Điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm mục tiêu đề ra

0

Bảo đảm mục tiêu đề ra

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã cố gắng điều hành cơ bản ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát và kinh tế vĩ mô.

Chia sẻ tại hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp (DN) mới đây, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian tới NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng của dữ liệu 14% còn lại. Đồng thời, cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát để phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ đạt những mục tiêu đề ra.

Thống đốc khẳng định, việc xác định tăng trưởng tín dụng phải đạt được mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hoạt động cho các NH. Hoạt động cấp tín dụng do tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với khách hàng đúng quy định của pháp luật.

HDBank giao dịch khách hàng giữ khoản cách đúng quy định.
HDBank giao dịch khách hàng giữ khoản cách đúng quy định.

Riêng với thị trường bất động sản, nguồn vốn đến từ rất nhiều kênh, trong đó bao gồm cả vốn tín dụng và FDI. Muốn tháo gỡ tín dụng cho thị trường bất động sản nhưng nhiều DN sản xuất kinh doanh vẫn muốn tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

NHNN và ngành NH nói chung rất chia sẻ với những khó khăn của DN, nhất là những DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Điều này thể hiện qua các giải pháp chính sách trong suốt giai đoạn 2020 – 2021 và thể hiện bằng những con số rất cụ thể. Điển hình, toàn ngành đã có chính sách miễn, giảm lãi suất, phí cho DN và người dân cho đến nay là tổng cộng khoảng 50.000 tỉ đồng. Đồng thời, NHNN đã ban hành các chính sách cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vốn vay, giữ nguyên nợ. Bằng cách này có thể giúp DN vay vốn của hệ thống NH khi gặp khó khăn và chưa trả nợ được.

Thực tế, NHNN đang bị áp lực từ nhiều phía. Ví dụ, đối với lãi suất, DN muốn giảm, nhưng người gửi tiền trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng cần có mức lãi suất phù hợp. Hay như trong tổng hợp báo cáo của các đơn vị gửi NH, có DN xuất khẩu đề nghị phá giá đồng Việt Nam. Trái lại, các DN nhập khẩu lại phản ánh nếu đồng Việt Nam phá giá thì ảnh hưởng đến các DN nhập khẩu. Trên thực tế, có thời điểm trước khi giảm giá đồng Việt Nam 9,2%, nhiều doanh nghiệp phải phân bổ điều chỉnh tỉ giá trong nhiều năm.

Ngoài ra, Việt Nam đã trải qua giai đoạn lạm phát tăng cao, tỉ giá biến động mạnh, cuộc đua lãi suất, hệ thống tổ chức tín dụng đối mặt với khó khăn về thanh khoản chi trả cho người gửi tiền. Vì vậy, sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối là điều quan trọng, tạo lập sự ổn định vĩ mô để phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Song hành quyết liệt triển khai gói hỗ trợ lãi suất

NHNN Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN.

Theo đó, qua gần 3 tháng thực hiện, một số NH thương mại (NHTM) đã tích cực triển khai chính sách và có kết quả bước đầu. Doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 4.100 tỉ đồng đối với gần 550 khách hàng, số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỉ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt 3.966 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số NHTM chưa tập trung và quyết liệt triển khai, chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn nội bộ, chưa tổ chức truyền thông và hướng dẫn đầy đủ đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Vì vậy, NHNN yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành chủ động triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất đồng bộ thống nhất từ Trung ương đến địa phương, từ NHNN đến các NHTM, từ Hội sở chính đến chi nhánh, phòng giao dịch của NHTM.

Các NHTM phải chủ động tiếp cận khách hàng, đồng hành, hướng dẫn khách hàng, giúp khách hàng hiểu đúng về chính sách để hạn chế tối đa các kiến nghị, khiếu nại của khách hàng. Bảo đảm thực hiện hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, ngăn ngừa các rủi ro, trục lợi chính sách. Bảo đảm hài hòa giữa việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2% và cho vay đối với các đối tượng khác, phù hợp với chiến lược kinh doanh và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của NH. Bên cạnh việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2%, tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của NHNN.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.