JOHANNESBURG, 22/08/2023 /PRNewswire/ — Diễn đàn truyền thông khối BRICS lần thứ sáu đã khai mạc vào hôm thứ Bảy tại Nam Phi, kêu gọi các quốc gia đang phát triển phát huy tiếng nói chung.

President of Xinhua News Agency Fu Hua, also executive chairman of the BRICS Media Forum, speaks at the opening ceremony of the Sixth BRICS Media Forum in Johannesburg,South Africa, Aug.19, 2023. (Xinhua/Zhang Yudong) (PRNewsfoto/Xinhua News Agency)

Khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 100 cơ quan truyền thông, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế từ khoảng 30 quốc gia đã tổ chức các cuộc thảo luận với chủ đề “BRICS và Châu Phi: Tăng cường đối thoại truyền thông vì một tương lai chung và công tâm”.

Ông Fu Hua, chủ tịch điều hành của Diễn đàn Truyền thông khối BRICS, phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn rằng các cơ quan truyền thông của các quốc gia thuộc khối BRICS chịu trách nhiệm quan trọng trong thời đại này và có nhiều cơ hội hợp tác.

Để thúc đẩy công cuộc phát triển chất lượng cao của mối quan hệ hợp tác giữa các phương tiện truyền thông BRICS, ông Fu, đồng thời là chủ tịch của Tân Hoa Xã, cũng đã đề xuất thúc đẩy các giá trị chung của nhân loại, cùng nhau tăng cường xây dựng một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn, tường thuật các câu chuyện của BRICS trong thời đại mới một cách tốt hơn, và cùng nhau khuyến khích giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh.

Ông Dakota Legoete, Ủy viên Ủy ban Điều hành Quốc gia của Đại hội Đại biểu Dân tộc Châu Phi, đã phát biểu khai mạc diễn đàn. Ông cho biết: “Kể từ khi được thành lập vào năm 2015, Diễn đàn Truyền thông khối BRICS đã trở thành một nền tảng quan trọng giúp nâng cao tiếng nói của các quốc gia thuộc khối BRICS”.

Ông Andrey Kondrashov, Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS của Nga, cho biết trong suốt thập kỷ qua, diễn đàn đã trở thành một nền tảng độc đáo và mang tính biểu tượng nhằm mục tiêu thảo luận về hợp tác truyền thông giữa các quốc gia thành viên. Ông kêu gọi các phương tiện truyền thông khối BRICS hợp tác trong việc đối phó với những thông tin sai lệch và bảo vệ lợi ích của các quốc gia đang phát triển.

Ông Jose Juan Sanchez, giám đốc CMA Group, nhà cung cấp thông tin tài chính và nông nghiệp của Brazil, nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin đáng tin cậy và công tâm. Ông cho rằng: “Việc giao tiếp giữa các phương tiện truyền thông của khối BRICS rất quan trọng và các quốc gia thành viên nên tìm kiếm sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội”.

Ông Helio Doyle, Chủ tịch Công ty Truyền thông Brazil, cho biết Diễn đàn Truyền thông khối BRICS đã có những đóng góp đáng kể trong việc truyền tải rộng rãi tiếng nói quốc tế của các quốc gia thành viên cũng như thúc đẩy toàn cầu hóa, với mục tiêu chính là hòa bình và hợp tác.

Ông Iqbal Surve, chủ tịch điều hành của Independent Media Nam Phi cho biết, các nền văn hóa đa dạng của các quốc gia trong khối BRICS làm phong phú thêm các cuộc đối thoại toàn cầu, bên cạnh đó các phương tiện truyền thông của BRICS ủng hộ một trật tự thế giới mới toàn diện, hợp tác và công bằng.

Ông Surve nhấn mạnh rằng diễn đàn làm sáng tỏ những thách thức mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt, cung cấp cho họ nền tảng để bày tỏ quan điểm và nguyện vọng của mình.

SOURCE Xinhua News AgencyNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.