Dự án Honas Residence chưa hình thành, chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán (?!)

0

Dự án Honas Residence chưa hình thành, chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán (?!)

Nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép

Việc các chủ đầu tư lách luật, huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản diễn ra khá phổ biến kéo dài trong suốt thời gian qua, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Theo quan điểm của chuyên gia pháp lý, chế tài xử phạt hành vi này khá đầy đủ nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn vi phạm.

Chính vì lẽ đó nên nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thực hiện huy động vốn trái phép, điển hình đó là dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam. Mặc dù chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng phần móng nhưng nhiều đơn vị đã quảng cáo rầm rộ, rao bán trên thị trường với tên thương mại là Honas Residence.

Theo quảng cáo, dự án Honas Residence toạ lạc tại Quốc lộ 1K, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, do Công ty TNHH Dịch vụ bất động sản và Xây dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty CP đầu tư bất động sản Maple Land.

Một môi giới tự nhận là nhân viên của Công ty CP bất động sản Hunter Land tiết lộ, Honas Residence được quy hoạch trên khu đất rộng 4.584 m2, gồm 1 tòa căn hộ cao 29 tầng và 2 tầng hầm, cung ứng cho thị trường 500 căn hộ, giá dự kiến từ 26 triệu/m2. Hiện tại, công ty đang nhận giữ chỗ với số tiền 30 triệu/sản phẩm.

Người này còn cho biết thêm: “Dự án chỉ mới có 1/500, tháng 12 chủ đầu tư sẽ làm lễ mở bán. Lúc đó, Honas Residence sẽ đầy đủ pháp lý. Hiện số thứ tự giữ chỗ đã lên tới hàng chục người, nên khách hàng cứ yên tâm xuống tiền, ký Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin để được chọn căn đẹp nhất.”

Đã tiến hành rao bán, thu tiền nhưng thực tế dự án Honas Residence khiến không ít người ngán ngẫm
Đã tiến hành rao bán, thu tiền nhưng thực tế dự án Honas Residence chỉ là bãi cỏ cao quá đầu khiến không ít người ngán ngẫm

Ghi nhận thực tế, từ ngày 26/5, dự án được quay tôn kín mít. Bên trong, vẫn còn là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công, hoàn toàn chưa đủ điều kiện để mở bán dự án, phía mặt tiền đường Mỹ Phước -Tân Vạn, nhà mẫu đang được các công nhân xây dựng.

Cận cảnh nhà mẫu của dự án Honas Residence
Cận cảnh nhà mẫu của dự án Honas Residence

Chính quyền khẳng định dự án Honas Residence chưa đủ điều kiện giao dịch

Liên quan đến dự án trên, ông Trần Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Bình An khẳng định: “Dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam hiện chưa hình thành, chưa đủ điều kiện mở bán”.

Trước đó, để tránh tình trạng chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện huy động vốn, ngày 22/2/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 585/SXD-TTrXD đề nghị các chủ đầu tư của dự án phải hoàn thành đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật mới được giao dịch sản phẩm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, các loại hợp đồng có tên như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, thoả thuận giữ chỗ thiện chí… là hợp đồng dân sự, phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên khi tiến hành ký kết.”

“Như vậy, mặc dù khi ký kết các hợp đồng có tên nêu trên là dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng xét về nội dung thì có thể đã vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở… vì thế có thể nói các hợp đồng này bất hợp pháp và việc chủ đầu tư thông qua các sàn môi giới để thu tiền từ khách hàng tại dự án trên là trái quy định pháp luật”, Luật sư Trúng khẳng định.

Cũng theo Luật sư Trúng, tại Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán; phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án Honas Residence, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND TP Dĩ An và các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, ngăn chặn tình trạng trên.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.