đã mở rộng trang trại lên hơn 1,5ha, vừa chăn nuôi vừa trồng các loại cây giá trị kinh tế cao như nhãn, vải. Bên cạnh đó, ông còn đào hơn 0,8ha nuôi các loại cá trắm cỏ, trôi, chép, mè, rô phi đơn tính theo hướng công nghệ cao. Nhờ vậy, cá ít bệnh, lớn nhanh và có đầu ra ổn định, phù hợp với thị trường nông thôn.

Ông Túc khoe: “Trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán 2 lứa và sản lượng đạt từ 7 – 9 tấn cá/năm; 12 tấn thịt vịt; 18 tấn thịt lợn. Tôi còn kí hợp đồng làm Đại lí cấp 1 cho Công ty thức ăn chăn nuôi ABC, hằng năm bán ra từ thị trường khoảng 400 – 450 tấn cám. Nhờ kết hợp cả sản xuất chăn nuôi theo mô hình VAC và kinh doanh dịch vụ, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi cũng thu về trên 400 triệu đồng”.

Có được những thành quả như ngày hôm nay, với ông Túc là cả một quá trình quyết tâm, ý chí, nỗ lực không lùi bước trước khó khăn. Theo đó, ông không ngừng tìm tòi học hỏi qua sách báo, đài tivi, kinh nghiệm của những người đi trước; tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kĩ thuật về chăn nuôi, trồng trọt và các chương trình khuyến nông do địa phương tổ chức.

Cựu chiến binh cao tuổi làm kinh tế giỏi từ mô hình VAC
Nhờ làm kinh tế trang trại gia đình ông Túc trở nên giàu có

Trưởng BĐD Hội NCT huyện Tiên Lữ Phạm Tuấn Nghĩa nhận xét: “Sau nhiều năm mạnh dạn triển khai mô hình kinh tế tổng hợp VACR, cựu chiến binh cao tuổi Lê Anh Túc đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Trang trại của ông được nhiều hội viên NCT trong huyện tới tham quan, học tập. Ông là người dám nghĩ, dám làm, thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Điều đáng khấn khởi hơn, ông vinh dự được bình chọn là đại biểu của tỉnh về Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018 – 2023 và được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen”.

Song song với việc làm kinh tế, ông Túc thường xuyên vận động người dân trong thôn, xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, sẵn sàng còn giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, ông dành hàng chục triệu đồng góp phần xây dựng nông thôn mới, đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, ủng hộ hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT và nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện.

Với những đóng góp ý nghĩa cho xã hội, ông được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được công nhận là “Công dân đi tiên phong trong phòng chống bạo lực gia đình” của tổ chức do Liên Hợp Quốc tài trợ tại tỉnh Hưng Yên.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.