Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó

0

Kim ngạch xuất khẩu tăng cao

Trong 9 tháng năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng nguồn nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp trên cả nước và tỉnh Bình Dương. Tuy vậy, xuất khẩu vẫn có những tín hiệu tích cực đánh dấu sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc kiểm soát dịch, hỗ trợ kịp thời tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, bảo đảm thông quan nhanh hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất – nhập khẩu của doanh nghiệp.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt hơn 24,5 tỈ USD, tăng 26,7% so với cùng kì, đạt 79,8% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 4,68 tỉ USD, tăng 31,3%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,84 tỉ USD, tăng 25,6%, so với cùng kì năm trước. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Dương vẫn giữ mức tăng khá.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Logistics kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Perfetti Van Melle Việt Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Dĩ An, Bình Dương, trong thời gian dịch bùng phát, đơn hàng xuất khẩu giảm, chi phí phát sinh tăng gấp 3 song công ty vẫn cố gắng sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Công ty tổ chức mô hình sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, linh hoạt sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Đồng thời có các chính sách chăm lo, khích lệ người lao động, nhất là người lao động cao tuổi còn sức khỏe, giàu kinh nghiệm tham gia “3 tại chỗ” như cung cấp đầy đủ các bữa ăn, đồ dùng sinh hoạt, hỗ trợ thêm mỗi lao động 4 triệu đồng/tháng… Do đó, hoạt động sản xuất ổn định, hàng hóa xuất khẩu vẫn đạt 1.500 tấn/tháng.

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó
Ảnh minh họa

Tương tự, bà Phan Thị Phương Linh, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên cho biết, dù đối mặt với các thách thức từ đợt dịch nhiều tháng qua nhưng với mô hình “3 tại chỗ” cùng các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, công ty vẫn duy trì hoạt động 100% công suất. Qua đó, chuỗi cung ứng toàn cầu với các đối tác từ Thái Lan, Malaysia được duy trì, việc xuất khẩu hàng hóa diễn ra đều đặn.

Bà Lê Thu Hương, Trưởng phòng xuất – nhập khẩu, Công ty CP công nghiệp cao su Miền Nam cho biết, trong các tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh, 2 trong 5 nhà máy của công ty thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Mặc dù gặp khó khăn về nhân lực, chi phí phát sinh nhưng công ty vẫn duy trì và ổn định các đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường Mỹ, EU, Đông Nam Á… doanh thu xuất khẩu đạt 160 – 170 tỉ đồng/tháng.

NCT góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc

Theo thống kê của Cục Hải quan Bình Dương, tính đến ngày 12/10/2021, có trên 1.800 DN hoạt động trở lại, tương đương 85,5%. Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã giải quyết hơn 1,4 triệu tờ khai, tăng 4,9%; Tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt 46,9 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kì năm trước.

Theo các doanh nghiệp, hiện các nước châu Âu và Mỹ đang dỡ bỏ từng bước hoặc hoàn toàn bỏ lệnh phong tỏa, nhu cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại, đây là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất – nhập khẩu của các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản, nhất là việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn. Hiện nay, ngành gỗ mặc dù đơn hàng nhiều nhưng thiếu lao động, nguyên liệu sản xuất, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng khôi phục và tăng tốc hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và duy trì công việc, thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất trong tình hình mới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thông tin, thời gian qua, doanh nghiệp đã nỗ lực thích ứng hoạt động sản xuất trong điều kiện rất khó khăn và cùng tỉnh chăm lo, hỗ trợ người lao động, nhất là người cao tuổi (NCT) còn sức khỏe lao động ổn định cuộc sống. Hiện dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp mới phục hồi sản xuất và vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do đó, từ nay đến cuối năm 2021 và năm 2022, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời luôn đồng hành, lắng nghe để kịp thời có các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển nhanh nhất có thể.

Các ngành chức năng của tỉnh cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 là ưu tiên cho việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất – kinh doanh, thông qua việc tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, linh hoạt trong giảm thiểu thủ tục hành chính. Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục vận hành có hiệu quả tổ hỗ trợ, xử lí vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời xử lí các vướng mắc phát sinh, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hội NCT trên các địa bàn có các doanh nghiệp đứng chân hoặc địa bàn nguyên liệu của doanh nghiệp trong tỉnh cũng tích cực tuyên truyền vận động hội viên, NCT động viên con cháu đi làm; đồng thời đảm nhiệm tốt các công việc gia đình, thực sự là hậu phương vững chắc để con cháu yên tâm làm việc, bảo đảm nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp khi hoạt động trở lại. Hội NCT còn vận động hội viên, NCT còn sức khỏe đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng nguyên liệu phục vụ doanh nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch, giữ vững, mở rộng “vùng xanh”, “cung đường xanh”… góp phần cùng chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến, lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.