Đơn vị thi công cầu Hà Bắc 2 tiếp tục bị “tuýt còi” vì xâm phạm hành lang đê điều

0

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án cầu Hà Bắc 2, đề nghị đơn vị thi công dừng ngay việc thi công trụ cầu xâm phạm hành lang đê điều trong mùa mưa lũ.

Vì sao đơn vị thi công cầu Hà Bắc 2 bị UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt?

Như trước đó đã thông tin Dự án cầu Hà Bắc 2 bắc qua sông Cầu nối 2 tỉnh Bắc Giang – Bắc Ninh, được khởi công cuối tháng 11/2021 nhưng đơn vị thi công dự án liên tục bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh “tuýt còi” vì vi phạm hành lang đê điều.

Liên quan tới sự việc này, ngày 7/6, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang (CTGTNN Bắc Giang) là đơn vị chủ đầu tư dự án, yêu cầu đơn vị thi công dừng ngay các hành vi vi phạm đê điều.

Đơn vị thi công cầu Hà Bắc 2 tiếp tục bị
Hiện trường thi công Hà Bắc 2. Ảnh ĐD

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đơn vị thi công (Công ty Cổ phần 873 Xây dựng Công trình giao thông, gọi tắt là Cienco 873 – PV) đã tự ý đào xẻ mái đê đóng cọc cừ larsen tại vị trí mố trụ T7 gây ảnh hưởng đến an toàn của đê điều ngay trong thời kỳ trọng tâm của mùa mưa lũ. Hạt Quản lý đê Yên Phong đã lập biên bản, kiến nghị xử lý nhưng đơn vị thi công đã thi công đào xẻ xong mái đê và ép cừ larsen.

Để đảm bảo an toàn cho công trình đê điều và thực hiện nghiêm các quy định của quyết định cấp phép, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Quản lý CTGTNN Bắc Giang chỉ đạo nhà thầu thi công dừng ngay việc thi công mố trụ T7 tại vị trí nêu trên, yêu cầu hoàn trả lại mặt bằng, điều chỉnh mố trụ T7 ra ngoài phạm vi mái đê và các nội dung khác liên quan theo đúng văn bản thỏa thuận cấp phép.

Trước đó vào tháng 11/2021, đến giữa tháng 1/2022 và cuối tháng 3/2022 Hạt quản lý đê điều Yên Phong đã phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra phát hiện Cienco 873 – đơn vị thi công dự án có nhiều hành vi vi phạm đê điều nhưng đại diện của công ty đều vắng mặt (!?).

Cũng trong tháng 3/2022 Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có văn bản cho rằng những hành vi nêu trên của Cienco 873 là vi phạm pháp luật về đê điều.

Đến cuối tháng 4/2022 UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với Cienco 873 về những hành vi vi phạm đê điều đã được Hạt quản lý đê điều Yên Phong kiểm tra, phát hiện.

Phú NguyễnNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.